Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

​Đức: hàng trăm dân tị nạn mất tích bí ẩn

28/10/2015 11:59 GMT+7

TTO - Khoảng 700 trong số 4.000 người xin tị nạn ở nơi tạm trú thuộc bang Lower Saxony đã mất tích mà không để lại bất cứ dấu vết nào.

Nơi cư trú tạm thời của dân tị nạn tại bang Lower Saxony - Ảnh: AP

Theo Sputniknews ngày 28-10, thông tin trên được chính quyền Tây Bắc nước Đức cho biết. Do những người này chưa đăng ký tị nạn nên giới chức trách vẫn chưa rõ họ là ai và đang ở đâu.

Chính quyền địa phương cho rằng những người tị nạn trên có thể rời khỏi khu vực để đoàn tụ với người thân hay tìm kiếm một nơi trú ẩn khác hấp dẫn hơn tại Đức, thậm chí là nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ bỏ đi vì chính quyền địa phương không thể cung cấp chỗ ăn ở thích đáng cho họ.

Bên cạnh đó, điều đáng chú ý là những người tị nạn thường bị mất phương hướng sau khi đến bang Bavaria. “Họ gần như không biết mình đang ở đâu. Gần đây chúng tôi đã cung cấp cho họ bản đồ nước Đức để giúp họ xác định phương hướng” - ông Timo Frers, người phát ngôn thị trấn Delmenhorst, bang Lower Saxony cho biết.

Trong khi đó, tại thành phố Ligen gần Delmenhorst, gần một nửa trong số 212 người di cư được sắp xếp chỗ ở ban đầu tại trung tâm tị nạn địa phương đã rời đi nơi khác sau khi vừa mới đến.

Giới chức Berlin đã chỉ trích hành động trên, nhấn mạnh tất cả những người xin tị nạn tại Đức cần phải đăng ký ngay khi đặt chân vào lãnh thổ nước này. Bà Angelika Jahn, người phát ngôn đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU), cho rằng hành động không tuân thủ quy định của người tị nạn là “không thể chấp nhận được”.

Hiện trạng trên đã phản ánh phần nào tình hình bất ổn trong nạn nhập cư ở Đức. Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động nước này, khoảng 300.000 người tị nạn tới Đức muốn đến một quốc gia châu Âu khác.

HẢI YẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận