12/11/2019 20:10 GMT+7

Dừng hợp đồng BOT cầu đường Bình Triệu 2 trường hợp bất khả kháng ra sao?

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP về việc xử lý hợp đồng BOT cầu đường Bình Triệu 2 đã ký với Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP (gọi tắt Công ty CII).

Dừng hợp đồng BOT cầu đường Bình Triệu 2 trường hợp bất khả kháng ra sao? - Ảnh 1.

Cầu Bình Triệu hiện hữu thường xuyên kẹt cứng xe cộ - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Sở Giao thông vận tải TP cho biết dự án cầu đường Bình Triệu 2 (phần 2 giai đoạn 2) đã được ký hợp đồng BOT với Công ty CII vào năm 2018.

Các hạng mục trong dự án bao gồm mở rộng đường Ung Văn Khiêm với quy mô 6 làn xe, xây dựng nút giao thông Đài liệt sĩ - quốc lộ 13 (quận Bình Thạnh); xây dựng mới đường Chu Văn An để kết nối với nút giao thông và mở rộng đường nhánh (quận Bình Thạnh); xây dựng mới hai cầu Ông Dầu bên cạnh cầu cũ trên quốc lộ 13 (quận Thủ Đức).

Tổng vốn đầu tư khoảng 2.293 tỉ đồng.

Khi hoàn thành, trạm thu phí sẽ được đặt tại cầu Bình Triệu 1, 2 hiện hữu để thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ hoàn vốn cho dự án.

Sau khi ký hợp đồng BOT, Công ty CII cho biết đến thời điểm này đã hoàn thành 1 đơn nguyên cầu Ông Dầu (1 cầu mới), hoàn thành thiết kế dự toán công trình và thu xếp nguồn vốn để triển khai dự án.

Theo quy định hợp đồng BOT đã ký, khi xảy ra điều kiện bất khả kháng làm cho công tác tổ chức thu phí hoàn vốn dự án không thể thực hiện được, UBND TP phải trả cho công ty này các khoản chi phí đầu tư và lợi nhuận.

Còn theo Sở Giao thông vận tải TP, nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng BOT đã ký sẽ không đúng chủ trương nghị quyết 437 của Quốc hội ban hành năm 2017. Lý do: dự án đầu tư trên tuyến đường hiện hữu.

Ngoài ra, vị trí đặt trạm BOT không đảm bảo công bằng cho người tham gia giao thông bởi xe cộ không đi qua đường Ung Văn Khiêm vẫn phải trả phí khi đi qua cầu Bình Triệu. Ngược lại, xe cộ khi đi đường Ung Văn Khiêm và qua nút giao Đài liệt sĩ, không qua trạm sẽ không phải trả phí trong khi phương án dịch trạm vào phạm vi dự án không khả thi vì không có mặt bằng trống.

Sở Giao thông vận tải TP cho biết qua lấy ý kiến liên quan đến thực hiện hợp đồng BOT đã ký, các sở ngành còn có ý khiến khác nhau. Nếu để tình trạng kéo dài sẽ phát sinh các hệ quả tiêu cực. Do đó, sở kiến nghị UBND TP chủ trì cuộc họp với các sở ngành để xem xét chỉ đạo.

Cầu đường Bình Triệu 2: Thiếu vốn, phải “bóp đường” Cầu đường Bình Triệu 2: Thiếu vốn, phải “bóp đường”

TT - Dự án cầu đường Bình Triệu 2 (TP.HCM) giai đoạn 2 đến nay đã đình trệ 10 năm vì thiếu vốn. Phương án thu hẹp mặt đường được đưa ra...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận