Xe
12/10/2021 11:38 GMT+7

Đức hé lộ xe lửa không người lái, đúng giờ hơn có người lái

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Deutsche Bahn, cơ quan quản lý đường sắt Đức và Tập đoàn Siemens vừa công bố đoàn xe lửa không người lái sử dụng chung đường ray với các loại tàu khác tại thành phố Hamburg hôm 11-10.

Đức hé lộ xe lửa không người lái, đúng giờ hơn có người lái - Ảnh 1.

Đoàn xe lửa không người lái đầu tiên được giới thiệu tại Hamburg (Đức) ngày 11-10 - Ảnh chụp màn hình

Theo nhà chức trách Đức, đây là xe lửa không người lái đầu tiên trên thế giới sử dụng đường ray chung với các tàu khác. Người Đức khẳng định loại xe này an toàn, tiết kiệm năng lượng và đặc biệt đúng giờ hơn so với xe lửa có người lái.

Xe lửa không người lái không phải là điều hiếm và từng xuất hiện ở một số đô thị, sân bay lớn. Tuy nhiên, chúng sử dụng đường ray riêng biệt để bảo đảm an toàn, khác với xe lửa tại Hamburg.

Do sử dụng đường ray chung với các loại xe lửa khác, xe lửa không người lái ở Hamburg không đòi hỏi xây dựng hệ thống riêng nên tiết kiệm đáng kể chi phí.

Giám đốc điều hành Deutsche Bahn - ông Richard Lutz cho biết các đoàn xe lửa không người lái "cung cấp dịch vụ đáng tin cậy hơn mà không cần phải xây thêm 1km đường ray mới nào".

Bốn đoàn xe lửa không người lái như vậy sẽ tham gia mạng lưới đường sắt đô thị nhanh S-Bahn của Hamburg. Dự kiến xe lửa này sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách từ tháng 12 tới.

Dự án xe lửa không người lái là một phần của kế hoạch hiện đại hóa hệ thống đường sắt đô thị của Hamburg trị giá 60 triệu euro (70 triệu USD).

"Chúng tôi muốn vận chuyển đường sắt trở nên thông minh hơn và ước tính các chuyến tàu tự động có thể vận chuyển nhiều hơn 30% hành khách, cải thiện đáng kể sự đúng giờ và tiết kiệm hơn 30% năng lượng", giám đốc điều hành Siemens Roland Busch nói thêm.

Mặc dù xe lửa được điều khiển thông qua công nghệ kỹ thuật số và hoàn toàn tự động, một nhân viên vẫn sẽ có mặt để giám sát hành trình và can thiệp nếu có tình huống khẩn cấp, theo Siemens.

Xe lửa không người lái có thể được triển khai trên khắp nước Đức trong vòng 15-20 năm tới, cho cả các tuyến nội đô và đường dài. Điều này có thể giúp Đức có lợi thế cạnh tranh lớn khi nói đến tính di động và số hóa.

Ông Biden đầu tư cho xe lửa kiểu Ông Biden đầu tư cho xe lửa kiểu 'ăn chắc mặc bền'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục chiến dịch cổ súy cho kế hoạch cải thiện hạ tầng và tạo việc làm trị giá hơn 2.000 tỉ USD với mục tiêu lâu dài là đầu tư để kích thích phục hồi kinh tế Mỹ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên