11/06/2024 15:50 GMT+7

Dừng họp không cấp thiết, ra công trường cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn giải phóng mặt bằng

Huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi quyết định dừng những cuộc họp không quá cấp thiết, tập trung lực lượng giải phóng mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Ông Nguyễn Đăng Vinh, chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, ra công trường giải phóng mặt bằng cao tốc - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Nguyễn Đăng Vinh, chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, ra công trường giải phóng mặt bằng cao tốc - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 11-6, ông Nguyễn Đăng Vinh - chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi - cho biết chính quyền huyện, xã tạm dừng những cuộc họp không quá cấp thiết, tập trung lực lượng ra cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn giải phóng mặt bằng.

"Sau hơn một tuần tập trung xử lý, đến nay đã gỡ vướng 24/36 hộ dân trước đây không chịu bàn giao mặt bằng. 12 hộ còn lại, huyện quyết tâm di dời trước 25-6, thay vì đến ngày 30-6 như chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi", ông Vinh nói.

Xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa là địa phương "dính" đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc. Trong những hộ dân liên quan, có hộ từng di dời vì cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nay tiếp tục đến nơi ở mới vì cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Trong báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa, những hộ dân chưa đồng ý di dời đến giờ đa phần thuộc diện thửa đất của một hộ mà có nhiều nhà.

Những ngôi nhà này không phải làm để đón đầu dự án, mà người dân làm trên đất tổ tiên để lại, sinh sống ổn định hàng chục năm.

"Chúng tôi phải dừng họp, sáng nào cũng xuống hiện trường, tuyên truyền vận động người dân.

Giải thích cho người dân hiểu việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là sai, không thể cấp đất tái định cư, phương án tốt nhất là Nhà nước cấp đất có thu tiền sử dụng đất theo giá đầu tư. Rất vất vả, nhưng phải quyết tâm thực hiện vì cao tốc là công trình trọng điểm quốc gia", ông Vinh nói.

Bên cạnh tuyên truyền vận động, huyện cũng sẵn sàng lực lượng để cưỡng chế và hỗ trợ người dân dọn dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng.

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang thi công, nhà thầu cần mặt bằng sạch 100% để đẩy nhanh tiến độ - Ảnh: TRẦN MAI

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang thi công, nhà thầu cần mặt bằng sạch 100% để đẩy nhanh tiến độ - Ảnh: TRẦN MAI

Trong cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh diễn ra ngày 29-5, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - sau khi nghe tỉnh đã giải phóng mặt bằng 99% nhưng gặp khó khăn ở 1% cuối cùng, bà Vân đã trao đổi với bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ngay tại cuộc họp để tháo gỡ.

Đồng thời bà Vân yêu cầu không nêu khó mà kéo dài thời gian, trước 30-6 phải hoàn thành xong giải phóng mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Liên quan đến dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Quảng Ngãi có 4 huyện thị liên quan, gồm Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ.

Tính đến nay, 4 huyện này đều chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng dù diện tích vướng còn rất ít. Như huyện Mộ Đức, chỉ còn duy nhất một hộ dân, nhưng giải tỏa mãi không xong.

Để tháo gỡ khó khăn, đối với những ngôi nhà làm trên đất nông nghiệp, sinh sống lâu dài, chủ nhà không còn đơn vị đất ở nào khác, bà Vân cho biết phải thực hiện theo quy định của pháp luật và quyền có chỗ ở theo Hiến pháp quy định.

Những gia đình này sẽ được bố trí vào khu tái định cư cao tốc và có thu tiền sử dụng đất theo suất đầu tư của Nhà nước.

Với sự quyết liệt của Ban thường vụ Tỉnh ủy, công tác giải phóng mặt bằng cao tốc đang chuyển biến rõ rệt. Tất cả các huyện đều tập trung lực lượng, hoàn thành trước 30-6 như chỉ đạo của Thủ tướng.

Đang chủ trì cuộc họp đường cao tốc, bí thư Quảng Ngãi kịp thời xin ý kiến Trung ương gỡ vướngĐang chủ trì cuộc họp đường cao tốc, bí thư Quảng Ngãi kịp thời xin ý kiến Trung ương gỡ vướng

Chiều 29-5, tại cuộc họp họp tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi kịp thời xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT để tháo gỡ vướng mắc cho địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên