29/06/2022 09:16 GMT+7

Dự kiến từ 1-8, nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch sớm hơn 1 ngày

L.THANH
L.THANH

TTO - Trung tâm Lưu ký chứng khoán đề xuất từ ngày 1-8 sẽ hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền từ 15h30 - 16h lên 11h30 - 12h ngày T+2. Như vậy, nhà đầu tư có thể giao dịch trong phiên chiều của ngày T+2.

Dự kiến từ 1-8, nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch sớm hơn 1 ngày - Ảnh 1.

Dự kiến từ ngày 1-8, nhà đầu tư sẽ được giao dịch trong chiều của ngày T+2 thay vì sáng ngày T+3 như hiện nay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo quy chế thay thế quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và quy chế thành viên lưu ký.

Điểm mới nổi bật được cơ quan này đề xuất là thành viên lưu ký sẽ xác nhận đủ hoặc thiếu tiền thanh toán giao dịch chứng khoán chậm nhất vào 16h45 ngày T+1.

Đặc biệt, dự thảo quy chế mới sẽ rút ngắn thời gian Trung tâm Lưu ký chứng khoán hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền từ 15h30 - 16h lên 11h30 - 12h ngày T+2.

Bên cạnh đó các thành viên lưu ký có trách nhiệm phân bổ ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi Trung tâm Lưu ký chứng khoán hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền (sau 12h) để đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Đồng thời thành viên lưu ký sẽ thông báo kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tư chậm nhất 16h30 ngày T+2.

Đây được xem là những thay đổi rất tích cực mà nhà đầu tư đang mong đợi từ lâu.

Bởi khi được áp dụng chính thức, nhà đầu tư chứng khoán sẽ được rút ngắn chu kỳ thanh toán so với hiện tại. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ được giao dịch ngay trong chiều T+2 mà không phải đợi sang sáng ngày T+3 như hiện nay.

Để những nội dung trên dự kiến thực hiện từ ngày 1-8, trong công văn xin ý kiến, Trung tâm Lưu ký chứng khoán đề nghị các sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán, các thành viên lưu ký, Ngân hàng BIDV gửi góp ý trước ngày 5-7.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phải ổn định thị trường chứng khoán Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phải ổn định thị trường chứng khoán

TTO - "Trái phiếu bản chất không phải xấu, chỉ có điều chúng ta điều phối, kiểm soát thế nào cho nó tốt, bởi những thị trường vốn này rất quan trọng đối với doanh nghiệp", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên