Dùng chiêu trò bẩn cạnh tranh, trường đại học đang làm tuyển sinh 'xấu xí'

11/09/2020 07:08 GMT+7

TTO - Mùa tuyển sinh đại học năm nay có nhiều hành vi xấu xí, chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của một số trường đại học.

Dùng chiêu trò bẩn cạnh tranh, trường đại học đang làm tuyển sinh xấu xí - Ảnh 1.

Thư nặc danh bêu xấu trường đại học gửi cho thí sinh trước mùa tuyển sinh ở Đà Nẵng - Ảnh: Đ.C.

Không ít người làm giáo dục thẳng thắn nói đây là trò bẩn, không nên có trong môi trường đào tạo con người.

Đó là hàng loạt thư nặc danh được gửi đến phụ huynh, thí sinh khu vực miền Trung. Nội dung tưởng chừng rất "giá trị" để thí sinh tham khảo khi nêu ra các điểm mạnh, điểm yếu của các trường đại học tại Đà Nẵng để thí sinh cân nhắc lựa chọn. 

Thế nhưng phần điểm mạnh của trường chỉ được nêu lướt qua; phần điểm yếu, chê bai chiếm phần lớn nội dung. Trong đó có cả những nội dung chê bai giảng viên yếu kém.

Đọc toàn bộ nội dung, có thể nhận thấy trường nào cũng bị chê thậm tệ, chỉ một trường có điểm mạnh vượt trội và rất ít hạn chế. Những thông tin đó được các trường cho là không đúng sự thật, không khách quan. 

Liên minh các trường được "bêu danh": Đông Á, Kiến trúc, FPT đã đứng tên chung làm một thư ngỏ phản bác những thông tin sai sự thật này. Đại học Đà Nẵng cũng có văn bản gửi Công an Đà Nẵng đề nghị xác minh, xử lý.

Một trường đại học khác lại gửi tin nhắn đồng loạt, gọi điện cho thí sinh đến trường mình nhập học dù những thí sinh đó đăng ký xét tuyển vào trường khác. Đó là chưa kể trường còn "chê" thí sinh điểm thi thấp, đừng chờ đợi nguyện vọng, hãy đến trường nhập học ngay! 

Việc làm này có tác dụng ngược. Bị thí sinh phản ứng quyết liệt, trường đã gửi tin nhắn xin lỗi và giải thích do lỗi hệ thống. Dĩ nhiên hệ thống chỉ có thể gửi tin, chứ không thể tự soạn nội dung tin hay gọi điện.

Tuyển sinh là việc sống còn của các trường đại học, nhất là trường ngoài công lập khi nguồn thu chính đến từ học phí. Có thể vì vậy mà các trường đã sử dụng nhiều biện pháp, kể cả không chính trực, để câu kéo, mồi chài thí sinh. 

Đó là những hành vi xấu, không được có trong môi trường đào tạo. Trong bức tranh hỗn loạn ấy, có cái may là nó diễn ra trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh là người quyết định sẽ chọn trường nào, loại trường nào trong lần điều chỉnh này.

Giá trị cốt lõi của trường đại học là chất lượng, đóng góp cho cộng đồng, chứ không phải vài cái tự nhận xét tâng bốc mình, "dìm hàng" các trường khác một cách cố ý và sai sự thật. 

Đó là chưa kể trong mặt bằng cạnh tranh khốc liệt hiện nay, khi trường đủ mạnh, đủ uy tín và chất lượng, thí sinh sẽ có sự so sánh và lựa chọn. Còn chiêu trò bẩn chỉ làm xấu hình ảnh của trường mà thôi.

Nhiều học sinh nhận được thư nặc danh Nhiều học sinh nhận được thư nặc danh 'nói xấu' trường đại học

TTO - Nhiều học sinh lớp 12 ở một số tỉnh miền Trung nhận được bì thư không đề tên người gửi. Trong đó ghi nhiều thông tin so sánh, thậm chí 'nói xấu' trường đại học ở Đà Nẵng.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận