Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Đức Phúc với Nguồn cội là lựa chọn của người trẻ ở Hội sách?

22/03/2018 14:44 GMT+7

TTO - Nếu nhà xuất bản tổ chức các trò chơi liên quan đến các cuốn sách của nhà văn Dan Brown thì mình có thể dành cả ngày chỉ để ở đây chơi cùng mọi người - một độc giả cho biết.

Đức Phúc với Nguồn cội là lựa chọn của người trẻ ở Hội sách? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, một số cuốn truyện tranh như Thám tử lừng danh Conan tập 93 (Gosho Aoyama), Lớp học mật ngữ tập 7 (P.R.O) cũng giành được sự chú ý của giới trẻ đến với hội sách - Đồ họa: Việt Thái

Như một cuộc hội ngộ, cứ đều đặn hai năm một lần Hội sách thành phố Hồ Chí Minh lại diễn ra tại công viên Lê Văn Tám (Q.1) kéo theo sự tham dự của cả triệu lượt khách, phần lớn là các bạn học sinh, sinh viên.

Bước ra từ một gian hàng bán sách, bạn Hàn Giang (23 tuổi) chia sẻ: "Đây là lần thứ hai mình đi hội sách để mua những cuốn đã dự định từ trước.

Bên cạnh đó, mình cũng muốn tham khảo bản gốc của những nhà xuất bản nước ngoài để so sánh với bản dịch một cuốn sách đã mua".

Hội sách nóng quá đi thôi - Video: KHOA NGUYỄN - CHÂU DOANH

Nơi hội ngộ của người cùng sở thích

Trái với Hàn Giang, Thảo Nguyên - sinh viên Trường đại học Nông lâm - lại tìm đến với hội sách vì chương trình giao lưu của ca sĩ nổi tiếng chiều 20-3.

Thảo Nguyên và hơn một ngàn bạn trẻ đứng vây quanh sân khấu để lắng nghe thần tượng của mình nói về tự truyện I believe I can fly.

"Từ trước buổi giao lưu 2 tiếng đồng hồ, mình với bạn bè đã lên kế hoạch đến sớm để có chỗ ngồi tốt nhưng khi chương trình diễn ra, tụi mình đã phải chen lên phía trên mới có thể thấy rõ được Đức Phúc" Thảo Nguyên và nhóm bạn hào hứng.

Sự ủng hộ của các bạn trẻ dành cho cuốn tự truyện vừa ra mắt của ca sĩ Đức Phúc cũng phần nào cho thấy bức tranh đa dạng của hội sách năm nay.

Cầm trên tay cuốn sách Nguồn cội của nhà văn Dan Brown, Nguyễn Văn Khánh (Q.3) cho biết bạn rất thích những tập sách của cây bút này.

Cuốn Nguồn cội đã có trên các giá sách trực tuyến cách đây hơn nửa tháng nhưng Khánh chờ đến hội sách mới mua vì muốn tìm hiểu thêm các tác phẩm của dòng văn học hư cấu và trò chuyện cùng bạn bè yêu sách.

Với gần một trăm triệu bản in trong một năm, khó có thể nói người trẻ thiếu sách để đến hội sách, tìm mọi cách lùng sục tác phẩm mình yêu quý.

Những trang mạng trực tuyến cũng đã phát triển rất mạnh mẽ bằng hình thức giảm giá sách thường xuyên giúp người đọc không phải đợi chờ hai năm để đến với sách.

Với những bạn trẻ như Nguyễn Văn Khánh hay Thảo Nguyên, đến hội sách là đến một địa điểm văn hóa với những người cùng sở thích với mình.

Thiếu đi hội sách, người trẻ vẫn có thể tìm mua tác phẩm ở những cửa hàng trên đường, sách vẫn bán được, chỉ có đời sống văn hóa của thành phố sẽ nghèo hơn đi vì thiếu một sự kiện thú vị, một điểm đến lành mạnh.

Đức Phúc với Nguồn cội là lựa chọn của người trẻ ở Hội sách? - Ảnh 3.

Đông đảo bạn trẻ đến dự buổi giao lưu ra mắt cuốn tự truyện I believe I can fly của ca sĩ Đức Phúc - Ảnh: MAI THỤY

Chưa đủ níu chân

Thế nhưng, một số bạn học sinh, sinh viên cho rằng Hội sách TP.HCM lần 10 cũng không có gì đặc biệt so với những năm trước.

"Mình đã đi hội sách cả ba lần 8, 9, 10 nhưng chủ yếu là để mua sách chứ không nán lại lâu, ở đây cũng không có hoạt động nào nổi bật.

Vẫn là giao lưu ra mắt sách, phía trên diễn giả nói, ở dưới khán giả nghe như vậy thôi, mình không nghĩ các chương trình giao lưu nhiều lên là do nó hấp dẫn" bạn Quốc Việt, sinh viên Trường đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), thẳng thắn nhận định.

Không quan tâm lắm những cây bút đang "hot" với hàng người xin chữ ký hay các chương trình khuyến mãi, nhiều bạn trẻ tâm sự rằng mình vẫn thấy lạc lõng giữa hội sách.

Trong không gian nhộn nhịp ấy, họ chen chúc nhau ngồi trên thảm cỏ, ghế đá để chăm chú vào màn hình điện thoại. Hoặc sau khi mua cuốn sách mình thích, xem xong chương trình có thần tượng, các bạn trẻ lại lục tục kéo nhau ra cổng.

Như Thảo Nguyên, sau hơn hai tiếng chen chân mới có được chữ ký của ca sĩ Đức Phúc, cũng nhanh chóng rời khỏi hội sách với nhóm bạn để trở về nhà.

Bức tranh hội sách tuy có nhiều màu sắc nhưng nhìn chung những gam màu ấy lại không khác gì các năm trước. Thiết nghĩ, song song với việc mở rộng quy mô hội sách, ban tổ chức cũng nên phối hợp với các nhà xuất bản để đa dạng hóa các hoạt động.

Nếu huy động thêm ý tưởng cho những chương trình mới mẻ, hội sách sẽ không chỉ là chợ sách mà kết nối được sách với người đọc, níu chân thêm nhiều bạn trẻ.

Anh Khang, Hamlet Trương, Iris Cao hâm nóng hội sách ngày thứ 2 Anh Khang, Hamlet Trương, Iris Cao hâm nóng hội sách ngày thứ 2

TTO - Sự xuất hiện của Anh Khang, Hamlet Trương, Iris Cao, nhà báo Khải Đơn đã hâm nóng hội sách TP.HCM trong buổi chiều ngày thứ hai.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận