Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Dựng công ty giả như thật, chiếm đoạt gần 380 tỉ của ngân hàng nước ngoài

31/10/2019 17:02 GMT+7

TTO - Chiếm đoạt gần 380 tỉ đồng của Ngân hàng HSBC và ANZ, 7 giám đốc, tổng giám đốc các công ty vướng vòng lao lý.

Dựng công ty giả như thật, chiếm đoạt gần 380 tỉ của ngân hàng nước ngoài - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sau gần 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 31-10, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 7 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, tòa tuyên bị cáo Bùi Kiên Dũng (giám đốc Công ty cổ phần Minh Phương) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại là giám đốc của Công ty TNHH Quyết Chiến, Công ty TNHH chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện, Công ty TNHH MTV Sông Đà - Đông Đô Đồng Nai, Công ty CP Nhật Phương lãnh từ 13 đến 17 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (giám đốc Công ty CPTM dược phẩm Á Châu) bị tuyên 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Hồ sơ vụ án thể hiện, do nhu cầu vay vốn, từ năm 2010 đến năm 2013, Bùi Kiên Dũng và An Thị Hương Giang (giám đốc Công ty TNHH Quyết Chiến) đã sử dụng pháp nhân các công ty, làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Cụ thể, họ đã sử dụng pháp nhân các công ty do bản thân đứng tên, thuê, nhờ người khác đứng tên. 

Ngoài ra, những người này còn sử dụng thủ đoạn cắt, dán chữ ký, con dấu để làm bản sao y báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán, trong đó ghi khống số liệu thể hiện công ty đang kinh doanh có lãi, ghi khống giá trị hàng tồn kho… xuất trình cho ngân hàng để vay vốn.

Khi cán bộ ngân hàng đến thẩm định, các bị cáo đã thuê người đóng giả nhân viên đang làm việc, chất đầy cửa kho để ngụy trang là trong kho chứ đầy hàng… trong khi thực tế công ty không hoạt động sản xuất kinh doanh, không có hàng tồn kho. 

Sau khi ký được hợp đồng tín dụng, Dũng và đồng bọn đã làm giả hợp đồng kinh tế, bản sao các hợp đồng kinh tế, bản sao hóa đơn GTGT, bảng kê giao nhận hàng để làm thủ tục giải ngân, rút tiền sử dụng trái quy định của hợp đồng tín dụng.

Cơ quan chức năng xác định đến ngày khởi tố vụ án, 6 pháp nhân được Bùi Kiên Dũng và đồng bọn sử dụng để vay vốn còn nợ Ngân hàng HSBC và Ngân hàng ANZ tổng số tiền gần 380 tỉ đồng, trong đó nợ HSBC là gần 202 tỉ đồng và không có khả năng thanh toán.

Với số tiền chiếm đoạt được của 2 ngân hàng trên, Bùi Kiên Dũng dùng hơn 111 tỉ đồng để chi tiêu cá nhân và trả nợ. Ngoài ra, Dũng còn cùng An Thị Hương Giang sử dụng chung hơn 123 tỉ đồng để trả nợ vay cá nhân, chi tiêu cá nhân và sử dụng sai mục đích vay vốn bị thất thoát.

Cựu cán bộ công an tống tiền giám đốc chi nhánh ngân hàng lãnh án tù Cựu cán bộ công an tống tiền giám đốc chi nhánh ngân hàng lãnh án tù

TTO - Chiều 21-10, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Don (cựu cán bộ công an thuộc Cục An ninh xã hội - Bộ Công an) 3 năm 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận