Dùng cách xét nghiệm nhanh với khuẩn lao cho virus corona

17/08/2020 18:24 GMT+7

TTO - Phương pháp xét nghiệm Gene Xpert đã được sử dụng trong xét nghiệm vi khuẩn lao với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, vừa được Bộ Y tế cho phép sử dụng xét nghiệm COVID-19.

Dùng cách xét nghiệm nhanh với khuẩn lao cho virus corona - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Gene Xpert tại Bệnh viện Phổi trung ương - Ảnh: THÚY ANH

Theo ông Nguyễn Văn Hưng - trưởng khoa vi sinh Bệnh viện Phổi trung ương, bản chất của xét nghiệm này cũng là Realtime PCR (phương pháp được sử dụng nhiều và được coi là phương pháp chính xác nhất hiện nay), nhưng về thời gian lại là phương pháp cho kết quả nhanh nhất (41-51 phút), ngắn hơn nhiều so với các phương pháp cổ điển.

Ông Hưng cũng cho rằng xét nghiệm bằng Realtime PCR đòi hỏi kỹ thuật viên tay nghề cao và hệ thống máy móc, nhưng kỹ thuật này yêu cầu máy móc đơn giản hơn, kỹ thuật viên không cần thực hiện nhiều thao tác do hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, con người can thiệp rất ít.

Với thời gian cho kết quả nhanh, phương pháp xét nghiệm Gene Xpert được cho là có hiệu quả tại các bệnh viện khi có bệnh nhân nghi ngờ, cho kết quả ngay và có thể thực hiện nối nhau mà không cần đợi loạt xét nghiệm trước hoàn thành. Điều đó giúp bệnh viện sớm khoanh vùng, phân loại ngay bệnh nhân.

"Phương pháp xét nghiệm hiện tại gồm các thao tác: lấy bệnh phẩm, chiết tách và chờ đủ số lượng theo mẻ. Còn phương pháp này không phải tách và chờ, có thể vừa chạy vừa tiếp tục xét nghiệm bằng module khác khi có thêm mẫu mới" - ông Hưng giải thích thêm.

Hiện tại Bệnh viện Phổi trung ương đã nhập về 16.000 test để xét nghiệm bằng phương pháp này. Tốc độ xét nghiệm đảm bảo nhanh, chính xác là yêu cầu rất quan trọng đối với khoanh vùng, dập dịch những bệnh dịch dễ lây như COVID-19.

Ông Hưng cho biết Bệnh viện Phổi trung ương được Bộ Y tế công nhận kết quả xét nghiệm khẳng định ca mắc COVID-19, nhưng phương pháp Gene Xpert thì chưa được coi là xét nghiệm khẳng định ca mắc COVID-19 mới.

Xét nghiệm 4 lần mới phát hiện dương tính, liệu có lọt người bệnh COVID-19? Xét nghiệm 4 lần mới phát hiện dương tính, liệu có lọt người bệnh COVID-19?

TTO - Bộ Y tế vừa công bố một người trong đoàn từ Guinea Xích Đạo về Việt Nam trong chuyến bay đặc biệt ngày 29-7, nam thanh niên 27 tuổi có kết quả dương tính với COVID-19 sau 4 lần xét nghiệm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận