Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Dự kiến tựu trường sớm nhất ngày 1-9

20/06/2020 07:00 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết dự kiến ngày tựu trường sớm nhất của năm học 2020 - 2021 là 1-9.

Dự kiến tựu trường sớm nhất ngày 1-9 - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 được mẹ đưa đến trường trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 - Ảnh: CHU HÀ LINH

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021. Theo đó, Bộ GD-ĐT dự kiến ngày tựu trường sớm nhất là 1-9. Nhưng trước ngày khai giảng năm học (5-9), các trường có thể chỉ tập trung học sinh để ổn định nề nếp, chuẩn bị cho năm học mới. 

Thời gian chính thức dạy học sẽ tổ chức sau ngày khai giảng năm học mới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết việc cân nhắc thời gian năm học cũng phải tính toán để giáo viên, học sinh có thời gian nghỉ hè, trong tình huống năm học hiện nay đang kéo dài hơn thường lệ (đến 15-7).

Tuy vậy, thứ trưởng cũng khẳng định việc học sinh chính thức học chương trình mới sau ngày 5-9 sẽ không ảnh hưởng tới việc triển khai nội dung chương trình của các cấp học phổ thông. Vì chương trình giáo dục phổ thông được thiết kế 35-37 tuần đã bao gồm các tuần dự phòng. Trong khi nếu tính từ thời điểm khai giảng năm học mới đến 31-5 (mốc dự kiến kết thúc năm học), các trường có 39 tuần để triển khai các hoạt động dạy học.

Năm học tới, Bộ GD-ĐT cũng sẽ xây dựng hướng dẫn tinh giản chương trình của tất cả các cấp học, lớp học, hướng dẫn đổi mới cách thức tổ chức dạy học để các nhà trường có thể chủ động về thời gian thực học.

Trước đó, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nhiều cán bộ quản lý, giáo viên và phụ huynh bày tỏ mong muốn lùi thời điểm tựu trường so với các năm học trước. Nhiều ý kiến cho rằng học sinh nên tựu trường cùng ngày khai giảng năm học mới 5-9.

Theo khung thời gian năm học trước, thời điểm tựu trường sớm nhất là ngày 1-8. Thời điểm kết thúc năm học là trước 31-5. Nhiều địa phương đã cho học sinh tựu trường trước 2-3 tuần so với mốc khai giảng năm học mới.

Mong học sinh tựu trường đúng ngày khai giảng 5-9 Mong học sinh tựu trường đúng ngày khai giảng 5-9

TTO - Đến bao giờ mới hết cảnh học sinh đi học chán chê rồi mới khai giảng, nhất là năm nay ngành giáo dục có nhiều xáo trộn, điều chỉnh vì dịch COVID-19?

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận