04/05/2015 10:29 GMT+7

Sợ dư chấn, nhiều công ty du lịch hủy leo núi Everest 

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TTO - Các công ty dịch vụ leo núi hàng đầu quốc tế và ở Nepal đã hủy toàn bộ kế hoạch thám hiểm mùa xuân ở đỉnh Everest do quan ngại dư chấn và đường lên đỉnh núi này đang bị hư hỏng.

Quang cảnh trại leo núi Everest sau động đất một ngày - Ảnh:AFP

Hãng tin AFP cho biết trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Nepal hôm 25-4 đã làm 18 người leo núi thiệt mạng khi đang trên đường chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này. Động đất đã gây lở tuyết, khiến các con đường lên xuống núi Everest hư hỏng nặng. 

“Những dư chấn và rung lắc cứ tiếp diễn nên chúng tôi không thể tiếp tục tổ chức các chuyến thám hiểm”- AFP dẫn lời thành viên leo núi Dawa Steven Sherpa của công ty Aisan Trekkers ở Kathmandu cho biết.

Công ty International Mountain Guides của Mỹ và công ty trang bị leo núi Seven Summits của Nepal cũng có những quan ngại tương tự trong khi doanh nghiệp dẫn đầu thị trường này là Himex đã hủy chuyến thám hiểm của mình.

“Toàn bộ thành viên của chúng tôi đang đi xuống. Không có thêm một chuyến leo lên nào cho đến khi những con đường dẫn lên đỉnh núi được dọn quang và chúng tôi chờ cho đến khi mọi thứ thích hợp cho người leo núi”- ông Tamding Sherpa thuộc công ty Himex cho biết.

Ủy ban kiểm soát ô nhiễm Sagarmatha, đơn vị cấp phép mở đường leo lên đỉnh Everest vẫn chưa đưa ra quyết định liệu họ sẽ dọn dẹp những chướng ngại trên đường leo núi này hay không. Khoảng 800 người đã ở trên núi Everest khi trận lở tuyết xảy ra ngay sau cơn động đất khiến hơn 7.000 người chết.

Đây là thảm họa tồi tệ nhất ở đỉnh Everest, chỉ một năm sau trận lở tuyết kinh hoàng lấy đi mạng sống của 16 hướng dẫn viên người Nepal.

Lở tuyết chôn vùi trại leo núi Everest - nơi hàng chục người leo núi đang tập trung trên núi  - Nguồn: youtube
MỸ LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên