Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tự giới thiệu

Du lịch hồi phục, nhân lực đã sẵn sàng?

24/07/2022 08:02 GMT+7

Trong giai đoạn thị trường phục hồi, nguồn nhân lực chất lượng cao về du lịch - nhà hàng - khách sạn được kỳ vọng đón đầu làn sóng tăng trưởng, tạo đà để "ngành công nghiệp không khói" lấy lại vị thế vốn có.

Du lịch hồi phục, nhân lực đã sẵn sàng? - Ảnh 1.

Có thể thấy những dấu hiệu tích cực của ngành du lịch trong giai đoạn bình thường mới, song thực tế vẫn ghi nhận không ít khó khăn, đặc biệt là sự thiếu hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lượt khách quốc tế hồi phục, bùng nổ du lịch nội địa

Dữ liệu từ Google cho thấy đang có sự gia tăng rất nhanh lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam trong thời gian qua kể từ khi mở cửa lại du lịch quốc tế vào tháng 3-2022.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón 602.000 lượt, tăng 582,2% so với cùng kỳ 2021. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2022 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của du lịch nội địa, lượng khách đạt 60,8 triệu lượt. Nhiều trung tâm du lịch kín khách, công suất sử dụng buồng phòng đạt 90 - 95%.

Trong khi đó, do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19, Việt Nam chứng kiến sự thất thoát nhân lực ngành du lịch chưa từng có trong lịch sử. Số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, năm 2020 có tới gần 60% số lao động ngành du lịch phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng hoặc tạm nghỉ việc. Năm 2021, chỉ có 25% số lao động làm đủ thời gian, 30% phải nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, 35% tạm nghỉ việc, 10% làm việc cầm chừng.

Đào tạo nhân lực "thạo việc sớm" trong lĩnh vực Hospitality

Hiện nay, Trường đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) triển khai hàng loạt chương trình đào tạo đặc biệt nhằm kiến tạo nguồn lực giàu kỹ năng và kinh nghiệm để sớm lấp đầy khoảng trống của sự thất thoát nguồn lực hiện tại.

Du lịch hồi phục, nhân lực đã sẵn sàng? - Ảnh 2.

Sinh viên SIU được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại khách sạn 6 sao hàng đầu như The Reverie Saigon

Chuỗi chương trình "Đưa doanh nghiệp đến giảng đường" nhằm kết nối sinh viên với doanh nghiệp và mở rộng mạng lưới nghề nghiệp cũng để lại những dấu ấn đẹp của sinh viên SIU với các doanh nghiệp khối ngành du lịch, nhà hàng - khách sạn.

Du lịch hồi phục, nhân lực đã sẵn sàng? - Ảnh 3.

Hệ thống thực hành khách sạn tại SIU - một trong những hệ thống thực hành hiện đại, tiêu chuẩn để sinh viên thực tập ngay tại trường.

Với chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp cùng thế mạnh đào tạo ngoại ngữ, sinh viên ngành quản trị khách sạn của SIU sau khi tốt nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng chào đón bởi kiến thức tương đương sinh viên quốc tế và giao tiếp thành thạo cả hai ngoại ngữ.

Bùi Quốc Anh chia sẻ cảm nhận về SIU khi còn là học sinh phổ thông đang loay hoay tìm kiếm một ngôi trường đào tạo quản trị nhà hàng - khách sạn chất lượng: "SIU là một ngôi trường khá đặc biệt, càng tìm hiểu thì mình càng bị lôi cuốn vào những câu chuyện và giá trị mà ngôi trường này mang lại. Điều ấn tượng của mình về SIU là mình có một môi trường quốc tế để rèn luyện tiếng Anh miễn phí".

Thích ứng cùng nhân lực chuyển đổi số ngành du lịch

Theo các chuyên gia, làn sóng chuyển đổi số sẽ quyết định thành công của các doanh nghiệp du lịch - khách sạn trong giai đoạn bình thường mới.

ThS Bùi Tiến Dũng - điều phối viên mảng du lịch, Trung tâm CCD - chia sẻ về những xu hướng mới trong ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch COVID-19: "Trước kia, mọi người chọn địa điểm du lịch trên tiêu chí sạch đẹp và giá cả hợp lý, còn giờ đây yếu tố được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn điểm đến chính là an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh. Dần dần du lịch "không chạm" trở thành xu hướng tất yếu từ quá trình làm thủ tục cho đến thanh toán đều thông qua các thiết bị điện tử".

Công nghệ "thực tế ảo" cũng dần được áp dụng rộng rãi tại các điểm du lịch, khách sạn bằng những thước phim thực tế ảo, giúp khách hàng hình dung rõ hơn trước khi đến. Do đó, đòi hỏi nhân lực trong ngành du lịch buộc phải chuyển đổi số, sử dụng nền tảng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

Du lịch hồi phục, nhân lực đã sẵn sàng? - Ảnh 4.

Kiến thức về công nghệ số, thiết kế được trang bị cho sinh viên tại SIU là "điểm cộng" lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể thấy, trong bối cảnh ngành du lịch đang chịu tác động nặng nề như hiện tại do ảnh hưởng bởi đại dịch, chuyển đổi số là một điều cần thiết. Trong những năm qua, không chỉ đầu tư cập nhật chương trình đào tạo, SIU còn đẩy mạnh xu hướng chuyển đổi số vào tất cả các ngành đào tạo.

Sinh viên tốt nghiệp SIU sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức công nghệ, làm việc và thao tác thuần thục trên các phần mềm quản lý số và có khả năng thích ứng cao.

Thông tin chi tiết về các chương trình tuyển sinh, vui lòng liên hệ:

Phòng tuyển sinh Trường đại học Quốc Tế Sài Gòn

8C Tống Hữu Định, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Tel: 028.36203932

Hotline (Zalo): 0386.809.521 (giải đáp thắc mắc tuyển sinh 24/24)

Hoặc truy cập địa chỉ:

https://www.siu.edu.vn/tuyen-sinh-dai-hoc/Upload/thong-tin-tuyen-sinh-2022.aspx.

HOA VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận