04/03/2019 08:25 GMT+7

Đừng lặp lại 'Chúng ta có tội'

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Câu chuyện nước sinh hoạt cho gần 1 triệu dân Đà Nẵng không phải bây giờ mới "nổ" ra. Mấy năm qua, dân tình đã ta thán.

Đừng lặp lại Chúng ta có tội - Ảnh 1.

Nhà máy nước Cầu Đỏ - nơi cung cấp nước chủ yếu cho TP Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Từ 28 tháng chạp đến nay, người dân Đà Nẵng phải uống nước lợ, nước đóng cặn khi dùng khăn hứng ở đầu vòi. 

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cũng như cơ quan chức năng vào cuộc kiểm nghiệm nhưng kết quả "vẫn nằm trong giới hạn cho phép", những con số báo cáo đều theo quy chuẩn. 

"Chuẩn" nhưng người dân thật khó an lòng. Chị Thảo - trú quận Liên Chiểu - nói thẳng: "Tôi bỏ tiền ra mua nước sạch để dùng thì họ phải cung cấp nước ngọt, chớ sao để chúng tôi phải dùng nước lợ kéo dài như vậy".

Câu chuyện nước sinh hoạt cho gần 1 triệu dân Đà Nẵng không phải bây giờ mới "nổ" ra. Mấy năm qua, dân tình đã ta thán. 

Thật khó có thể hình dung một Đà Nẵng được gọi là "thành phố đáng sống" nhưng nhiều người dân ở chung cư phải chầu chực để xách từng xô nước, trắng đêm "canh me" hứng những dòng nước nhỏ giọt...

Mới năm ngoái, cả Đà Nẵng cuống cuồng trong cơn "khát". Ngoài nguyên nhân do "trời" - thời tiết bất thường - còn có lỗi chủ quan dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt vô cùng nặng nề. 

Khi đoàn công tác của Bộ TN-MT vào Đà Nẵng kiểm tra thực tế, ông Châu Trần Vĩnh - phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN-MT) - cho biết nguồn nước cho hạ du và cho Nhà máy nước Cầu Đỏ là đảm bảo, việc có 2 đợt nhà máy nước thiếu nước vì nhiễm mặn cao là do giải pháp vận hành của nhà máy!

Sau đó ít ngày, đích thân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thực tế và làm việc với Dawaco. 

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, ông Nghĩa đã phê bình một số đơn vị. Ông Nghĩa cũng đã có những tuyên bố "nặng ký": Việc trục trặc trạm bơm là không thể chấp nhận được, "thành phố đáng sống" mà để người dân thiếu nước vì bất cứ lý do gì chúng ta cũng có tội!

Nhưng "tội" đó nay lặp lại với tình trạng nước lợ và cặn bẩn. Đà Nẵng đã được cảnh báo sẽ thiếu 80.000-100.000m3/ngày, nhiều năm qua cũng đã vạch ra những giải pháp trước mắt và lâu dài, lãnh đạo công ty cấp nước cũng đã nhận lỗi, lãnh đạo thành phố cũng đã "giơ gậy" đe người thiếu trách nhiệm... Nhưng "tội" vẫn còn nguyên!

Đà Nẵng đang triển khai nhiều dự án đầy tham vọng, nhưng chuyện nước - chuyện nhỏ mà lớn - lại để kéo dài chưa giải quyết xong. 

Một thành phố để trở nên đáng sống thì trước tiên cái nhu cầu thiết yếu, cơ bản nhất cho người dân là nước sạch phải đảm bảo. 

Chỉ khi cơ thể có khỏe mới chống chọi được với bệnh tật, từ đó mới nói chuyện "đáng sống" xa hơn.

Câu chuyện nước ở Đà Nẵng cần một giải pháp rốt ráo "nặng ký" hơn, chứ chỉ dừng lại ở mức phê bình hay thấy "có tội" thì e là tình trạng vẫn còn tái diễn.

Đà Nẵng: Người dân than phiền nước sinh hoạt có cặn và lợ Đà Nẵng: Người dân than phiền nước sinh hoạt có cặn và lợ

TTO - Sáng 16-2, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng kiểm tra chất lượng nước tại các địa điểm khách hàng phản ảnh có cặn, màu đen. Dự kiến đầu tuần sau có kết quả kiểm tra.


ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên