13/02/2018 11:55 GMT+7

Đưa tiền boa ở Ấn Độ bao nhiêu là đủ?

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Khi đến Ấn Độ và bắt taxi, đừng ngạc nhiên nếu tài xế yêu cầu bạn đưa tiền boa khi kết thúc chuyến đi. Thậm chí nếu đi xe buýt đưa đón ở sân bay hoặc được ai đó giúp đỡ, bạn vẫn phải đưa tiền boa.

Đưa tiền boa ở Ấn Độ bao nhiêu là đủ? - Ảnh 1.

Ảnh: India

Điều này có thể khiến bạn bất ngờ và tin rằng ở Ấn Độ có cả một nền "văn hoá" đưa tiền boa. Tuy nhiên, thực tế là trước đây người Ấn Độ không có thói quen này, cho đến khi những du khách nước ngoài đặt chân đến. 

Dần dà, nhiều khu du lịch ở Ấn Độ chỉ mong đón người nước ngoài đến và thậm chí tỏ thái độ không hài lòng ra mặt khi không nhận được tiền boa. 

Những người bản xứ không đưa tiền boa, trừ phi họ được yêu cầu, vì một số nhà hàng có thể ghi thẳng phần chi phí này vào hoá đơn tính tiền. 

Nói cách khác, đưa tiền boa được xem là một hành động đẹp, nhưng không bắt buộc tại Ấn Độ.  

Khi đi taxi, thật ra tài xế hiếm khi mong đợi nhận tiền boa, đặc biệt là nếu bạn đi một quãng đường dài như từ sân bay vào trung tâm thành phố. 

Khi đi quãng đường ngắn với mức phí 180 rupee, bạn đưa 200 rupee và bảo tài xế giữ phần tiền dư, một số người trung thực thậm chí còn từ chối nhận. 

Đối với các tài xế hướng dẫn du lịch, vì họ tốn nhiều công sức theo bạn suốt chuyến đi nên dù không phải chi trả cho các bữa ăn hay phụ phí gì sau khi đã đăng ký tour, bạn cũng nên gửi họ từ 200 đến 400 rupee sau một ngày tham quan, tuỳ vào lòng hảo tâm của bạn. 

Trong khi đó, những hướng dẫn viên du lịch dưới dạng tour cá nhân thường sẽ tính mức phí này vào tổng hoá đơn, nên bạn không cần phải đưa tiền boa. 

Tại nhà hàng, mức boa hậu hĩnh thường vào khoảng 10%, còn mức trung bình là khoảng 5%. Bạn cũng có thể để một ít tiền dư lại, nhưng nếu phí phục vụ đã được tính trong hoá đơn thì bạn không cần boa. 

Nếu đến một khách sạn sang trọng hoặc nơi nào đó được nhiều người yêu thích, bạn nên chuẩn bị tinh thần khi gọi một ly cocktail có giá 500 rupee nhưng lại phải trả hoá đơn đến gần 900 rupee, trong đó bao gồm tiền thuế hàng hoá và dịch vụ 18%, phí dịch vụ 10% và một khoản phí dành cho các loại hàng "sang trọng".

Thông thường, các dịch vụ vận tải, tour du lịch và nhà hàng là những thứ liên quan nhiều nhất đến tiền boa. Sẽ có vài người thẳng thắn yêu cầu bạn boa cho họ. Thậm chí họ tình nguyện giúp đỡ bạn nhưng ngay lập tức hỏi bạn về tiền boa. Trong các trường hợp này, đưa khoảng 20 rupee là ổn. 

Khi đến đền thờ, nếu bạn được vẽ một chấm đỏ vào trán và ban phước lành, hãy để lại khoảng 10 rupee tiền boa. Bạn cũng có thể gửi khoảng 20 rupee cho những người làm công việc giới thiệu về đền và hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên, đối với những người ăn xin, bạn không nên đưa tiền.   

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên