Dừng chương trình Cambridge: đưa học sinh ra "thí nghiệm"?

23/06/2014 08:45 GMT+7

TTO - Sáng nay 23-6, Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM đã họp báo chính thức về việc chương trình tiếng Anh Cambridge ngưng hoạt động tại các trường học ở TP.HCM, thay vào đó là một chương trình hoàn toàn mới.

1H20NPAQ.jpg
Các phóng viên đặt câu hỏi trong buổi họp báo - Ảnh: Như Hùng

8g15: buổi họp báo chủ đề Công bố và triển khai đề án Đổi mới dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến chính thức bắt đầu.

Mở đầu buổi họp báo, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở giới thiệu về nguồn gốc đề án mới. Ông Sơn nói đây là một trong những giải pháp được TP.HCM thực hiện nhằm đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện.

Ông Sơn cho biết vào tháng 11-2013, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học định hướng thực hiện chương trình tích hợp, tiếp cận nội dung phương pháp tiên tiến, vừa hiện đại vừa giữ được bản sắc dân tộc. TP.HCM đã có sự chuẩn bị từ trước nhằm đáp ứng hai điều kiện nói trên.

“Chúng tôi sẽ thông qua nhiều báo đài Trung ương và địa phương để giải thích, thông tin đầy đủ cho phụ huynh, học sinh. Hôm nay, buổi họp báo được tổ chức đầu giờ của ngày làm việc đầu tuần để có câu trả lời cho các thắc mắc của phụ huynh, học sinh, những thông tin về đề án tích hợp này.” – ông Sơn nói.

8g30:CÁC BÁO BẮT ĐẦU CHẤT VẤN:

- Báo Thanh Niên: Sở GD ĐT công bố trên báo chí việc thay thế chương trình mới nhưng không công bố nguyên nhân sâu xa là CIE ngưng hợp tác với EMG. Tại sao không thông báo cho các trường? Ngoài ra, còn có thông tin Sở không cho CIE công bố thông tin. Liệu khi thay đổi chương trình mới, nếu chương trình mới này lại ngưng hoạt động như chương trình Cambridge thì học sinh sẽ ra sao?

- Cổng thông tin điện tử chính phủ: Xin nêu tính ưu việt của chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh mới. Sở đã có những bước chuẩn bị gì?

- Báo Tuổi Trẻ: Chương trình mới do cơ quan nào kiểm định chất lượng. Quy trình chọn lựa đối tác của sở GD ĐT TP.HCM như thế nào? Tại sao Sở lại chọn EMG?

- Báo Người Lao Động: Chương trình mới sẽ sử dụng cơ sở vật chất cũ trước đây của chương trình Cambridge, vậy liệu có công bằng giáo dục khi chương trình có thu phí lại sử dụng cơ sở vật chất của trường công. Chương trình mới sử dụng cơ sở vật chất cũ, giáo viên cũng của EMG, vậy có phải “bình mới, rượu cũ” hay không?

- Báo Phụ nữ TP.HCM: Sau bốn năm thực hiện, chương trình ngưng hoạt động, Sở có phải là đơn vị chịu trách nhiệm. Chúng ta đã hợp tác với EMG, ngừng chương trình Cambridge vì EMG không đáp ứng được, bây giờ có chương trình mới lại cũng hợp tác với EMG. Liệu những khoản tiền tác quyền được trả như thế nào hay đi về đâu?

Chương trình cũ đã thực hiện bốn năm nay, hiện giờ ngưng hoạt động vì Sở cho rằng không phù hợp, vậy trước đó Sở có nghiên cứu kỹ hay không, hay học sinh bị đưa ra “làm thí nghiệm”?

- Báo Dân Trí: chương trình mới có ưu việt gì hơn so với chương trình Cambridge, hiện phụ huynh quan tâm họ sẽ có được gì cao hơn chương trình Cambridge mà chúng ta đã tuyên bố dừng hoạt động?

- Báo Sài Gòn Giải Phóng: Bạn đọc quan tâm nhất là điểm số học sinh đang học chương trình Cambridge sẽ được công nhận như thế nào, nhất là học sinh chuyển cấp, nếu học sinh có gặp trục trặc thì hướng giải quyết ra sao?

- Báo VNExpress: Chương trình cũ đã thực hiện bốn năm nay, hiện giờ ngưng hoạt động vì Sở cho rằng không phù hợp, vậy trước đó Sở có nghiên cứu kỹ hay không, hay học sinh bị đưa ra “làm thí nghiệm”? Với chương trình mới, liệu Sở đã nghiên cứu chưa hay rồi đây cũng sẽ ngưng hoạt động khi không phù hợp nữa. Việc mở ra quá nhiều chương trình dạy tiếng Anh trong nhà trường liệu đã phù hợp chưa?

- Báo Nhà báo và Công luận: Chương trình này sẽ sử dụng giáo viên của EMG hay của nguồn nào khác, liệu có giáo viên bản xứ hay không? Đề nghị nói rõ về hệ thống khảo thí, chuẩn kiểm định với chương trình mới này.

- Báo Tuổi Trẻ: Chương trình cũ thì giáo viên không được tham gia dự giờ và đánh giá học sinh, vậy ở chương trình mới sẽ như thế nào?

- Đài Truyền hình TP.HCM: Hiện nay các học sinh muốn tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp mới thì tiêu chí ra sao, vì nguyện vọng của phụ huynh khá đa dạng nhưng điều kiện cơ sở vật chất của mình chưa thể đáp ứng hết được?

- Thông tấn xã Việt Nam: Việc đổi mới theo nghị quyết 29 của hội nghị Trung ương 8 như Sở nói chỉ mới triển khai nửa năm nay. Vậy bắt đầu chương trình mới này như vậy có quá sớm hay không, Sở đã nghiên cứu kỹ chương trình mới này chưa?

I9qqg34p.jpgÔng Lê Hồng Sơn - GĐ sở GD-ĐT TPHCM đang trả lời các câu hỏi của PV các báo đặt ra - Ảnh: Như Hùng

8g50 GIÁM ĐỐC SỞ TRẢ LỜI CHẤT VẤN:

Trước hết, tôi xin nói những điều cơ bản:

Việc chuẩn bị thực hiện đề án tích hợp này là từ tháng 12-2011 khi Sở làm việc với Bộ Giáo dục Anh, chúng tôi muốn có một chương trình tích hợp.

Đây là một chương trình mang tính chất tiên tiến, thực hiện chương trình này cũng là mang tính thí điểm, nhằm giúp học sinh tiếp cận chương trình toán, khoa học, tiếng Anh tiên tiến, để có định hướng nghề nghiệp sau này theo sự lựa chọn của các em.

Tuy nhiên, khi thực hiện chương trình, đã nói thí điểm thì sẽ có điểm dừng để đánh giá lại.

Ngay từ năm 2011, chúng tôi đã có ý tưởng về chương trình mới vì chương trình cũ không thể tồn tại vĩnh viễn được. Học sinh Việt Nam cần tiếp cận nội dung đổi mới (như của chương trình Cambridge) nhưng cũng cần học tập theo bản sắc văn hoá Việt.

Chúng tôi đã chuẩn bị cách đây ba năm chứ không hề gấp gáp. Chúng tôi thực hiện theo cơ chế, có chỉ đạo và phải chờ thời điểm chín muồi.

Quan trọng nhất, khi Nghị quyết 29 ra đời, chúng tôi được giao thực hiện, đây là thời điểm chín muồi. Đây là chương trình của bộ Giáo dục Anh, đã được sự đồng ý của chuyên gia giáo dục Anh. Bộ và Sở đều có hội đồng thẩm định và đã làm việc về mặt nội dung tích hợp chương trình.

- Khi thực hiện chương trình này, tất nhiên sẽ có đầu ra. Các em khi học chương trình sẽ được công nhận. Như vậy hoàn toàn đảm bảo chất lượng nội dung chương trình, đầu ra, chứng chỉ, bằng cấp...

- Công văn của Bộ ghi rõ ràng: Sở GD ĐT không được cho học sinh học lặp lại chương trình quy định của Bộ GD ĐT Việt Nam. Đó là nội dung giảm tải.

-Các vấn đề về văn hoá, lịch sử, địa lý đều được tích hợp trong chương trình.

-Phí sẽ tương đương phí học chương trình Cambridge.

-Việc triển khai chương trình mới sẽ như thế nào, ở đây chúng tôi vẫn tiếp tục thí điểm chứ không phải đại trà.

- Tất cả các em học sinh đang theo học CIE Cambridge ở các trường trên toàn TP.HCM thì vẫn tiếp tục học chương trình này. Các em sẽ học đến năm 2018 để lấy chứng chỉ, còn muốn chuyển qua chương trình tích hợp mới thì tùy thuộc nhu cầu.

(Giám đốc Sở Lê Hồng Sơn)

Thứ hai, hôm nay Sở tổ chức họp báo để thông tin chủ yếu về chương trình mới. Chương trình mới có những ưu điểm gì? Chương trình này tích hợp nội dung và phương pháp phù hợp bản sắc văn hoá Việt Nam, vẫn đảm bảo những kiến thức khoa học để đáp ứng chuẩn đầu ra của các hội đồng khảo thí trên thế giới và ở Anh quốc.

Khi thực hiện chương trình này, tất nhiên sẽ có đầu ra. Các em khi học chương trình sẽ được công nhận. Như vậy hoàn toàn đảm bảo chất lượng nội dung chương trình, đầu ra, chứng chỉ, bằng cấp...

Còn chương trình có tốt hay không, chúng ta không thể ngồi đây đánh giá được mà phải chờ thời gian trả lời.

Thứ 3, khi các em học các môn khoa học, công văn của Bộ ghi rõ ràng: Sở GD ĐT không được cho học sinh học lặp lại chương trình quy định của Bộ GD ĐT Việt Nam. Đó là nội dung giảm tải. Các em sẽ được đánh giá một cách đầy đủ. Kiến thức các em học được sẽ đảm bảo để thi các chứng chỉ cần thiết.

Các vấn đề về văn hoá, lịch sử, địa lý đều được tích hợp trong chương trình. Đội ngũ giáo viên Việt Nam sẽ tiếp cận được việc đổi mới phương pháp dạy học. Đó là tính ưu việt của chương trình

Đội ngũ giáo viên đã có sự chuẩn bị, không chỉ là giáo viên tiếng Anh mà còn là giáo viên các bộ môn khác. Chúng tôi sẽ chọn lọc trong đội ngũ có sẵn hoặc tuyển dụng mới. Đến năm 2020 sẽ là lộ trình để có 50% giáo viên cơ hữu dạy song song với giáo viên bản xứ.

Bộ Giáo dục Anh có phối hợp thực hiện chương trình theo bản quyền của họ. Các bằng cấp, chứng chỉ, tài liệu đều được hỗ trợ. Phí sẽ tương đương phí học chương trình Cambridge, có giảm được mức phí hay không còn lệ thuộc vào đội ngũ.

Ngay trong năm vừa rồi, sở đề nghị CIE thực hiện chung chương trình tích hợp, nhưng họ đã từ chối và chỉ muốn thực hiện theo đúng bản quyền của họ thôi.

Với chương trình mới này, cơ sở vật chất tất nhiên phải đảm bảo để thực hiện, nhưng quyền giám sát của cán bộ quản lý, tổ chuyên môn sẽ được tự chủ. Đây là chương trình hoàn toàn tự chủ.

Còn lại, các bạn đặt một số câu hỏi về dừng chương trình hay khả năng hợp tác, tôi khẳng định: Lựa chọn đơn vị nào phối hợp thì chỉ là giải pháp chứ không phải chủ trương. Chủ trương của Sở là làm sao xin được chủ trương bên trên để đổi mới giáo dục sao cho hiệu quả. Chúng ta không thể bắt con anh A phải học giống con anh B, con anh A muốn được học chương trình tiên tiến hơn, thì không thể cấm được. Phụ huynh mong muốn như vậy.

Ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, chỉ có trường này thi tuyển vào lớp sáu chuyên. Bởi vì ở đây có nhu cầu chính đáng của phụ huynh, chỉ tuyển vài trăm nhưng hồ sơ tới vài ngàn.

Khi thực hiện chương trình Cambridge, EMG Education là đơn vị đã làm việc với Sở theo các quy định. Đến 12-6 Sở mới nhận được thông tin ngưng hoạt động giữa CIE Cambridge và EMG Education. Chúng tôi sẽ yêu cầu hai đơn vị ngồi lại với nhau để bàn về quyền lợi học sinh.

Tất cả các em học sinh đang theo học CIE Cambridge ở các trường trên toàn TP.HCM thì vẫn tiếp tục học chương trình này.

Các em sẽ học đến năm 2018 để lấy chứng chỉ, còn muốn chuyển qua chương trình tích hợp mới thì tùy thuộc nhu cầu phụ huynh và học sinh. Còn chuyển cấp như thế nào, Sở đã bàn bạc với các phòng giáo dục để tính toán lộ trình các em lên lớp ra sao.

Việc triển khai chương trình mới sẽ như thế nào, ở đây chúng tôi vẫn tiếp tục thí điểm chứ không phải đại trà.

Chúng tôi sẽ cho các quận huyện, các trường tiểu học, THCS đăng ký thực hiện. Chúng tôi sẽ nghiên cứu để xem sẽ triển khai trên bao nhiêu trường. Tài liệu, nội dung và giáo viên vẫn phải chuẩn bị một cách đầy đủ, đảm bảo nhất.

Khi một đơn vị nước ngoài như CIE gửi thư đến Sở và đồng thời đến các trường, như vậy là không phù hợp với quy định pháp luật tại VN. Tất cả các thông báo đều phải thông qua cơ quan chủ quản.

Bất kỳ đơn vị nào triển khai tốt chương trình thì đều có thể được chọn. EMG uy tín, có nguồn giáo viên tốt. Nếu là EMG hay bất kỳ đối tác nào không đảm bảo được hoạt động thì Sở cũng sẽ mời đối tác khác.

Tại sao phải thông qua đối tác, trung gian? Ở đây chúng ta cần có đối tác để giúp về chuyên môn, chương trình cũng như đội ngũ. Cơ quan quản lý chỉ chuyển tải chương trình chính thức của Bộ Giáo dục Việt Nam. Còn muốn mở rộng các chương trình tiên tiến khác trong khi cơ chế mình chưa đáp ứng, thì phải có đối tác để thực hiện.

Tại sao chỉ chọn các trường công lập, vì cơ sở vật chất đáp ứng được. Một chương trình quốc tế đang ở một trường quốc tế, học phí gấp mười, mười mấy lần. Như vậy chúng ta đang tận dụng cơ sở vật chất của các đơn vị để thí điểm, mỗi trường dành thêm một, hai phòng học ưu tiên cho chương trình mới. Chúng tôi đã báo cáo với Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.HCM và được chấp thuận để đem lại những điều tốt nhất cho học sinh của mình.

Tại sao trong nhà trường tồn tại quá nhiều chương trình tiếng Anh? Vì đặc thù phụ huynh TP.HCM muốn con em mình được học những chương trình phù hợp định hướng học tập sau này. Chúng tôi đáp ứng những điều đó. Mặt khác, các bạn có thể nhầm với chương trình bổ trợ để cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà thôi.

Ở TP mình, học sinh cầm đề thi Anh văn thường nói Bộ cho đề dễ quá. Các em có nhiều nguồn, nhiều kênh học tập để lựa chọn với đầu ra khác nhau. Sở sẽ đáp ứng điều đó cho phụ huynh.

9g15: PHÓNG VIÊN TIẾP TỤC CHẤT VẤN

- Báo Thanh Niên: Theo nội dung ông Lê Hồng Sơn trả lời, chúng ta tiếp tục chọn EMG làm đối tác. Đơn vị này đã bị CIE ngưng hợp tác. Như vậy liệu có tình huống tiếp tục ngưng hợp tác với EMG trong chương trình mới hay không. Nếu có đơn vị khác hội đủ các điều kiện tối ưu, Sở có chọn không? Việc kiểm tra, đánh giá, giám sát chương trình này ra sao?

- Ông Lê Hồng Sơn: Chuyện của EMG và CIE, cần nghe từ hai chiều trước khi có đánh giá. Chúng tôi đánh giá chất lượng EMG vẫn rất tốt.

- Bà Nguyễn Phương Lan, PCT tập đoàn EMG Education, phụ trách học vụ: Trước hết, chúng tôi không biết các anh chị lấy thông tin chúng tôi bị ngừng hợp tác là ở đâu.

10-6 là buổi gặp gỡ cuối cùng giữa hai đối tác CIE và EMG nhằm gút lại là có tiếp tục tuyển sinh hay không. EMG khẳng định không có rắc rối gì về chất lượng khiến phải ngưng hợp tác.

Trước hết, hợp đồng phân phối cho phép chúng tôi thay mặt khảo thí, phân phối, triển khai chương trình cho CIE, chúng tôi đã làm rất tốt ở Hà Nội và được mời thực hiện tại TP.HCM và các địa phương khác. Đây là hợp đồng có thời hạn, thay mặt CIE cung cấp, khảo thí tại VN. Các hợp đồng này đều có thời hạn. Không có một thông báo nào của CIE liên quan đến vấn đề chất lượng.

Hai bên kể từ năm 2013 đã nói rất nhiều đến vấn đề tích hợp. Từ tháng 12-2011, vấn đề này đã được chuẩn bị. Như vậy CIE sẽ là giải pháp đầu ra chứ không phải giải pháp duy nhất.

Chúng tôi đã làm việc với CIE nhưng không được hưởng ứng, bên đó chỉ muốn làm theo đúng quy chuẩn của CIE mà thôi. Quy chuẩn của CIE rất chặt chẽ, nhiều đơn vị muốn mở thêm chương trình Cambridge ở VN nhưng rất khó thực hiện. CIE đưa ra rất nhiều yêu cầu, như đòi hỏi phải được chứng nhận " đảm bảo chuẩn an toàn của Anh quốc".

Do vậy, nếu CIE không chủ động ngừng phân phối thì chúng tôi cũng sẽ chủ động ngừng phân phối để tập trung cho những chương trình mới. Chúng tôi khẳng định: Không có cơ sở nào nói CIE ngưng hoạt động với chúng tôi vì lý do chất lượng.

Chúng tôi và CIE đàm phán với nhau về việc tiếp tục triển khai chương trình Cambridge ở các trường hay không. Đến 10-6 CIE mới có câu trả lời. Cơ hội này là dịp để chúng tôi giải thích với quý anh chị, không có chuyện chúng tôi bị ngừng chương trình. Còn nếu CIE có những công bố như vậy thì chúng tôi xin phép được xem và trả lời.

- Ông Lê Hồng Sơn: Tất cả đối tác nào bảo đảm được nguồn lực, chất lượng, đúng chủ trương của Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM thì chúng tôi đều tiếp nhận. Thông tin đã cung cấp đầy đủ. Bây giờ là 9g30 rồi, xin được ngừng cuộc họp báo tại đây. Xin cám ơn các anh chị.

HM7Hcwpb.jpg
Các phóng viên đặt câu hỏi trong buổi họp báo - Ảnh: Như Hùng
4PCzQPw9.jpgPhóng to
Ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GDĐT TP.HCM đang phát biểu tại buổi họp diễn ra sáng nay 23-6 - Ảnh: Như Hùng
5rU8WBOT.jpg
Quang cảnh buổi họp diễn ra sáng nay 23-6 - Ảnh: Như Hùng
4tPQ77mK.jpg
Quang cảnh buổi họp diễn ra sáng nay 23-6 - Ảnh: Như Hùng
NEQD05ma.jpgPhóng to
Tiết học tiếng Anh chương trình Cambridge của học sinh lớp 3/2 trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Quận 1 TP.HCM - Ảnh tư liệu

Xem thêm:

"Ngừng tuyển sinh Cambridge, chương trình nào thay thế?"TP.HCM ngưng tuyển chương trình CambridgeNgưng chương trình Cambridge, vì sao?Lỡ theo Cambridge rồi...

TTO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận