29/09/2019 22:31 GMT+7

Dự kiến cấm xe quanh hồ Gươm, người dân lo xáo trộn cuộc sống

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Nhiều người dân sống quanh hồ Gươm, Hà Nội đang lo phương án cấm xe quanh nơi này, dự kiến thực hiện trong thời gian tới, sẽ làm xáo trộn cuộc sống, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Dự kiến cấm xe quanh hồ Gươm, người dân lo xáo trộn cuộc sống - Ảnh 1.

Sau những năm đầu tổ chức không gian phố đi bộ quanh hồ Gươm, nhiều tổ chức, nhóm, hội cũng chọn nơi đây để phát động các phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa - Ảnh: XUÂN LONG

Sau 3 năm tổ chức thí điểm không gian đi bộ quanh hồ Gươm và vùng phụ cận, thời gian thực hiện vào ba ngày cuối tuần (từ tối thứ sáu đến hết tối chủ nhật), UBND thành phố Hà Nội tiếp tục giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu thí điểm cấm xe trong một tháng.

Tuy nhiên, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội không nêu rõ việc thí điểm sẽ áp dụng 24/24h hay chỉ áp dụng trong một khung giờ nhất định.

Lý giải về việc này, UBND thành phố Hà Nội cho biết trước mắt giao Sở Giao thông vận tải Hà Nội nghiên cứu, đề xuất thí điểm chứ chưa phải là phương án thực hiện ngay.

Sau khi Sở Giao thông vận tải Hà Nội nghiên cứu sẽ đề xuất cụ thể phương án cấm xe 24/24h hay cấm trong một khung giờ cụ thể trong một tháng.

UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết mục đích của chủ trương này ngoài mở rộng không gian phố đi bộ còn hướng đến việc cải thiện môi trường thủ đô, đặc biệt là môi trường khu vực hồ Gươm và phụ cận.

Trước đó, trong ba năm thực hiện thí điểm tổ chức không gian phố đi bộ quanh hồ Gươm vào ba ngày cuối tuần, xe cộ bị cấm đi vào khu vực trên từ 19h tối thứ sáu đến 24h chủ nhật hằng tuần.

Trong thời gian cấm xe, người dân sống trong khu vực được cấp thẻ dắt xe ra vào qua các chốt kiểm soát. Còn ngoài thời gian tổ chức không gian phố đi bộ, xe vẫn được hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, với dự kiến cấm xe trong khoảng thời gian một tháng, mặc dù chưa có quyết định chính thức sẽ cấm 24/24h hay chỉ cấm trong một khung giờ cố định nhưng người dân khu vực phố cổ đã bày tỏ lo ngại trước những xáo trộn cuộc sống.

Vấn đề khiến người dân băn khoăn nhất là thời gian cấm dài hơn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của những người sinh sống ở những tuyến phố quanh hồ Gươm và vùng phụ cận.

Đặc biệt, với phương án dự kiến cấm 1 tháng, số lượng người chịu ảnh hưởng sẽ lớn hơn so với phương án đã thực hiện chỉ cấm 3 ngày cuối tuần từ 19h tối thứ sáu đến 24h tối chủ nhật hằng tuần.

"Nếu cấm cả tháng, dù cấm một khung giờ cố định, cũng sẽ ảnh hưởng tới những người sinh sống trong khu vực phụ cận. Thực tế, có rất nhiều người sống ở đây nhưng không kinh doanh, mà có công việc ở những nơi khác.

Hiện nay, với việc cấm 3 ngày cuối tuần cũng là những ngày nghỉ nên chưa ảnh hưởng mấy. Nhưng nếu cấm cả tháng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những người ở khu vực hồ Hoàn Kiếm nhưng phải đi làm công ăn lương ở những cơ quan có trụ sở tại các quận khác, phố khác, vì việc đưa xe ra vào rất bất tiện" - anh Nguyễn Văn Phương (một công chức, nhà phố Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm) lo lắng.

Trước đó, từ ngày 1-9-2016, Hà Nội tổ chức không gian đi bộ trên các tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, phố Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài) ), Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu Gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), phố Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Sau một năm triển khai, thành phố Hà Nội mở rộng không gian đi bộ tới phố Cầu Gỗ đoạn giao Lương Văn Can đến Đinh Liệt. Thời gian tổ chức không gian phố đi bộ được duy trì từ 19h tối thứ sáu đến 24h chủ nhật hằng tuần.

Hà Nội chưa đồng ý mở rộng không gian phố đi bộ Hà Nội chưa đồng ý mở rộng không gian phố đi bộ

TTO - Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bác đề xuất của quận Hoàn Kiếm về việc mở rộng không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm ra khu vực phố cổ vì cho rằng “chưa đủ điều kiện”.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên