Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Đưa người Trung Quốc nhập cảnh chui: nhận tiền kiểu 'buộc vào đá, ném qua suối'

29/07/2020 19:22 GMT+7

TTO - Ngày 29-7, đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa - hai người từng câu kết với người Trung Quốc, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đưa người Trung Quốc nhập cảnh chui: nhận tiền kiểu buộc vào đá, ném qua suối - Ảnh 1.

Phùng Thế Anh khai rằng nếu trót lọt, sẽ đưa những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi vào TP.HCM - Ảnh: TRUNG DŨNG

Trước đó, sau nhiều ngày mật phục, vào khoảng 1h sáng 16-7, tổ công tác Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tổ công tác đã yêu cầu họ về đồn biên phòng để làm rõ hành vi vượt biên giới trái phép.

Những người này khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đi vào TP.HCM làm thuê cho xưởng may.

Từ lời khai của 4 người nhập cảnh trái phép, lực lượng bộ đội biên phòng đã triệu tập 2 người là Phùng Thế Anh (sinh năm 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Vàng Seo Xóa (sinh năm 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Đây là 2 người trực tiếp câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Vàng Seo Xóa khai nhận người Trung Quốc đã trao đổi với Xóa, mỗi người được chở ra Lào Cai sẽ trả cho Xóa 500 nhân dân tệ, và mỗi lần thanh toán tiền thì có người Trung Quốc đứng ở bờ suối bên Trung Quốc buộc tiền vào cục đá và ném tiền sang Việt Nam qua suối.

Còn Phùng Thế Anh khai nhận bản thân trước đây lái xe ở casino Lào Cai, có quen biết một số người Trung Quốc. Họ liên kết với Phùng Thế Anh để móc nối đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đưa đi TP.HCM. Phùng Thế Anh cũng là người trực tiếp lái xe chở những người này.

Đưa người Trung Quốc nhập cảnh chui: nhận tiền kiểu buộc vào đá, ném qua suối - Ảnh 2.

4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh: TRUNG DŨNG

Đường dây tổ chức đưa người trái phép qua biên giới được các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc bố trí rất chặt chẽ, tổ chức theo dõi "ngược" các lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên, lợi dụng những lúc sơ hở (như lúc ăn cơm của lực lượng biên phòng, lúc trời tối), khu vực rậm rạp để vượt biên, vượt núi.

Để tránh bị phát hiện, họ dẫn người vượt biên đi qua các đường ngang, lối tắt, vượt đồi, vượt núi rồi đi sâu vào trong nội địa, chứ không đi bằng đường mòn, không đi theo quốc lộ.

Lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã lập hàng trăm chốt chặn phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai cũng đã lập hơn 50 chốt chặn trên toàn tuyến biên giới. Ngoài ra còn thành lập 30 tổ tuần tra cơ động ngày đêm tuần tra đoạn biên giới được phụ trách.

Tuy nhiên, vì ham lợi, các đối tượng là người dân địa phương được người Trung Quốc móc nối để đưa người vượt biên giới, nên công tác tuần tra kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, để công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đạt hiệu quả.

Các nhóm nhập cảnh trái phép như chơi cút bắt với biên phòng Việt Nam Các nhóm nhập cảnh trái phép như chơi cút bắt với biên phòng Việt Nam

TTO - Ghi nhận tại các tuyến biên giới phía Bắc cho thấy tình hình đưa người trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam đang diễn biến phức tạp, giữa bối cảnh cả nước phải căng mình kiểm soát dịch COVID-19.

TRUNG DŨNG - TRUNG QUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận