25/11/2023 20:37 GMT+7

Đừng chờ sinh viên sắp ra trường mới ‘săn đón’

Tại ngày hội việc làm "FTU Career Fair 2023", đại diện một số doanh nghiệp đánh giá sinh viên hiện nay rất năng động, tư duy tốt, dễ thích ứng với môi trường làm việc mới. Tuy nhiên, để 'được việc' vẫn cần thời gian đào tạo mới từ 3 đến 6 tháng.

Sinh viên và doanh nghiệp trực tiếp trao đổi 1-1 tại ngày hội việc làm - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sinh viên và doanh nghiệp trực tiếp trao đổi 1-1 tại ngày hội việc làm - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ngày 25-11, hơn 40 doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước ở các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, thương mại điện tử, logistics... đã đến ngày hội việc làm "FTU Career Fair 2023" để "săn đón" nhân sự cho hơn 600 vị trí việc làm, thực tập khối ngành kinh tế.

Doanh nghiệp đến tận trường tìm nhân lực chất lượng cao

Ngày hội việc làm diễn ra tại Trường đại học Ngoại thương (Hà Nội) không chỉ thu hút các bạn sinh viên năm ba, năm tư, rất nhiều sinh viên năm nhất, năm hai cũng đã tận dụng cơ hội này để trực tiếp đến nghe tư vấn từ doanh nghiệp, tìm hiểu thông tin doanh nghiệp, xu hướng việc làm trong tương lai.

TS Hoàng Tuấn Dũng - giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh viên Trường đại học Ngoại thương - cho biết tỉ lệ sinh viên Trường đại học Ngoại thương ra trường tìm được việc làm đạt khoảng 98% dựa trên tổng số sinh viên trả lời khảo sát. 

"Sinh viên Ngoại thương rất năng động, thông minh, thích ứng tốt, do vậy các bạn có rất nhiều cơ hội việc làm. Thường các doanh nghiệp hay nói vui 'không biết lúc nào các bạn sẽ được một offer tốt hơn', tuy nhiên hiện nay nhà trường cũng đã chú trọng hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng cho sinh viên có thể gắn bó dài hạn với các đơn vị tuyển dụng, xây dựng lộ trình phù hợp cho bản thân", ông Dũng nói.

Không đào tạo lại mà đào tạo tiếp

Bà Đặng Minh Huyền - giám đốc nhân sự Ngân hàng MB Bank - cho biết thời gian gần đây các hoạt động của ngân hàng truyền thống thay đổi rất nhiều bởi quá trình chuyển đổi số. Do vậy, chưa nhắc tới sinh viên, ngay bản thân các cán bộ, nhân viên của ngân hàng cũng luôn luôn phải cập nhật kiến thức mới, tìm cách làm việc mới, tư duy mới.

Theo bà Huyền, không chờ sinh viên sắp ra trường mới tiếp cận, thời gian qua MB Bank đã xây dựng các chương trình tiếp cận sinh viên từ năm nhất, năm hai, tổ chức các talk show để chia sẻ về cách làm việc mới, tư duy mới của ngành ngân hàng với sinh viên. Qua đó giúp các em khi ra trường sẽ hòa nhập nhanh với doanh nghiệp.

Bà Đặng Minh Huyền - giám đốc nhân sự Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) - phát biểu tại ngày hội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bà Đặng Minh Huyền - giám đốc nhân sự Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) - phát biểu tại ngày hội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

"Việc sinh viên mới ra trường vào ngân hàng làm việc phải đào tạo lại từ đầu là không hẳn, bởi 100% nhân sự khi được tuyển vào MB Bank làm việc cho dù đã có kinh nghiệm ở các tổ chức khác thì vẫn được đào tạo tiếp.

Hiện tại mỗi năm MB Bank tuyển khoảng 1.000 sinh viên mới ra trường tất cả các nhóm ngành, tỉ lệ sau thử việc còn ở lại ngân hàng làm việc chiếm trên 80%. 20% còn lại không làm việc tiếp, có trường hợp do có định hướng mới về công việc hoặc sau quá trình thử việc thấy chưa phát huy được hết năng lực", bà Huyền nói.

Sinh viên đến ngày hội việc làm tìm cơ hội nghề nghiệp tương lai - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sinh viên đến ngày hội việc làm tìm cơ hội nghề nghiệp tương lai - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bà Phạm Diệu Linh - giám đốc nhân sự Công ty cổ phần Base Enterprise - cho biết những trang tuyển dụng lớn đang có sự sụt giảm về tin đăng tuyển, tuy nhiên với nhóm sinh viên tốp đầu vẫn luôn là những nhân tài mà công ty nào cũng săn đón.

Bà Linh đánh giá cao về tư duy, kỹ năng công nghệ, sự năng động sáng tạo của các bạn sinh viên hiện nay. Dù vậy, sinh viên khi đi làm thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn do chưa hiểu hết về lĩnh vực chuyên môn của công ty.

Để sinh viên mới ra trường có thể làm việc tốt tại doanh nghiệp, bà Linh cho rằng sinh viên cần trau dồi thêm khi đến doanh nghiệp làm việc gồm kỹ năng làm việc nhóm với một tập thể lớn, kỹ năng gặp khách hàng để không bị "ngộp" và kỹ năng chuyển đổi số. 

"Thông thường, sau khoảng thời gian đào tạo mới từ 3 đến 6 tháng các bạn sẽ thích ứng với công việc. Bạn nào rất chiến và rất chăm thì sẽ trụ lại được và nhận mức lương rất hấp dẫn", bà Linh nói.

Sinh viên được phỏng vấn trực tiếp tại Ngày hội việc làm GDU 2023Sinh viên được phỏng vấn trực tiếp tại Ngày hội việc làm GDU 2023

Sinh viên được doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp, góp ý để viết hồ sơ xin việc thu hút hơn, được chia sẻ về những yếu tố doanh nghiệp đánh giá cao… tại Ngày hội việc làm GDU 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên