Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha

22/11/2018 19:56 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - chủ tịch HĐND TP.HCM - nói tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân TP khóa IX với cử tri quận 2 chiều nay 22-11.

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 1.

Cử tri đưa bản đồ những khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch ở phường Bình An bị giải tỏa - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo bà Tâm, khi báo cáo với các cơ quan thẩm quyền về vấn đề khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, tổ đại biểu đã kiến nghị rà soát lại tổng thể pháp lý dự án. 

Nếu quá trình kiểm đếm, lập hồ sơ đền bù có nội dung không đúng với quy định thì xem xét giải quyết cho toàn bộ người dân, chứ không chỉ đặt vấn đề giải quyết quyền lợi cho người dân trong khu 4,3ha hay những người dân đang khiếu kiện.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết KĐTM Thủ Thiêm là vấn đề mà trong 7 năm làm đại biểu Quốc hội bà đã lắng nghe nhiều tiếng nói của người dân. Sau mỗi lần tiếp xúc cử tri, với trách nhiệm của mình, tổ đại biểu đều tập hợp chuyển đến cơ quan thẩm quyền. 

Mặt khác, các đơn thư gửi riêng của người dân cũng được tổ đại biểu gửi đến cơ quan thẩm quyền và kiên trì đeo bám, giám sát việc giải quyết từng phản ánh.

Tại kỳ họp vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng tập hợp kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm gửi cho Ban Dân nguyện Quốc hội. Tại các buổi thảo luận tổ liên quan đến một số luật, Đoàn đại biểu Quốc hội TP cũng đề cập vấn đề Thủ Thiêm.

Trong đó, các đại biểu Quốc hội TP nêu 4 vấn đề lớn mà cử tri phản ánh.

Thứ nhất, kiến nghị xem xét lại cơ sở pháp lý để thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm. 

Thứ hai, cử tri cho rằng quá trình thực hiện dự án có một số quy trình chưa đúng quy định.

Thứ ba, cử tri kiến nghị tổ chức đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện những vấn đề ở Thủ Thiêm mà người dân bức xúc. 

Cuối cùng, cử tri yêu cầu đại biểu Quốc hội, HĐND giám sát chặt chẽ việc giải quyết vấn đề KĐTM Thủ Thiêm để đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Ngay sau đó, Ban Dân nguyện cũng chuyển đến một số cơ quan, bộ ngành để giải quyết những kiến nghị của cử tri.

Nói về việc cử tri yêu cầu làm rõ việc cưỡng chế thu hồi đất đúng hay sai, bà Tâm cho biết cần phải đối chiếu quy định thời điểm thu hồi mới khẳng định được đúng hay sai. Tuy nhiên, thời gian qua, tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP đã làm việc với UBND quận 2 và rút một số hồ sơ để kiểm tra.

Quá trình kiểm tra phát hiện một số nội dung có vấn đề, nên tổ đại biểu đã yêu cầu UBND quận 2 rà soát, kiểm tra lại. Ngoài ra, khi nhận phản ánh của người dân về việc cưỡng chế thu hồi đất, tổ đại biểu đều yêu cầu UBND quận dừng lại để kiểm tra hồ sơ pháp lý trước khi quyết định có tiếp tục cưỡng chế hay không.

"Lỗi của đại biểu là giám sát không được hết, chúng tôi xin tiếp thu để giám sát kỹ hơn. Riêng việc người dân kiến nghị TP giải quyết nhanh chóng để người dân kịp đón cái tết khá hơn sau nhiều năm cơ cực, tổ đại biểu sẽ ghi nhận và báo cáo Ban thường vụ Thành ủy để xem xét giải quyết" - bà Tâm nói.

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 4.

Cử tri quận 2 tại buổi tiếp xúc ngày 22-11 - Ảnh TỰ TRUNG

Trước khi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu, vấn đề KĐTM Thủ Thiêm đã làm nóng buổi tiếp xúc. Ngay sau phần tổ đại biểu thông báo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV và nội dung dự kiến kỳ họp thứ 12 HĐND TP khóa IX, liên tục tất cả 8 ý kiến phát biểu của cử tri ở đầu buổi tiếp xúc đều đề cập vấn đề Thủ Thiêm.

Các cử tri một lần nữa nêu lại những sai phạm trong việc thực hiện quy hoạch, thu hồi đất, di dời, bồi thường, tái định cư cho người dân trong KĐTM Thủ Thiêm. Qua đó, cử tri đặt câu hỏi vai trò của đại biểu Quốc hội, HĐND trong việc giám sát, kiểm tra hoạt động liên quan đến các dự án. 

Một số cử tri đề cập đến chuyện cần làm rõ việc mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Cử tri Nguyễn Thị Tám - sinh sống tại KP1, phường Bình Khánh - cho biết từ đây đến cuối năm, người dân Thủ Thiêm mong muốn cơ quan chức năng trả lời rõ câu chuyện trong và ngoài ranh tại KĐTM Thủ Thiêm. Người dân hiện mong ngóng từng ngày vì nhiều người hiện sinh sống trong cảnh không có nhà cửa.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM ngày 22-11:

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 5.

ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê trò chuyện với cử tri tại buổi tiếp xúc chiều 22-11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 6.

Một cử tri trầm ngâm tại buổi tiếp xúc chiều 22-11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 7.

Bà Lê Thị Thảo - người dân Thủ Thiêm - xúc động vì hoàn cảnh khó khăn từ khi bị giải tỏa - Ảnh: TỰ TRUNG

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 8.

Các cử tri không giấu được bức xúc khi phát biểu tại buổi tiếp xúc chiều 22-11. Trong ảnh là bà Lê Thị Nga, người dân phường An Khánh - Ảnh: TỰ TRUNG

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 9.

Cử tri Nguyễn Thị Mão - Ảnh: TỰ TRUNG

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 10.

Cử tri Nguyễn Thị Thùy Dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha - Ảnh 11.

Cử tri tiếp tế thực phẩm cho nhau để tiếp tục dự buổi tiếp xúc chiều 22-11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Bồi thường khu 4,3ha tại Thủ Thiêm: Chọn phương án có lợi nhất cho dân Bồi thường khu 4,3ha tại Thủ Thiêm: Chọn phương án có lợi nhất cho dân

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - đã đưa ra yêu cầu này với các cơ quan chức năng tại buổi tiếp công dân (vào sáng 18-10), sau khi kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) được công bố.

TIẾN LONG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận