01/02/2019 14:11 GMT+7

Dù ở đâu, vẫn hướng về quê nhà

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Đều là những cá nhân có ít nhiều thành công ở nước ngoài nhưng những người con đất Việt vẫn luôn hướng về nguồn cội.

Dù ở đâu, vẫn hướng về quê nhà  - Ảnh 1.

Bạn Huỳnh Hạnh Phúc (hàng đầu, thứ ba từ trái) cùng các cộng sự trong dự án Teach for Vietnam - Ảnh: PHÚC HUỲNH

Kẻ chọn ở lại, người quyết định trở về nhưng ở họ có một điểm chung: khát khao, nỗ lực góp phần vun đắp cho sự phát triển của quê hương.

Với sinh viên nước ngoài, tôi luôn cố gắng giới thiệu nhiều nhất về đất nước và con người VN, đặc biệt là chủ quyền không thể tranh cãi của VN với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Anh Phạm Hải Chiến

Những dự án vì cộng đồng

Là cái tên không xa lạ với cộng đồng du học sinh (DHS) Việt tại Mỹ, bạn Huỳnh Hạnh Phúc (31 tuổi, quê Bình Định) giờ có ngoại hình đen nhẻm, đậm chất "hương đồng cỏ nội".

Tốt nghiệp ngôi trường danh tiếng hàng đầu thế giới Harvard (Hoa Kỳ) năm 2015, Hạnh Phúc từ chối nhiều lời mời làm việc với mức lương hàng trăm triệu đồng/tháng để rong ruổi khắp các miền quê VN với dự án tìm kiếm, đào tạo nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực giáo dục, dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo Teach for Vietnam.

Vượt qua nhiều chông gai, dự án hiện phát triển mạnh mẽ và đang được giảng dạy tại 47 trường ở bảy huyện thuộc tỉnh Tây Ninh, tác động trực tiếp đến hơn 3.400 học sinh và 300 giáo viên.

"Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn được tin tưởng giao đào tạo tiếng Anh cho hơn 40 lãnh đạo cấp cao của tỉnh và thử nghiệm đào tạo STEM ở các trường phổ thông. 

Gần đây nhất, dự án "Nông dân tí hon" được khởi động với tham vọng sẽ giúp các em học sinh xuất thân nông thôn tiếp cận các kiến thức và khoa học 4.0, nói tiếng Anh thông thạo và có nghị lực vươn lên, thoát nghèo. 

Đây là chương trình được phép giảng dạy chính quy trong hệ thống trường công lập. 

Trong năm 2019, các dự án trên dự kiến tiếp tục đến nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc" - Hạnh Phúc, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành Teach for Vietnam, chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Không chọn hướng trở về VN hẳn, bạn Cao Thăng Nhật Minh (từng tốt nghiệp trong tốp sinh viên xuất sắc nhất Trường ĐH Toronto, Canada) hiện vẫn đi đi về về giữa Canada và VN. 

Nhật Minh cho biết năm vừa rồi là một năm khá nhộn nhịp với bản thân. Bạn vừa hoàn thành một vòng gọi vốn và định hình chiến lược cho Avail, một startup trí tuệ nhân tạo tại Canada.

"Avail đóng vai trò là một người bác sĩ thông minh, thu thập thông tin sức khỏe từ các nguồn dữ liệu khác nhau nhằm giúp chẩn đoán và đánh giá tình trạng tâm sinh lý của người dùng. 

Mặc dù khá mới, nhưng Avail đã nhận được sự tin tưởng từ các đội tuyển thể thao, vận động viên, sở cảnh sát và sở y tế ở Bắc Mỹ. 

Hiện tại tôi đang ở những công đoạn cuối cùng để thiết lập một quỹ đầu tư riêng của mình. 

Ngoài ra, tôi đang tâm huyết thực hiện những dự định khác hướng về cộng đồng như chung tay xây dựng vườn ươm doanh nghiệp và tham gia công tác giảng dạy ở Canada lẫn VN" - Nhật Minh, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Quỹ đầu tư Emeraude, chia sẻ.

Song song đó, Nhật Minh vẫn thường xuyên đồng hành cùng một số chương trình học bổng do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Dù ở đâu, vẫn hướng về quê nhà  - Ảnh 3.

Anh Phạm Hải Chiến (giữa) trong lần dẫn đoàn đại biểu sinh viên VN đến Phủ tổng thống Hàn Quốc theo lời mời của đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung Sook vào tháng 3-2018 - Ảnh: T.TÚ

Gieo niềm tin, khát vọng cho sinh viên VN

Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng ở cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc như chủ tịch Hội SV VN tại Hàn Quốc (VSAK) trong hai nhiệm kỳ 2015-2017 và 2017-2019; 

Ủy viên ban chấp hành Hội Người Việt tại Hàn Quốc và bí thư chi bộ chuyên gia, lưu học sinh và lao động tại Bắc Seoul... cũng như nhận một số lời mời ở lại làm việc, anh Phạm Hải Chiến (tiến sĩ ĐH Chung Ang, Hàn Quốc) vẫn quyết định trở về quê hương sau khi hoàn thành chương trình học.

"Cũng như bao DHS khác, tôi từng khá đắn đo trước quyết định ở lại hay về nước. Sau cùng tôi đã chọn con đường trở về. 

Hiện tôi đang giảng dạy tại ĐH Tôn Đức Thắng bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, tư vấn quản lý dự án xây dựng. 

Thực chất việc đi hay ở không quan trọng, miễn rằng chúng ta thật lòng muốn cống hiến cho đất nước thì ở đâu cũng có thể đóng góp cho đất mẹ - anh Hải Chiến bộc bạch và nói thêm - Một tín hiệu vui là DHS Việt tại Hàn Quốc rất tích cực kết nối các doanh nghiệp Hàn - Việt. 

Khi một doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm đối tác để hợp tác kinh doanh hay đầu tư ở VN thì thông tin ấy được các thành viên Việt chia sẻ, tư vấn, hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp Hàn nhanh chóng tìm được đối tác Việt tin cậy và ngược lại".

Là giảng viên nên anh Hải Chiến có cơ hội tiếp xúc nhiều sinh viên VN lẫn quốc tế. "Với sinh viên nước ngoài, tôi luôn cố gắng giới thiệu nhiều nhất về đất nước và con người Việt, đặc biệt là chủ quyền không thể tranh cãi của VN với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Với sinh viên Việt, tôi nỗ lực gieo niềm tin, ước mơ và khát khao lớn ở các bạn, giúp các bạn vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống và sự nghiệp để bay cao, bay xa" - anh Hải Chiến nói.

Quảng bá Việt Nam qua hình ảnh "bánh mì"

Chọn hướng quảng bá hình ảnh VN thông qua món ăn thân thuộc bánh mì, bạn Bùi Thanh Tâm (cựu DHS tại Nhật Bản, đồng sáng lập viên Bánh mì xin chào) hào hứng cho biết thương hiệu bánh mì của bạn giờ đã thoát ra khỏi "biên giới" Tokyo.

"Tại các lễ hội Việt - Nhật, bánh mì của chúng tôi thu hút đông khách hàng của các quốc gia. Dự kiến năm 2019 chúng tôi có thêm 6-10 cửa hàng mới tại Nhật Bản lẫn VN.

Giữa Tokyo phồn hoa, có nghe hai chữ "bánh mì" được cất lên từ người nước ngoài, bạn mới thấy những niềm vui to lớn và ý nghĩa từ những điều tưởng chừng như rất nhỏ" - Tâm chia sẻ.

May ở bên ni có người cùng quê May ở bên ni có người cùng quê

TTO - Xa quê, xa gia đình, một hai tuần trước giao thừa, họ đã bắt đầu những cuộc gọi điện, hẹn hò đặt lịch tụ họp cùng nhau ăn Tết cổ truyền ở Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận