26/04/2018 16:21 GMT+7

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu - Ảnh 1.

Ảnh: PEOPLE'S CHINA DAILY

Theo trang Chinadaily, hệ thống phun nước đặc biệt này được lắp tại tại một khu giao lộ sầm uất trong thành phố. Nó gồm 5 cột hình trụ được xếp dọc theo lòng đường.

Khi bộ phận cảm biến bên trong hệ thống phát hiện có ai đó vượt qua giới hạn để sang đường trong lúc đèn đỏ, nước sẽ lập tức phun vào họ để "phạt nóng".

Theo một quan chức công an là Wan Xinqiang tại địa phương: "Thiết bị có hai hệ thống với các chức năng khác nhau. Một là nhận biết gương mặt; hai là đưa ra nhắc nhở, cảnh báo với người dân".

"Hệ thống sẽ chụp ảnh lại mặt người nào băng qua đường lúc đèn đỏ và tải hình ảnh đó lên một cơ sở dữ liệu của cảnh sát, giúp họ nhận diện đối tượng vi phạm. Cùng với đó một màn hình điện tử cỡ lớn đặt ngay chỗ giao lộ cũng sẽ lập tức hiển thị mặt người vi phạm lên đó".

Một hệ thống khác phát tiếng nói thông báo về tình trạng tín hiệu đèn giao thông. Khi các cảm biến phát hiện ai đó vượt đèn đỏ, nó sẽ phun nước nhẹ vào người và cảnh báo họ bằng tiếng nói và tia laser.

Trong một đoạn video của trang China News Service cung cấp, thông báo phát đi từ hệ thống có nội dung: "Tín hiệu đèn giờ đã xanh. Xin mời mau chóng sang đường và thận trọng về sự an toàn của bạn".

Một thông báo khác bằng tiếng nói có nội dung: "Xin vui lòng không đi qua. Bạn sẽ bị phun nước".

Theo cảnh sát vùng Daye, hệ thống cảnh báo sáng đường này do một hãng công nghệ thông tin địa phương chế tạo có giá hơn 1,3 triệu nhân dân tệ (207.000 USD).

Sau 3 ngày thí điểm sử dụng tuần này, cảnh sát nhận thấy số người vượt đèn đỏ đã giảm.

Những thiết bị tương tự từng được sử dụng ở Thâm Quyến và Vũ Hán. Nếu việc thí điểm thiết bị này ở vùng Daye thành công, cảnh sát sẽ nhân rộng nó tại nhiều nơi khác trong tỉnh Hồ Bắc.

Nguồn: PEOPLE’S DAILY CHINA/YOUTUBE

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên