26/04/2023 10:47 GMT+7

Đừng khinh nhờn phép nước!

Đời nay thường hay hỏi "Tiền là gì?". Với nhiều người, tiền là vô biên. Thực ra suy cho cùng nó chỉ là phương tiện chứ không là phải giá trị của con người.

Không hiểu rõ quyền năng của tiền, nên nhiều nhà giàu phải... khóc bởi thói quen coi "tiền là Tiên, là Phật".

Tính chung trong chừng hơn một năm qua, kể cả việc ông Lê Thanh Thản - chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh - vừa bị đề nghị truy tố về tội "lừa dối khách hàng", hiện có không ít đại gia đang vướng "vòng kim cô".

Toàn những vị lẫy lừng như Nguyễn Phương Hằng (Đại Nam), Trịnh Văn Quyết (Công ty cổ phần FLC), Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế - AIC), Trương Mỹ Lan (Vạn Thịnh Phát), Đỗ Anh Dũng (Tân Hoàng Minh), rồi Dr Thanh (Tân Hiệp Phát)... 

Trước đây nhiều đại gia khác cũng từng bị xộ khám, nay có người mãn hạn, có người đang ngồi "bóc lịch". Thế đấy, tiền thì họ "đông như quân Nguyên", nhưng rốt cuộc vẫn vô dụng trước sự thượng tôn pháp luật.

Ngoại trừ bà Nguyễn Phương Hằng, hầu hết đại gia nêu trên bị nghi ngờ hoặc cáo buộc dưới các tội danh liên quan đến hối lộ, sai phạm kinh tế, quản lý hành chính. Phần đông đều xử sự theo kiểu "bạo vì tiền". 

Họ cuồng tín với sức mạnh đồng tiền, coi đấy là một thứ tổng lực không thể ngăn chặn nổi. Họ cho mình là những ông chủ đầy thiên biến vạn hóa, tự do khinh nhờn phép nước, tự do vượt qua ràng buộc quy chế, đạo đức kinh doanh, tiêu chuẩn văn minh.

Họ đã lầm. Cái chất độc hại ấy là thứ ma túy hủy diệt thương hiệu, biến một số đại gia thành những con người chỉ biết tuân lệnh bản năng, thu lợi bằng mọi giá. Họ cậy nhiều tiền, cho rằng tiền có thể vô hiệu cơ cấu phức tạp của luật lệ, hoặc tiền chống lưng và xí xóa cho những việc mờ ám. 

Có lúc, có nơi và ở đâu đó là đúng như vậy. Nhưng cái đúng ấy chỉ là lỗ hổng sâu mọt, còn lưới trời lại lồng lộng. Rồi sẽ có ngày bóng ma đen tối lộ ra, những tài liệu nóng bỏng rơi vào tay cơ quan chức năng, trở nên chứng cứ chống lại bất cứ ai, dù giàu tới đâu, thân quen đến cỡ nào.

Điều kỳ dị nhất của xã hội là vấn nạn "chạy", người ta "chạy" đủ thứ, đặc biệt là "chạy án". Một bộ phận không nhỏ các đại gia rất tin vào "chạy". Họ không những không coi các cuộc "chạy" là sỉ nhục, mà còn khắc sâu vào trí não ý nghĩ hoang tưởng rằng "mua không được bằng tiền thì phải mua rất nhiều tiền". Họ quên mất sự chuyển biến của công cuộc chống tham nhũng đang như cơn lốc quét qua cái trò "chạy" pha lẫn bịp bợm cùng phiêu lưu. 

Chẳng phải vô cớ mà hai ông tướng công an Đỗ Hữu Ca (cựu giám đốc Công an Hải Phòng) và Nguyễn Anh Tuấn (cựu phó giám đốc Công an Hà Nội) phải tra tay vào còng do "chạy án" lên tới hàng chục tỉ đồng. Cái trò "chạy" chưa hẳn chịu lui vào dĩ vãng, nhưng hãy coi chừng, khó thoát lắm. Tốt nhất là đừng làm chuyện bậy bạ để khỏi "chạy", rất dễ mất "cả chì lẫn chài".

Không phải tất cả đại gia đều xấu. Sự thật là có nhiều người làm giàu chính đáng, đóng góp lớn cho phát triển, cho sự thăng tiến của đất nước. Nhưng càng đại gia lại càng phải có ý thức giữ gìn thanh danh, đừng vì tiền mà lòng người rối loạn, dẫn tới thái độ "giỡn mặt" pháp luật. Tiền không là "hết xẩy"; ảnh hưởng của nó có giới hạn, nhất là không dễ ngăn cản lương tâm và bẻ cong công lý.

Ngạn ngữ xưa vẫn nói gieo của nào gặt thứ đấy. Nếu các đại gia gieo mầm lành ắt nhận trái ngọt, gieo tội lỗi thì lãnh... lao tù. Lẽ đời đương nhiên là vậy!

Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh ThảnKhởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

TTO - Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, bị khởi tố, điều tra về hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên