02/03/2021 15:19 GMT+7

Thiết bị bay không người lái vỗ cánh như côn trùng

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Một nhóm nhà khoa học đã sáng tạo ra loại robot bay không người lái lấy cảm hứng từ cánh của côn trùng, cho phép nó vận hành ở những không gian tù túng, chống chịu va chạm.

Phát minh robot bay tí hon lấy cảm hứng từ côn trùng, có các đặc điểm ưu việt - Video: Viện Công nghệ Massachusetts

Bạn có nhớ lúc chúng ta huơ tay đuổi muỗi trước mặt? Nó sẽ né được rất nhanh và quay lại trước mặt hết lần này đến lần khác. Thậm chí có va chạm với tay của ta thì cũng không hề hấn.

Điều này chứng tỏ côn trùng là những tay phi công nhào lượn rất dẻo dai. Chúng có thể định vị rất tốt trong không khí nhờ cảm nhận được các luồng gió hay vật cản.

Những đặc điểm này sẽ thật tuyệt vời nếu có thể tích hợp vào các robot bay do con người tạo ra, tuy nhiên không phải dễ. Nhưng theo SciTechDaily, một nhóm hợp tác nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc) đã phát minh ra thiết bị bay tí hon dựa trên hình tượng của loài côn trùng.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí khoa học IEEE Transactions on Robotics.

Thiết bị bay không người lái này có kích thước nhỏ như côn trùng và sở hữu những đặc tính ưu việt mô phỏng cách côn trùng bay, chống chịu được các tác động vật lý trong khi bay nhờ sự dẻo dai.

Nhóm nghiên cứu hi vọng phát minh mới này sẽ sớm được áp dụng trong việc thụ phấn nhân tạo cho trồng trọt hoặc giám sát máy móc vận hành trong những không gian tù túng, thậm chí giúp cứu hộ sau các thảm họa.

Thiết bị bay không người lái vỗ cánh như côn trùng - Ảnh 2.

Thiết bị bay không người lái với 4 cặp cánh lấy ý tưởng từ cánh côn trùng - Ảnh: KEVIN YUFENG CHEN

Các thiết bị bay không người lái hiện nay đòi hỏi những không gian mở vì kích thước lớn và chưa thể chống chọi lại va chạm với vật cản. Vì vậy, chúng hầu như chỉ dùng để bay ngoài trời.

Phát minh robot mới của nhóm nghiên cứu thì khác. Nhờ vào kích thước nhỏ và cấu tạo cánh bay như côn trùng, nó có khả năng luồn lách qua các không gian phức tạp, chật hẹp.

Mỗi chiếc cánh của robot này có thể vỗ gần 500 lần mỗi giây, nhờ vậy tạo ra tính đàn hồi nếu có va chạm, tức là ta có thể đụng vào khi nó bay mà nó vẫn hoạt động bình thường. Khối lượng của bộ máy này chỉ vỏn vẹn 0,6 gam, tương đương khối lượng một con ong lớn.

Cá robot - Phương tiện mới cho hoạt động cứu hộ trên biển Cá robot - Phương tiện mới cho hoạt động cứu hộ trên biển

Các nhà khoa học của Đại học Harvard mới đây đã phát triển cá robot mini có khả năng tự bơi thành đàn ở dưới nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên