Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam

16/06/2020 16:34 GMT+7

TTO - Ngày 16-6, đông đảo thân hữu, đồng đội, học trò… đến tiễn biệt ông Mười Hương, mang theo những tình cảm, những kỷ niệm đầy kính trọng và tự hào về một vị “kiến trúc sư” của ngành tình báo cách mạng Việt Nam.

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Xuân Mạnh (Nguyễn Nho Qúy- Mười Nho) chia buồn cùng gia đình- Ảnh: TỰ TRUNG

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Mười Hương là người đã giúp đỡ bác sĩ Nguyễn Nguyệt Kiều ăn học thành tài. "Trong lòng tôi, cha mẹ là người sinh ra tôi nhưng cô Thu và ông Mười là ân nhân sinh ra sự nghiệp của tôi hôm nay"- bà Kiều nói. Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Kiều bên vòng hoa kính viếng ông Mười Hương- "đại ân nhân" của mình- Ảnh: TỰ TRUNG

Bà Trương Mỹ Lệ (CLB Truyền thống Thành đoàn TP.HCM) bộc bạch: “Hôm nay, ba chị em chúng con đến thắp hương cho chú trong lòng buồn khôn xiết. Hôm tết con còn đến chúc tết và được nói chuyện với chú, ấy thế mà chú đã đi xa. Thế hệ chúng con vô cùng biết ơn chú. Chú đã dẫn dắt, dạy dỗ và luôn động viên chúng con đi theo và làm tốt nhiệm vụ của mình dù bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đối với gia đinh chúng con, chú không chủ là người lãnh đạo đáng kính, luôn bảo vệ sự trong sáng của lẽ phải, mà chú còn là người cha mà chúng con hết mực yêu thương. Hôm nay chú đi xa là sự mất mát của Đảng, của Nhân dân và gia đình. Nhưng chú cũng để lại cho Đảng một lớp cán bộ được chú giáo dục. Hứa với chú, chúng con sẽ cố gắng sống tốt, làm người cộng sản chân chính như lời chú đã dạy”.

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam - Ảnh 3.

Gia đình nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn đến viếng và chia buồn- Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Trần Văn Tạo - nguyên phó giám đốc Công an TP.HCM - bồi hồi kể về những kỷ niệm với người thầy Mười Hương của mình.

“Cuộc sống của chú Mười vừa là đạo đức, vừa là cách mạng, anh em chúng tôi sống với chú học được rất nhiều điều. Từ trong bữa ăn chung, từ các chuyến công tác, từ lúc làm việc, chú Mười đều dạy dỗ để anh em trưởng thành. Chú Mười sống thật và dạy thật về cuộc đời chú, không phải bằng sách vở”.

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam - Ảnh 4.

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) kể lại chuyện tổ chức giải thoát cho ông Mười Hương khỏi nhà tù- Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Tạo nhắc nhớ lại thời gian hoạt động tình báo Sài Gòn, người thầy đã luôn tận tâm dạy bảo mình cách làm việc với trí thức, với tôn giáo.

“Làm với người trí thức thì không nên giao cho họ việc theo dõi nội bộ vì việc đó xúc phạm tới lòng tự trọng của người trí thức; làm với tôn giáo thì không được yêu cầu người ta bỏ đạo” - ông Tạo nhớ mãi lời dạy ấy.

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam - Ảnh 5.

Trong sổ tang, bà Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt viết: "Anh Mười và anh Sáu Dân cùng ra đi một ngày là 11/6 dương lịch nhưng anh Sáu ra đi trước một giáp. Anh Mười là người giúp đỡ rất nhiều cho anh Sáu trong việc công cũng như việc riêng. Mong các anh sớm gặp nhau ở cõi vĩnh hằng, cùng phù hộ cho đất nước, nhân dân". Trong ảnh: Bà Phan Lương Cầm chia buồn cùng gia đình ông Trần Quốc Hương- Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Tạo xúc động: “TP.HCM có ông Nguyễn Văn Linh, ông Mai Chí Thọ, ông Võ Văn Kiệt và chú Mười Hương là những nhân cách lớn của dân tộc, nay chú Mười Hương cũng đã ra đi, vô cùng tiếc thương. Những ngày cuối đời, dù sức tuổi sức yếu nhưng trí tuệ của chú Mười Hương vẫn sáng suốt, cũng để lại cho đời những bài học đáng quý”.

Cúi đầu vĩnh biệt một huyền thoại của ngành tình báo cách mạng Việt Nam - Ảnh 6.

Đại diện lãnh sự quán Lào viếng lễ tang ông Trần Quốc Hương- Ảnh: TỰ TRUNG

Bà Trần Thu Hà - một cán bộ nghỉ hưu cho biết năm mình 20 tuổi, khi ông Trần Quốc Hương trong quá trình hoạt động đã có giai đoạn ở cùng gia đình bà khoảng 3 tháng. Dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi tiếp xúc nhưng chính ông Mười Hương là người truyền cảm hứng to lớn, giúp bà Hà tin tưởng vào thành quả cách mạng và đi theo con đường cách mạng.

Và trong sổ tang, có những trang chỉ ghi một dòng thành kính: “Chúng con xin cúi đầu Vĩnh biệt một huyền thoại!".

truong hoa binh

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình động viên, chia buồn cùng gia quyến ông Trần Quốc Hương- Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 16-6, đoàn của Chính phủ do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu đã đến viếng và chia buồn. Ông Trương Hòa Bình ghi vào sổ tang những dòng tiễn biệt:

"Chính phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Quốc Hương, cán bộ lão thành cách mạng, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời hi sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Hơn 80 năm tham gia cách mạng, với 77 năm tuổi Đảng, hai lần bị địch bắt, tù đày, kinh qua nhiều vị trí công tác, từ giúp việc cho các lãnh tụ của cách mạng Việt Nam, sau đó là nhà tình báo lão luyện sắc sảo đã lãnh đạo chỉ huy cách mạng tình báo chiến lược giành được nhiều chiến công to lớn trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ rồi trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng. Dù ở hoàn cảnh, cương vị nào, đồng chí cũng luôn tận trung với đảng, tận hiếu với dân, tận huyết, mẫu mực hết lòng vì sự nghiệp cách mạng.

Đồng chí Trần Quốc Hương ra đi là một mất mát lớn lao của Đảng và dân tộc, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng bào, đồng chí và gia đình.

Xin vĩnh biệt đồng chí Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ cõi vĩnh hằng và xin chia buồn sâu sắc nhất với gia đình và gia quyến đồng chí Mười Hương. Chú Mười Hương vô cùng kính yêu!"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã gửi vòng hoa kính viếng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng 'người thầy của những nhà tình báo huyền thoại' Trần Quốc Hương

TTO - Chiều 15-6, tại nhà tang lễ Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng (TP.HCM) đã diễn ra lễ viếng ông Trần Quốc Hương, nguyên bí thư Trung ương Đảng, nguyên trưởng Ban Nội chính Trung ương.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận