18/10/2017 23:29 GMT+7

10 địa điểm 'đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao' lý tưởng nhất thế giới

BÌNH MINH (Theo Traveller)
BÌNH MINH (Theo Traveller)

TTO - Còn gì lãng mạn hơn là cùng người mình yêu đến những nơi này để ngắm bầu trời đêm đầy sao lấp lánh?

Mauna Kea, Hawaii

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 1.

Kính thiên văn Maunakea ở Hawaii

Mauna Kea là một ngọn núi lửa trên đảo Hawaii. Núi có độ cao 4.205 m trên mực nước biển, đỉnh núi này là điểm cao nhất trong tiểu bang Hawaii. 

Bầu trời nơi đây tối đến mức có thể làm nổi bật những vì sao mỗi khi đêm về. Núi Mauna Kea cũng là nơi đặt chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới và các trạm thiên văn khác của nhiều quốc gia.

Quần đảo Canaria, Tây Ban Nha

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 2.

Tại đảo Canary, bạn có thể nhìn thấy tất cả các ngôi sao ở bắc bán cầu và một phần của phía nam - Ảnh: Canary Islands

Nghiên cứu thiên văn và du lịch sinh thái là các hoạt động kinh doanh quan trọng trên những hòn đảo ở khu vực Đại Tây Dương. Tại đảo Canary, bạn có thể nhìn thấy tất cả các ngôi sao ở bắc bán cầu và một phần của phía nam. 

Cả hai đảo La Palma và Tenerife thuộc quần đảo này đều có các đài quan sát trên đỉnh núi. Quanh La Palma có tổng cộng 12 địa điểm được chọn để làm nơi quan sát các vì sao.

Kiruna, Thụy Điển

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 3.

Vào mùa đông, nơi này còn nổi tiếng với ánh sáng cực quang huyền ảo tuyệt đẹp - Ảnh: Destinations Magazine

Càng đi về phía bắc Thụy Điển, bầu trời càng tối hơn, đảm bảo bạn có thể ngắm được những ngôi sao sáng và xa nhất. 

Điều này giúp cho Kiruna trở thành địa điểm lý tưởng để ngắm sao. Vào mùa đông, nơi này còn nổi tiếng với ánh sáng cực quang huyền ảo tuyệt đẹp.

Thị trấn Parkes, New South Wales

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 4.

Kính thiên văn vô tuyến CSIRO

Kính thiên văn vô tuyến CSIRO tại thị trấn Parkes là một trong những vật dụng nghiên cứu khoa học hàng đầu của Australia và được công chúng chú ý sau bộ phim The Dish năm 2000. 

Loại kính này đóng vai trò quan trọng trong nhiều nghiên cứu về ánh sáng của các thiên hà do NASA thực hiện.

Khu bảo tồn Namibrand, Namibia

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 5.

Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở Châu Phi là thành viên của Hiệp hội Bầu trời đêm Quốc tế - Ảnh: African Overland Tours

Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở Châu Phi là thành viên của Hiệp hội Bầu trời đêm Quốc tế. Hiệp hội này công nhận các điểm đến lý tưởng để ngắm bầu trời đầy sao và nghiên cứu về thiên văn học. 

Khu bảo tồn Namibrand là một trong những bầu trời tối nhất từng được phát hiện và gần như không bị tình trạng ô nhiễm ánh sáng. 

Tại đây, bạn có thể ngắm dải ngân hà và đám mây Magellan, cùng với các chòm sao phía nam.

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Anh

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 6.

Đài quan sát được thành lập năm 1675 và trở thành cơ quan đo lường thiên văn chuẩn của Anh - Ảnh: Royal Museums Greenwich

Đài quan sát được thành lập năm 1675 và trở thành cơ quan đo lường thiên văn chuẩn của Anh. Địa điểm này nằm trên một ngọn đồi phía trên sông Thames, cách trung tâm London 12km. 

Đây là nơi lưu giữ những tư liệu quý về lịch sử ngành thiên văn học và hàng hải của quốc gia, đồng thời là một trong những điểm đường kinh tuyến gốc (kinh tuyến số 0) đi qua.

Florence, Italy

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 7.

Bên trong bảo tàng Galileo

Nhà thiên văn học vĩ đại thế kỷ 17 Galileo giúp phát minh ra chiếc kính viễn vọng khúc xạ. Ông trở thành con người đầu tiên nhìn thấy bề mặt của mặt trăng, những vết đen mặt trời và mặt trăng của sao Mộc. Kính viễn vọng của ông và các dụng cụ khác được trưng bày trong bảo tàng Galileo. 

Tại thành phố Florence, đài thiên thiên văn học Arcetri cho phép du khách ngắm nhìn bầu trời vào ban đêm, theo dõi sao Mộc và sao Hỏa cũng như những ngôi sao chổi bay vụt qua.

Hồ Tekapo, New Zealand 

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 8.

Hồ Tekapo còn là Khu bảo tồn Bầu trời đêm lớn nhất thế giới

Hồ Tekapo còn là Khu bảo tồn Bầu trời đêm lớn nhất thế giới. Tại đây có hai đài quan sát thiên văn là đài Cowan và đài Mt John. Vào ban ngày, nơi đây có tầm nhìn ngoạn mục bao quát toàn bộ dãy núi hùng vĩ. 

Ban đêm, bạn có thể quan sát các hành tinh, chòm sao, miệng núi lửa của mặt trăng và các cụm sao xa xôi. Một trong các hoạt động du lịch nổi bật tại đây là vừa tắm suối nước nóng vừa ngắm sao.

Bảo tàng khoa học thành phố Nagoya, Nhật Bản

Ở đây bạn sẽ tìm thấy thiên đường để ngắm sao lớn nhất và tinh xảo nhất thế giới, với mái vòm rộng 35 mét, 350 chỗ ngồi và tích hợp những công nghệ mới nhất. 

Nơi đây thường trình chiếu các đoạn phim dài 50 phút bằng tiếng Nhật tái hiện sự chuyển động của 9.000 ngôi sao có thể được nhìn thấy bằng mắt thường từ bất kỳ điểm nào trên trái đất.

Đài thiên văn Griffith, Los Angeles

10 địa điểm đã khuya rồi vẫn ngồi ngắm sao lý tưởng nhất thế giới - Ảnh 9.

Đài thiên văn Griffith - Ảnh: LA Times

Thành phố hiếm khi là địa điểm lý tưởng để ngắm sao vì ánh sáng và ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, đài thiên văn Gruffith ở đỉnh đồi Los Angeles lại là địa điểm ngoại lệ. Nơi đây từng xuất hiện trong các bộ phim như Rebel Without A Cause hay La La Land. 

Kính thiên văn cho phép bạn nhìn thấy sao Kim, sao Mộc và tinh vân xoáy, đồng thời có các chương trình về thiên văn vô cùng hấp dẫn.

BÌNH MINH (Theo Traveller)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên