09/10/2017 15:25 GMT+7

Thái Lan cấm các hoạt động giải trí ngoài trời trong tháng 10

MINH HẢI
MINH HẢI

TTO - Chính phủ Thái Lan ra lệnh cấm các lễ hội, hoạt động vui chơi, lễ hội ngoài trời trong tháng mười và yêu cầu du khách tôn trọng quy định này. Lễ hỏa táng của quốc vương Bhumibol Adulyadej dự kiến ​​diễn ra từ ngày 25 đến ngày 29-10.

Lệnh cấm này được chính phủ Thái Lan đưa ra từ nhiều tháng trước, nhằm thể hiện sự thương tiếc và lòng tôn kính với vị vua Bhumibol Adulyadej, người được coi như thánh sống của nhân dân.

Các địa điểm giải trí như công viên, rạp chiếu phim vẫn sẽ được phép hoạt động. Đồ uống có cồn cũng vẫn được bán như thường lệ.

Tuy nhiên, các lễ hội như Full Moon Party, âm nhạc lớn và các hình thức giải trí khác ảnh hưởng đến không gian công cộng sẽ bị cấm. Đặc biệt vào lễ kỷ niệm ngày mất của nhà vua 13/10 và trong ngày lễ hỏa táng.

Lễ hỏa táng của quốc vương Bhumibol Adulyadej dự kiến ​​diễn ra từ ngày 25 đến ngày 29-10 gần Cung điện Grand Palace ở Bangkok.

Thái Lan cấm các hoạt động giải trí ngoài trời trong tháng 10 - Ảnh 1.

Thái Lan nhuốm màu không khí ảm đạm, u buồn kể từ sau sự ra đi của quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: AAP

Bangkok vốn sôi động và nhộn nhịp với cuộc sống về đêm, nhưng kể từ sau sự ra đi của quốc vương Bhumibol Adulyadej, nhiều điểm giải trí thu hút khách trước đó đã bị dừng hoạt động. Một số điểm đã hoạt động lại trong những tháng gần đây.

Khi bước sang tháng 10, người dân Thái đã mặc đồ đen nhằm để tang nhà vua của mình. Nhiều tài khoản mạng xã hội đã thay đổi hình ảnh hồ sơ của họ sang màu đen và trắng.

Từ ngày 13/10 cho đến hết tháng, các kênh truyền hình và các trang web đều hiệu chỉnh màu sắc trở nên tối, nhạt và đơn sắc. Các chương trình giải trí cũng được thay thế phát sóng bằng tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp trị vì của quốc vương Bhumibol.

Khách du lịch cũng được yêu cầu phải "tôn trọng" cảm xúc thiêng liêng của người dân Thái trong những ngày này.

Tất cả các điểm thu hút khách du lịch vẫn mở như thường lệ, ngoại trừ Cung điện Hoàng Gia và Đền Phật Ngọc sẽ đóng cửa cho đến ngày 29/10.

Bhumibol Adulyadej là vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Ngài qua đời hồi tháng 10 năm 2016 ở tuổi 88 sau bảy thập kỷ trên ngôi. Ông được người dân tôn kính như một vị thánh sống, người đại diện cho công lý, người cha của dân tộc, biểu tượng chính trị gia quyền lực, đã có công lớn giải quyết những cuộc đảo chánh và xung đột chính trị ở Thái Lan.

Nếu bạn đến Thái Lan vào khoảng thời gian nhạy cảm này, nên tôn trọng quy định ở đây. Bạn nên mặc quần áo tối màu, lịch sự và cư xử đúng mực ở các nơi công cộng. Tránh gây rối, và có những hành vi phản cảm.

MINH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên