Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Dự trữ cà phê toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ

08/02/2022 15:13 GMT+7

TTO - Kỷ nguyên của cà phê đắt tiền sẽ không sớm kết thúc khi lượng cà phê dự trữ trên thế giới ngày càng cạn kiệt.

Dự trữ cà phê toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ - Ảnh 1.

Dự trữ cà phê giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua - Ảnh: COFFEE AFFECTION

Dự trữ hạt Arabica cao cấp, loại cà phê yêu thích của các cửa hàng và chuỗi cà phê thủ công, đạt tổng cộng 1,078 triệu bao, tương đương khoảng 143 triệu bảng Anh, theo dữ liệu công bố hôm 7-2 của sàn giao dịch ICE Futures US. Đây là mức hàng tồn kho thấp nhất được sàn giao dịch New York ghi nhận kể từ tháng 2-2000.

Dự trữ cà phê do ICE chứng nhận đã giảm kể từ tháng 9-2021 do chi phí vận chuyển tăng cao và thời tiết bất lợi làm giảm sản lượng ở Brazil, quốc gia trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, theo Hãng tin Bloomberg.

Đó là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang vượt quá nguồn cung và là điều kiện để tăng giá. Giá cà phê đã chạm mức cao nhất trong nhiều năm.

Cà phê Arabica là tiêu chuẩn chung của thế giới với các hợp đồng cà phê kỳ hạn giao dịch trên Sàn giao dịch ICE. Arabica chiếm 75% sản lượng của thế giới và chủ yếu được trồng ở Brazil (40% tổng nguồn cung của thế giới) và Colombia.

Robusta chiếm 25% còn lại và phần lớn được sản xuất tại Việt Nam (15% nguồn cung toàn cầu) và Indonesia. Các nhà xuất khẩu lớn khác bao gồm: Peru, Ấn Độ, Uganda, Ethiopia, Mexico và Bờ Biển Ngà.

Robusta là loại hạt cà phê phổ biến ở châu Âu và dành cho loại pha theo kiểu espresso, trong khi hạt Arabica phổ biến ở Mỹ.

Ông Fernando Maximiliano, một nhà phân tích tại Công ty dịch vụ tài chính StoneX ở thành phố São Paulo (Brazil), cho biết: "Lượng dự trữ thấp tại sàn giao dịch là một trong những yếu tố tăng giá cà phê".

Hiện tại, việc các nhà sản xuất cà phê Brazil bán vào thị trường nội địa sẽ hấp dẫn hơn, thay vì phải trả chi phí vận chuyển cao để giao hàng tại sàn giao dịch, theo ông Maximiliano.

Brazil hiện chiếm 39% lượng hàng tồn kho do ICE theo dõi, giảm so với mức 55% của năm 2021.

COVID-19 đẩy giá cà phê năm tới tăng cao? COVID-19 đẩy giá cà phê năm tới tăng cao?

TTO - Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Solutions dự báo giá cà phê sẽ "tương đối cao" trong cả năm 2022 do nguồn cung từ các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới là Brazil, Việt Nam và Colombia bị ảnh hưởng vì COVID-19.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận