28/03/2020 12:54 GMT+7

Du lịch Việt Nam giảm sâu chưa từng có vì dịch COVID-19

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3-2020 giảm sâu chưa từng có, lên đến 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hai thị trường khách trọng điểm là Trung Quốc và Hàn Quốc giảm trên 90%.

Du lịch Việt Nam giảm sâu chưa từng có vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đoàn du khách 20 người đến từ Pháp đã trở thành những vị khách quốc tế cuối cùng của TP.HCM trong những ngày chống dịch COVID-19 với chuyến tham quan thành phố trên xe buýt 2 tầng ngày 26-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 3-2020, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm 63,8% so với tháng trước và giảm 68,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tính chung 3 tháng đầu của năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3,7 triệu lượt người, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong tháng 3-2020 chỉ đạt 33.200 lượt, giảm 91,5%, khách Hàn Quốc cũng chỉ đạt 28.700 lượt, giảm 91,4%.

Các thị trường khách chính của du lịch Việt Nam như Đài Loan, Nhật Bản, Canada, Mỹ... đều giảm từ 40-80%. Ba thị trường tăng trưởng trong tháng qua được ghi nhận là Campuchia tăng 226,9%, Lào tăng 57,5% và Nga tăng 4,9%.

Đáng chú ý, thị trường khách Nga chỉ thực sự bị tạm ngưng khi Việt Nam chính thức áp dụng việc tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam để kiểm soát dịch COVID-19 từ ngày 18-3. 

Trước đó, khách Nga vẫn đổ về các bãi biển Việt Nam ngay trong mùa dịch theo những chuyến bay thuê bao.

Năm 2019, Việt Nam đã đón 646.524 lượt khách Nga, trở thành thị trường khách lớn thứ 6 của du lịch Việt Nam.

Xét về nhóm khách Âu, so với cùng kỳ năm ngoái, khách đến từ châu Âu giảm 27,5%, trong khi khách thị trường châu Mỹ giảm 67,9%, châu Úc giảm 49,9% và châu Phi giảm 37,8%.

Trong thời gian tới, tình hình du lịch Việt Nam được dự báo sẽ chưa khởi sắc, ít nhất đến hết tháng 4-2020 vì từ ngày 28-3 nhiều thành phố lớn trong cả nước đã đóng cửa toàn bộ các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn để phòng chống dịch COVID-19.

Tại TP.HCM, trừ chợ Bến Thành và các khách sạn vẫn phục vụ khách bình thường thì những dịch vụ không cần thiết cũng được yêu cầu đóng cửa, bao gồm các điểm tham quan, du lịch. 

Đây là những biện pháp được triển khai theo yêu cầu của Thủ tướng trong hai tuần tới, được xem thời gian vàng để cả nước cùng chống dịch.

Hiện Sở Du lịch TP.HCM đã yêu cầu các điểm tham quan du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn tạm ngừng đón khách đến các điểm tham quan du lịch. Các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành cũng tạm dừng đưa khách đến các điểm tham quan du lịch trong thời gian này.

Trước đó, từ ngày 15-3, TP.HCM cũng đã thông báo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh rạp chiếu phim, karaoke, quán bar, vũ trường, nhà hàng... 

Trong nhiều ngày qua, TP còn vẫn lác đác du khách quốc tế lưu lại đây tránh dịch, một số điểm tham quan vẫn đón khách lẻ. 

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết từ đây đến hết tháng 4 họ không còn đón đoàn khách nào nữa khi Chính phủ yêu cầu cách ly tập trung với người nhập cảnh từ nước ngoài về để hạn chế lây lan dịch, các hãng hàng không liên tục ra thông báo ngừng bay.

Hoạt động du lịch gần như đóng băng khi cả nước đang căng mình chống dịch.

Thủ tướng: Thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn dịch COVID-19 Thủ tướng: Thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn dịch COVID-19

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15, yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần "quyết chiến", làm mọi biện pháp có thể để ngăn chặn.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên