18/07/2022 08:25 GMT+7

Du lịch TP.HCM phục hồi mạnh mẽ, 6 tháng đầu năm thu 2,15 tỉ USD

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Nhiều điểm vui chơi, du lịch trên địa bàn TP.HCM đang đón một lượng khách khá lớn trong mùa hè năm nay nhờ biết cách tự làm mới mình, giữ chất lượng dịch vụ.

Du lịch TP.HCM phục hồi mạnh mẽ, 6 tháng đầu năm thu 2,15 tỉ USD - Ảnh 1.

Du khách đông đúc ở khu du lịch Suối Tiên ngày cuối tuần 17-7 - Ảnh: N.BÌNH

Theo Sở Du lịch TP.HCM, trong những tháng cuối năm ngành du lịch TP xác định sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn về vốn, nhân lực, thủ tục hành chính để đạt các mục tiêu đề ra.

Nhiều sản phẩm mới, khách đông trở lại

Sáng 17-7, khu du lịch văn hóa Suối Tiên chứng kiến dòng khách đông đúc đổ về đây để vui chơi, giải trí.

Ông Huỳnh Đồng Tuấn, phó giám đốc Công ty cổ phần du lịch văn hóa Suối Tiên, cho biết 2 năm vừa qua dù đơn vị thua lỗ vì phải ngưng hoạt động để chống dịch COVID-19, nhưng vẫn cố gắng thay đổi mô hình hoạt động, đầu tư thêm hàng trăm tỉ đồng làm mới điểm đến để thu hút khách, từng bước tăng doanh thu trong đó.

Trong đó, điểm nhấn là Suối Tiên farm - nơi du khách được trải nghiệm cùng nhân viên làm vườn, tận tay thu hoạch những chùm nho trong vườn và tìm hiểu các loại cây trồng theo quy trình công nghệ cao của Nhật Bản.

"Hiện khu du lịch khá đông khách, từ đầu năm 2022 đến nay đạt khoảng 1 triệu lượt khách", ông Tuấn nói.

Tương tự, đại diện khu du lịch địa đạo Củ Chi cũng cho biết dù so với trước dịch lượng khách vẫn chưa hồi phục nhưng vào những ngày cuối tuần, khu du lịch có thể đón trung bình 500 khách quốc tế/ngày và hy vọng tăng dần vào những tháng cuối năm.

"6 tháng đầu năm đã đón 170.000 lượt khách, trong đó khách Việt vẫn chiếm đa số với 146.000 khách nội địa", vị này thông tin.

Khu du lịch Đầm Sen đã có hơn 360.000 lượt khách sau 6 tháng, vượt kế hoạch xây dựng từ đầu năm. "Trong đợt hè này, chúng tôi cũng có khu chợ đêm với khoảng 1.000 lượt khách/đêm, tăng thêm sản phẩm du lịch đêm cho TP", đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Lượng khách đến Thảo cầm viên Sài Gòn không chỉ đông vào ngày cuối tuần mà các ngày trong tuần cũng kín mít từ bãi giữ xe, giúp 6 tháng đầu năm đón hơn 1,23 triệu lượt khách, đạt 82,8% so với kế hoạch và doanh thu trên 75 tỉ đồng.

Theo các doanh nghiệp, ngoài lượng khách tại chỗ, du lịch TP cũng đón một lượng khách lớn từ các địa phương khác đổ về không chỉ tham quan, vui chơi mà còn kéo theo các dịch vụ mua sắm, ăn uống cũng nhộn nhịp không kém.

Sẽ tiếp tục có nhiều ưu đãi

Sau hai năm chịu nhiều tác động của đại dịch, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết ngành du lịch TP đã và đang có những bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ về cả doanh thu lẫn lượt khách so với thời điểm dịch COVID-19.

Du lịch TP đẩy mạnh một số loại hình du lịch thế mạnh như du lịch đường thủy, sản phẩm du lịch nội ô có độ dài nửa ngày hoặc trong ngày.

Ngoài ra còn có du lịch về đêm, du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo), trong đó du lịch MICE là loại hình được TP xác định là "chìa khóa", rút ngắn lại khoảng cách đón khách quốc tế so với mục tiêu 3,5 triệu lượt khách đề ra hồi đầu năm.

"Với thế mạnh có hệ thống khách 4-5 sao nổi tiếng, đẳng cấp cùng sự đa dạng của dịch vụ nhà hàng, ẩm thực, TP.HCM rất phù hợp để phát triển dòng du lịch MICE và hiện có nhiều chính sách ưu tiên cho nhóm khách du lịch này", bà Hoa khẳng định.

Bên cạnh đó, du lịch TP cũng đồng hành với các doanh nghiệp khai thác đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ tour chuyên tuyến điểm TP.HCM.

Những chùm tour nội ô này sẽ là bước chuẩn bị cần thiết để TP có thể tự tin đón khách quốc tế trong những tháng cuối năm, mang lại sự hài lòng cho du khách và có tiềm năng khai thác lâu dài.

11 triệu lượt khách và thu 2,15 tỉ USD

Sở Du lịch TP.HCM cho biết trên 70% doanh nghiệp lữ hành đã quay trở lại thị trường. Hiện mỗi tháng có khoảng 20 doanh nghiệp đề nghị cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành.

6 tháng đầu năm 2022, TP đã đón 11 triệu lượt khách nội địa, tăng 43,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 61,6% kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu du lịch đạt 49.681 tỉ đồng (tương đương 2,15 tỉ USD), tăng 30% so với cùng kỳ 2021 và đạt 73,5% so với kế hoạch năm 2022.

Khách ùn ùn kéo đến khu vui chơi, nhiều người mệt mỏi vì quá đông Khách ùn ùn kéo đến khu vui chơi, nhiều người mệt mỏi vì quá đông

TTO - Dù có lúc trời mưa nhưng các điểm vui chơi tại TP.HCM vẫn tấp nập dịp cuối tuần, nhiều nơi khách đông, xảy ra tình trạng tranh nhau mua vé trò chơi, xem thú; nhiều khách phải kiếm chỗ nghỉ, thậm chí ngủ vì mệt mỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên