Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Dự kiến tuần sau, Chính phủ họp về chính sách hỗ trợ dân Thủ Thiêm

30/03/2019 17:40 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 26, khóa X diễn ra chiều nay 30-3.

Dự kiến tuần sau, Chính phủ họp về chính sách hỗ trợ dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 26, khóa X - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại cuộc họp này, Thủ tướng sẽ có ý kiến chính thức về chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong khu vực 4,3ha - được xác định ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo thông báo của Thanh tra Chính phủ. Sau đó, HĐND sẽ thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân Thủ Thiêm.

Trước đó, tháng 12-2018, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trong khu vực 4,3ha theo thông báo số 1483 ngày 4-9-2018 của Thanh tra Chính phủ.

Ban thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến như sau:

1. Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha, Ban thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung.

Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

2. Ban thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

3. Về chính sách tái định cư, Ban thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến như sau: việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể:

- Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, Ban thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3ha.

- Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha.

4. Ban thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân nói trên để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của họ.

Dự kiến tuần sau, Chính phủ họp về chính sách hỗ trợ dân Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Một góc khu 4,3ha được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: liên quan việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, năm 2018 – năm đầu tiên thực hiện nghị quyết này, HĐND TP đã thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án đầu tư công nhóm A sử dụng nguồn vốn ngân sách TP. 

Đó là các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc; dự án xây dựng rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ và dự án đầu tư xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc, vũ kịch tại quận 2. 

UBND TP.HCM đã giao Sở Văn hóa và thể thao, UBND quận 2 khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, tổ chức đấu thầu triển khai các dự án. Phấn đấu quý 1-2020 khởi công dự án rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ; quý 4-2020 khởi công dự án đầu tư xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch.

TIẾN LONG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận