10/07/2021 10:15 GMT+7

Đưa 2 triệu liều vắc xin tới Việt Nam, Mỹ khẳng định mục tiêu duy nhất là cứu người

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chuyến bay chở 2 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna (Mỹ) sang Việt Nam đã đáp xuống sân bay Nội Bài sáng nay 10-7.

Đưa 2 triệu liều vắc xin tới Việt Nam, Mỹ khẳng định mục tiêu duy nhất là cứu người - Ảnh 1.

Lô vắc xin 2 triệu liều của Hãng Moderna đã tới sân bay Nội Bài, Hà Nội sáng sớm 10-7 - Ảnh: NAM TRẦN

"Mỹ đang nỗ lực đưa số vắc xin hiệu quả và an toàn này tới càng nhiều người trên thế giới càng tốt, trong thời gian càng nhanh càng tốt", đại diện Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam trả lời Tuổi Trẻ Online.

Đây là một phần trong 80 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 do Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ thế giới.

Theo lời một quan chức Nhà Trắng trước đó nói với Hãng tin AFP, 2 triệu liều vắc xin Moderna này nằm trong số các lô vắc xin đầu tiên cho đợt vận chuyển đến khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, hôm 5-7, 1 triệu liều vắc xin đã được chuyển tới Malaysia. Còn tuần trước Nhà Trắng thông báo sẽ sớm chuyển 4 triệu liều cho Indonesia.

"Chính phủ Mỹ đang phối hợp với cơ chế COVAX để chuyển số vắc xin này tới nhân dân Việt Nam… Vắc xin của chúng tôi được đưa tới mà không kèm theo điều kiện nào. Chúng tôi đang hành động với mục tiêu duy nhất là cứu người", Đại sứ quán Mỹ nói với Tuổi Trẻ Online.

Tính đến nay, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã chuyển giao tổng cộng khoảng 40 triệu liều vắc xin cho các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khi thông báo về lô vắc xin chuyển tới Việt Nam, Nhà Trắng cho biết họ đang hỗ trợ các nước "nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ quốc gia nào khác đã viện trợ vắc xin".

Thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD cho cơ chế hỗ trợ tiếp cận vắc xin toàn cầu COVAX nhằm hỗ trợ mua và vận chuyển vắc xin COVID-19 cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Theo Đại sứ quán Mỹ, Washington đã lên kế hoạch cam kết hỗ trợ thêm 2 tỉ USD nữa vào năm 2022, điều này sẽ "đưa nước Mỹ thành nhà tài trợ lớn nhất cho COVAX".

"Đóng góp này nhằm ủng hộ một cách tiếp cận bình đẳng với vắc xin COVID-19 cho những nhóm dân số dễ bị tác động nhất và nguy cơ cao nhất, bao gồm các nhân viên y tế tuyến đầu", cơ quan ngoại giao này khẳng định với Tuổi Trẻ Online.

2 triệu liều vắc xin Mỹ tặng đã về đến Việt Nam 2 triệu liều vắc xin Mỹ tặng đã về đến Việt Nam

TTO - Theo thông tin từ Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), 2 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 loại Moderna đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Mỹ tặng Việt Nam số vắc xin này thông qua cơ chế COVAX.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận