'Đừng để ngân sách bị cài vào thế đâm lao phải theo lao'

26/09/2017 20:17 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần quản lý hiệu quả việc sử dụng nguồn lực để ngân sách một khi đã đầu tư thì không hối tiếc, không để bị cài thế đâm lao phải theo lao và không đẩy khó khăn cho thế hệ sau.

Đừng để ngân sách bị cài vào thế đâm lao phải theo lao - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) khẳng định việc đầu tư ở ĐBSCL không được để ngân sách nhà nước bị cài vào thế đã phóng lao phải theo lao - Ảnh: Xuân Long

Lời khẳng định trên được Phó thủ tướng đưa ra khi phát biểu kết luận phiên thảo luận về cơ chế huy động, phân bổ, quản lý để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL.

"Tôi xin dẫn lại câu nói của ngài phó cao ủy đồng bằng Hà Lan. Đó là quyết định những công trình không hối tiếc, nhưng đừng để phải hối tiếc đã đầu tư những công trình này và không để ngân sách nhà nước bị cài vào thế đã phóng lao phải theo lao" - ông Huệ nói.

Theo Phó thủ tướng, cần phải hành động làm sao để "chúng ta là những người giải quyết khó khăn, chứ không phải là những người gây ra khó khăn" và đẩy điều khó đó cho thế hệ sau.

Theo ông Huệ, để có nguồn lực giải quyết vấn đề phát triển bền vững ĐBSCL là tổng hợp cả bài toán nhân lực, vật lực và tài lực.

Phó thủ tướng cho rằng cần phải coi nước mặn, nước lợ cũng là nguồn tài nguyên, chứ không thể phát triển ĐBSCL mà cứ quay lưng với biển và "giữ mãi quán tính cấy lúa nước ngọt như từ trước tới nay".

Theo ông Huệ, một trong những nhiệm vụ quan trọng với ĐBSCL là phải rà soát lại quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành và quy hoạch địa phương, trong đó có mấy vấn đề phải hết sức lưu ý trong quá trình rà soát.

Thứ nhất, rà soát quy hoạch tổng thể, ngành, địa phương ở ĐBSCL phải đặt được mục tiêu tiết kiệm và sử dụng hiệu quả cao đối với nước ngọt, chung sống với mặn và ngập, đảm bảo được nước ngọt cho sinh hoạt của người dân.

"Các tiếp cận này có thể có khác so với những cách tiếp cận trước đây. Chúng ta quản lý xâm nhập mặn chứ không có khả năng chống lại xâm nhập mặn, mà là thích ứng và kiểm soát nó" - ông Huệ nói.

Thứ hai, trước khi quyết định giải pháp công trình nào đó cần cân nhắc yếu tố mất trên cả ba mặt: kinh tế, xã hội, môi trường để quyết định công trình nào phải đầu tư mà không hối tiếc.

Thứ ba, rà soát lại các quy hoạch thủy lợi đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được phê duyệt để phù hợp với bối cảnh mới mà ĐBSCL phải đối diện. 

Thứ tư, cần quy hoạch nông nghiệp thành những vùng sản xuất lúa ăn chắc, chất lượng cao, sử dụng ít nước, ít phát thải nhà kính. “Những vùng nuôi thủy sản phải được thủy lợi hóa. Không cứ cái gì cũng làm 3 vụ, cái gì chắc ăn chúng ta làm" - ông Huệ khẳng định.

Thứ năm, cần tính toán trong quy hoạch tích hợp này là rà soát lại quy hoạch xây dựng và sử dụng không gian phù hợp với nền đất yếu của ĐBSCL.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận