Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ

17/06/2020 12:10 GMT+7

TTO - Sáng 17-6, tại nhà tang lễ quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truy điệu trọng thể ông Trần Quốc Hương, nguyên bí thư Trung ương Đảng, nguyên trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Lễ tang ông Trần Quốc Hương - Video: TỰ TRUNG

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo TP.HCM qua các thời kỳ, lực lượng vũ trang, các ban ngành đoàn thể và đông đảo người dân đã đến dự lễ tiễn đưa vị "tướng tình báo" Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ.

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước TP.HCM qua các thời kỳ tại lễ truy điệu - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM, trưởng ban lễ tang, đã đọc điếu văn tiễn biệt.

“Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Nội chính trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và gia đình tổ chức trọng thể lễ truy điệu, vĩnh biệt và tiễn đưa đồng chí Trần Quốc Hương, đảng viên cộng sản kiên trung, một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, một cán bộ chỉ huy tình báo xuất sắc đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc ta” - ông Nguyễn Thiện Nhân mở đầu điếu văn.

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đọc điếu văn - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong không khí trang nghiêm đầy xúc động, ông Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại những cột mốc đáng nhớ nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Trần Quốc Hương và đúc kết:

“Từ một thanh niên yêu nước, trải qua quá trình rèn luyện, thử thách trong phong trào hoạt động cách mạnh, đồng chí Trần Quốc Hương luôn thể hiện tinh thần bất khuất, kiên trung của người đảng viên cộng sản, là một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta".

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 4.

Lễ truy điệu ông Trần Quốc Hương - Ảnh: TỰ TRUNG

Hướng về phía gia quyến, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ: “Trong cuộc sống hằng ngày, đồng chí Trần Quốc Hương là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái, đức hi sinh, luôn quan tâm giáo dục, định hướng rèn luyện, phấn đấu cho con, cháu. Đối với Nhân dân, ông luôn gần gũi, giản dị, bao dung, quan tâm đến mọi người”. 

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 5.

Đồng đội cúi đầu tiễn biệt ông Trần Quốc Hương - Ảnh: TỰ TRUNG

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 6.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bên linh cữu ông Trần Quốc Hương - Ảnh: TỰ TRUNG

Điếu văn cũng trân trọng nhắc đến công tác tình báo - dấu ấn đậm nét nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Trần Quốc Hương: "Cả cuộc đời cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Trần Quốc Hương luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, giữ vững nguyên tắc, dũng cảm, tận tụy, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân. 

Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, là người đảng viên cộng sản kiên cường, gương mẫu, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, là một nhà lãnh đạo đức độ và tài năng. 

Đặc biệt với vai trò chỉ huy tình báo chiến lược, ông đã cùng Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức mạng lưới tình báo ở miền Nam, góp phần to lớn vào thắng lợi chung của dân tộc”.

Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi nguyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 7.

Tiễn đưa ông Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh: TỰ TRUNG

Chú Mười Hương đã ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến của chú cho sự nghiệp cách mạng mãi mãi in đậm trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta nói chung và trong lịch sử ngành tình báo Việt nam nói riêng, trong lòng cán bộ, đảng viên và người dân cả nước. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Trần Quốc Hương!” - điếu văn nêu.

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 8.

Con trai ông Trần Quốc Hương nói lời đáp từ - Ảnh: TỰ TRUNG

Đại diện gia đình nói lời đáp từ, anh Trần Hà Minh, con trai ông Trần Quốc Hương, xúc động bày tỏ rằng "từ khi lâm bệnh đến những giây phút cuối, chồng/ba/ông của chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, thăm hỏi, chăm sóc, điều trị hết lòng của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cơ quan, ban ngành của trung ương và địa phương, của anh em và bạn bè. Đặc biệt là Ủy ban chăm sóc bảo vệ sức khỏe trung ương, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM và các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế".

“Gia đình chúng tôi thường xuyên nhận được sự quan tâm chia sẻ, động viên. Đây là sự quan tâm đầy tình nghĩa và chu đáo. Gia đình xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đại biểu, cơ quan, tổ chức và anh em, bạn bè” - anh Minh cảm kích.

Sau lễ truy điệu, nghi thức di quan được cử hành trang nghiêm, đưa linh cữu ông Trần Quốc Hương đi an táng tại nghĩa trang TP.HCM.

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 9.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thắp hương tiễn biệt ông Trần Quốc Hương - Ảnh: HOÀNG AN

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 10.

Người dân đến đưa tiễn ông Trần Quốc Hương - Ảnh: HOÀNG AN

Đưa tiễn nhà tình báo huyền thoại Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ - Ảnh 11.

Người đưa tiễn bỏ nắm đất đầu tiên vào mộ - Ảnh: HOÀNG AN

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam

TTO - Ngày 16-6, đông đảo thân hữu, đồng đội, học trò… đến tiễn biệt ông Mười Hương, mang theo những tình cảm, những kỷ niệm đầy kính trọng và tự hào về một vị “kiến trúc sư” của ngành tình báo cách mạng Việt Nam.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận