Cựu cán bộ công an tống tiền giám đốc chi nhánh ngân hàng lãnh án tù

21/10/2019 18:47 GMT+7

TTO - Chiều 21-10, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Don (cựu cán bộ công an thuộc Cục An ninh xã hội - Bộ Công an) 3 năm 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cựu cán bộ công an tống tiền giám đốc chi nhánh ngân hàng lãnh án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Don tại tòa - Ảnh: N.T.

Theo nội dung vụ án, ông Nguyễn Thanh Don là cán bộ Cục An ninh xã hội - Bộ Công an. Ông Don quen biết với ông Lê Bá Thọ - làm việc tại Agribank chi nhánh 4. Ông Thọ nói cho ông Don biết việc ông Trần Văn Gấm (giám đốc Agribank chi nhánh 4) có nhiều sai phạm và sẽ cung cấp tài liệu để ông Don làm việc.

Sau đó, ông Thọ đưa cho Don tài liệu có liên quan đến những khoản nợ xấu của Agribank chi nhánh 4 và đơn tố cáo ông Gấm ghi tên là Lê Bình.

Khi nhận được tài liệu và thông tin trên thì Don đã tự đánh máy 1 bức thư đề tên là Trần Thanh Tra, ghi địa chỉ số 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và sử dụng điện thoại bàn của cơ quan (Bộ Công an) nơi Don công tác gọi điện thoại cho ông Gấm với nội dung "biết điều thì khắc phục hậu quả".

Tiếp đó, Don liên tục gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu ông Gấm đưa 3 tỉ đồng để lấy tài liệu. Ngày 26-12-2017, ông Gấm tố giác đối tượng tên Trần Thanh Tra đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Ngày 8-1-2018, ông Don đưa cho ông Trần Duy Quang - em họ Don -, 1 điện thoại di động và 1 tập tài liệu, nói Quang đến cổng Bộ Công an để giao tập tài liệu và nhận 1 túi xách của ông Gấm.

Quang khai Don hứa sẽ đề xuất sếp cho Quang 100 triệu và Don đưa thêm 100 triệu để giúp Quang mở quán cà phê thì Quang đồng ý và thực hiện theo chỉ dẫn của Don.

Khi Quang đang giao tài liệu và nhận túi xách của ông Gấm thì bị bắt. Tại trụ sở Bộ Công an, ông Gấm đã mở túi xách cho mọi người cùng xem thì thấy bên trong túi không có bất kỳ đồ vật, tài sản hay tài liệu gì khác.

Đối với Quang, mặc dù là người trực tiếp thực hiện giao tài liệu và nhận túi xách tiền của ông Gấm nhưng Quang không biết tài liệu có nội dung gì và nhận túi xách đựng tiền của ông Gấm giao là tiền gì. Việc Quang giao nhận là làm theo chỉ đạo của Don. Quang không bàn bạc, không có ý thức cùng Don thực hiện hành vi cưỡng đoạt tiền của ông Gấm.

Tại tòa, bị cáo Don khai nhận hành vi phạm tội và cho biết do hoàn cảnh khó khăn, muốn có tiền để cải thiện cuộc sống gia đình và muốn giúp Quang có điều kiện thuê mặt bằng để kinh doanh mua bán nên đã tống tiền ông Gấm.

HĐXX cho rằng lời khai nhận tội của Don phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có cơ sở khẳng định bị cáo Don phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi giao tiền, ông Gấm giao chiếc cặp không.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như ăn năn, thành khẩn, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, phạm tội chưa gây thiệt hại... nên đã tuyên mức án trên.

Tài xế và quay phim kết hợp tống tiền CSGT bị lãnh án hơn 15 năm tù Tài xế và quay phim kết hợp tống tiền CSGT bị lãnh án hơn 15 năm tù

TTO - Ngày 7-8, TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tiếp tục đưa Phan Dũng (55 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Văn Uần (40 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) ra xét xử liên quan đến vụ án 'tống tiền CSGT'.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận