Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Đúng chuẩn cho lệch chuẩn 'giang hồ mạng'

03/04/2019 10:18 GMT+7

TTO - Thực tế, 'giang hồ mạng' nhiều khi có số lượng theo dõi nhiều hơn các ngôi sao ca nhạc. Chỉ khi hiểu rõ xu hướng 'giang hồ' này mới có thể giáo dục định hướng giá trị cho thanh thiếu niên.

Trong bối cảnh hiện nay, khi phần lớn thanh niên đều đang đắm chìm trong Internet và mạng xã hội thì các nhân vật giang hồ có xu hướng sử dụng các kênh truyền thông mạng xã hội để tiếp cận với công chúng là điều đương nhiên.

Đó là lý do tại sao những kênh truyền thông của các thành phần bất hảo xuất hiện ngày càng nhiều.

Những kênh truyền thông riêng của những cá nhân này được ý thức xây dựng khá bài bản nhằm nhiều mục đích, trong đó có việc được hành động theo các giá trị lệch chuẩn của bản thân là một chiến lược để kiếm tiền; tìm kiếm sự thừa nhận (được trao nút vàng, được nhiều người khen ngợi); gây hấn với những giang hồ khác và lôi kéo thanh thiếu niên lệch chuẩn giá trị gia nhập làm đàn em.

Rõ ràng, việc xây dựng các kênh truyền thông cá nhân của các nhân vật giang hồ hiện mang lại rất nhiều lợi ích cho họ.

Những video clip được xây dựng thỏa mãn tâm lý của giới trẻ muốn tìm kiếm sự kích thích mới lạ, tò mò với những hành động nguy hiểm, gây sợ hãi, tâm lý muốn khẳng định bản thân bằng những hành vi phá luật chẳng giống ai nên thu hút được đông đảo người theo dõi và thậm chí bắt chước làm theo một số hành động đặc trưng.

Cũng giống như truyền hình thực tế, với nhiều bạn trẻ, những video clip này có sức "hấp dẫn" hơn nhiều so với các bộ phim được xây dựng hoành tráng về chủ đề xã hội đen vì nó có tính chân thực và bắt đầu với người thật việc thật.

Điều này giải thích vì sao các hiện tượng "giang hồ mạng" nhiều khi còn có số lượng theo dõi nhiều hơn các ngôi sao ca nhạc.

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá giật mình về số lượng người theo dõi kênh của các nhân vật giang hồ này. Không phải tất cả đều là fan hay thần tượng.

Có nhiều người theo dõi kênh vì tò mò muốn cập nhật bản thân với các hiện tượng nóng trong xã hội, có những người theo dõi vì muốn nghiên cứu về một hiện tượng truyền thông mới, có những người theo dõi để rút kinh nghiệm giáo dục, bảo vệ con cái của mình...

Chỉ có một bộ phận thanh thiếu niên với các giá trị lệch chuẩn bị thu hút bởi những hình ảnh chơi bời, thu nhập khủng dễ dàng, chưng diện, tiêu tiền như nước; chia chác cho đàn em hào phóng mà không nhìn ra các mặt trái là cờ bạc, bạo lực đánh người, buôn ma túy, cho vay nặng lãi sẽ là nhóm dễ bị ảnh hưởng và lôi kéo nhất.

Gia đình và trường học hiện nay cần phải hiểu rõ về xu hướng "giang hồ mạng" để giáo dục định hướng giá trị cho thanh thiếu niên.

Phải hiểu rằng đằng sau những vụ bạo lực trên thực tế diễn ra trong xã hội gần đây có thể bị kích hoạt từ những hành động, lời nói và văn hóa giá trị được truyền bá của những giang hồ mạng để có những hành động kiên quyết xử lý.

Việc công an bắt Khá Bảnh ngày 2-4 cũng như việc tắt các kênh của Khá Bảnh là một việc làm cần thiết, trước mắt, tiến tới các biện pháp khác hữu hiệu hơn, an toàn hơn cho giới trẻ.

TS TRẦN THÀNH NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận