Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Du lịch “chất” miền Tây

16/05/2018 17:31 GMT+7

Từ rừng tràm ẩn chứa nhiều giai thoại đến xứ dừa ngọt mát. Từ Thất Sơn huyền bí đến những bãi cát vàng ở vùng vịnh Tây Nam… luôn là nơi níu chân du khách không chỉ một lần muốn đến.

Du lịch “chất” miền Tây - Ảnh 1.

Phong cảnh đẹp, người dân hiền hòa, món ăn ngon, giao thông ngày càng thuận lợi là những điểm mạnh của du lịch ĐBSCL hiện nay - Ảnh: CHÍ QUỐC

Vùng sông nước Cửu Long "dễ chịu" từ thiên nhiên đến tính cách con người đọng lại gì trong lòng du khách?

Thiên nhiên hào sảng

"Mỗi năm tôi đều đến miền Tây một lần. Một phần để thăm người quen, còn lại thì đi ngao du các nơi. Miền Tây phong phú thật. Biển đảo thì đến Kiên Giang, tâm linh thì đến An Giang, Bạc Liêu, muốn biết rừng rú thì đến Cà Mau, Đồng Tháp, còn cây trái ngọt lành thì đi Bến Tre, Cần Thơ... Nhiều năm rồi, tôi vẫn đi chưa hết đồng bằng, vẫn muốn đi tiếp". Miền Tây nên giữ chất đơn giản, mộc mạc, chân tình... vào du lịch. Tôi lo vùng đất này một ngày lại "công nghiệp hóa" thì tiếc.

Người miền Tây khách tới nhà có gì cho ăn nấy. Cùng lắm là rao bằng miệng coi khách thích gì mà chợ búa, mà nấu nướng... Chứ ghé nhà nông dân, họ mang ra cuốn thực đơn dầy cộm thì hết ngon.

Anh Hoàng Anh (Hà Nội)

Hai Cương, người đàn ông hiền lành, nổi tiếng khắp miền Tây với biệt tài "dụ chim". Cuộc đời ông đã ngang dọc khắp nơi, tìm những cánh rừng để kéo đàn chim về ổ, từ ổ chúng tụ tập thành vườn, thành rừng...

Gần đây, người ta thấy ông có mặt ở Tân Lập, nơi được ví như "địa ngục chim trời", với hằng hà các loại chim bị bắt đem bán thành những khu chợ. Nhưng, Hai Cương có mặt ở đây với ý nghĩa ngược lại. Một dự án du lịch hấp dẫn đã thu hút người đàn ông nắng gió này về với rừng tràm Long An để kéo đám chim trời về lại đây. Một hệ sinh thái rừng ngập nước với rừng chim làm điểm nhấn đang nổi lên là điểm thu hút khách khi bước chân vào cửa ngõ đồng bằng.

Đồng bằng. Vạt phía tây, rừng tràm kéo dài từ Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang đến tận Cà Mau. Hệ sinh thái góp phần làm nên tính cách hào sảng, tự nhiên của con người. Phía Đông, những vườn dừa xanh mát miệt Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ... hòa theo dòng ngọt của Mekong làm nên sự trù phú bậc nhất của vùng sông nước. Vùng đất trẻ với nhiều giai thoại khẩn hoang, với những con người hồn hậu, với môi trường trong lành, với những sản vật phong phú... thu hút khách gần xa theo cách của riêng mình, không ồn ào, nhưng sâu lắng.

Trong một lần tình cờ đến với vùng đồng bằng Mekong, bạn trẻ Liam Keyon (Anh) phải thốt lên: "Đi nhiều nước rồi, tôi vẫn ước đến vùng đất thế này. Ở đây chỉ thấy sông nước, cây xanh và con người thì dễ thương cực kỳ". Liam sang Việt Nam bằng đường bộ, sau khi đã ngao du các tỉnh phía nam Campuchia. Anh thú thật, anh và nhóm bạn không có ý định sang Việt Nam nhưng tình cờ, trên một chuyến xe, ví của anh lại được một người Việt Nam nhặt được. Người này, trong buổi chiều, qua thẻ ID đã tìm được Liam qua Facebook rồi gửi ngược lại tài sản sang Campuchia. Khi có được chiếc ví, anh và nhóm bạn quyết định sang xứ sở của một người "bèo nước gặp nhau", và từ sự tình cờ ấy, anh mới biết được vùng đồng bằng xanh mát "đẹp bất ngờ" này.

Không chỉ khách quốc tế, người trong nước cũng lưu giữ nhiều ấn tượng về vùng đất này. Bạn Bảo Ngọc, một người con sinh ra ở ĐBSCL, thích những chuyến đi khám phá hơn là vào những điểm du lịch ở mảnh đất này. Ngọc cho biết tìm về những vùng quê yên ả, còn đậm nét đồng bằng với những gian nhà cổ, những cánh đồng thốt nốt, con đường quê rộp bóng dừa xanh, những con người miền Tây hiền hòa, chất phác để lại nhiều trải nghiệm thú vị và khó quên.

Hơn nữa ở mỗi vùng đất đi qua sẽ có những dấu ấn riêng từ những chuyện kể, chứng nhân của một dấu móc lịch sử hay đơn thuần là những người dân quê tập tành làm du lịch bằng sự chân phương, tận tâm với từng ly nước thốt nốt bán ra, từng gánh chè, món ăn đặc sản... Theo Ngọc, mỗi con người ở quê hương của họ chính là người hướng dẫn viên tự nhiên và đậm chất nhất.

Giữ "chất" miền Tây

Du lịch “chất” miền Tây - Ảnh 3.

Du lịch mùa nước nổi ở An Giang. Ảnh: CHÍ QUỐC

Bạn Nguyễn Phượng (Hà Nội), nói có những giây phút khó quên khi được rong ruổi qua những con rạch dừa nước, được tận tay làm những viên kẹo dừa, nghe đờn ca tài tử ở xứ dừa Bến Tre đã... tiếc rằng mình đến đồng bằng quá muộn, thời gian quá ít để có thể đi được nhiều nơi. "Nếu không quá đòi hỏi, thì bạn phải thấy miền Tây này rất chi là "được". Người ở đây hiền quá. Chỉ nghe giọng nói thôi thì đã thấy an tâm mà dạo chơi, vì không lo bị "chặt chém" giá cả như một vài nơi khác...", Phượng nói.

Còn Tuấn Jonhs, giám đốc Công ty du lịch Jonhs Tour chia sẻ: "Du khách quốc tế bây giờ không chỉ đến Phú Quốc. Người ta sau khi trải nghiệm Phú Quốc, nhiều người nhờ chúng tôi giúp họ vào đất liền để đến vùng đồng bằng sông nước". Theo Tuấn Jonhs, vùng ĐBSCL có những thu hút khách rất riêng mà không nơi nào có được. Người dân ở đây làm du lịch cũng nhiệt tình, họ tiếp khách như là bạn bè đến chơi nhà, sẵn cái tánh hào sảng nên khách đến đây, tính cách con người là điều họ đọng lại nhiều nhất.

Tuy nhiên, chị Hằng, giám đốc một công ty du lịch cũng thẳng thắn cho rằng: "Nếu như các điểm du lịch ở ĐBSCL tổ chức chuyên nghiệp hơn, đa dạng hơn, không trùng lắp... sẽ níu chân khách ở lại lâu hơn. Và tôi thấy rất "uổng" khi du lịch đồng bằng chỉ lẩn quẩn những sản phẩm trùng lắp, từ thức ăn, phục vụ văn nghệ, các trò chơi trải nghiệm... cũng vậy".

Tương tự, nhiều lần đến Bạc Liêu, bà Phan Thị Đào (TP.HCM), cho biết: "Tôi biết đến tỉnh Bạc Liêu qua Mẹ Nam Hải ở Quán Âm Phật đài. Năm nào cũng vậy tôi và gia đình cũng xuống Bạc Liêu đến viếng và dâng hương, vào những dịp lễ Tết hay những ngày vía Mẹ Nam Hải, chủ yếu cầu mong được sức khỏe, hạnh phúc, công việc của con cháu và cả gia đình được thuận lợi". Tuy nhiên, cũng giống như điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất Miền Tây - KDL Núi Sam, cũng tình trạng hàng quán "bao vây" cơ sở thờ tự, khiến du khách để đến được nơi tâm linh thì phải thoát khỏi bao nhiêu lời mời chào. Một du khách lắc đầu: "Phải từ chối liên tục, oải quá!"

T. TRANG -N. TÀI - B.ĐẤU - T. NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận