Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Dự kiến cấm đường quanh hồ Hoàn Kiếm, dân kinh doanh lo lắng

30/09/2019 16:35 GMT+7

TTO - "Tôi thấy bất ngờ vì sẽ bất tiện cho cửa hàng kinh doanh lẫn lưu thông. Khách hàng bình thường vẫn đi bằng xe máy nhưng bây giờ không đi vào được, bán hàng khả năng rất kém..."

Dự kiến cấm đường quanh hồ Hoàn Kiếm, dân kinh doanh lo lắng - Ảnh 1.

Hà Nội cho biết trước mắt giao Sở GTVT nghiên cứu, đề xuất thí điểm chứ chưa phải là phương án thực hiện ngay việc cấm đường - Ảnh: Q.TH.

Ngày 30-9, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có cuộc khảo sát tại nhiều cửa hàng kinh doanh quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận thuộc quận Hoàn Kiếm về chủ trương của TP Hà Nội dự kiến cấm đường khu vực này.

Người dân cho biết việc cấm đường lâu dài sẽ tác động đến kinh doanh và làm xáo trộn cuộc sống hiện tại. Phần lớn ý kiến cho rằng UBND TP cần xem xét lại dự định này.

Dự kiến cấm đường quanh hồ Hoàn Kiếm, dân kinh doanh lo lắng - Ảnh 2.

Ông Bùi Đức Thắng - Ảnh: Q.TH.

Ông Bùi Đức Thắng, 70 tuổi, phố Hàng Khay, chia sẻ: "Tôi thấy bất ngờ. Tôi nghĩ không nên xảy ra vì bất tiện cho cửa hàng kinh doanh. 

Cấm từ tối thứ 6 đến chủ nhật đối với chúng tôi việc kinh doanh đã rất ảnh hưởng, nhưng chúng tôi phải chấp hành chủ trương chung. Việc ảnh hưởng về kinh doanh, liệu chi cục thuế có biết...".

Dự kiến cấm đường quanh hồ Hoàn Kiếm, dân kinh doanh lo lắng - Ảnh 3.

Ông H. - Ảnh: Q.TH.

Còn ông H., một người dân trên phố Lương Văn Can, bày tỏ: "Sẽ khó chịu nhiều điểm. Điểm thứ nhất là giao thông bị tắc, nguồn thu của các hộ kinh doanh sẽ bị thấp đi. Có lợi cho phố đi bộ nhưng các hộ kinh doanh sẽ gặp khó".

Theo ông H., người đi ôtô, xe máy mua hàng dễ hơn, người đi bộ không mua mà chỉ thăm quan phố đi bộ.

"Theo tôi nên cấm trong 3 ngày như hiện tại để người dân thoát đường đi. Giao thông chật hẹp, vỉa hè nhỏ. Càng cấm thì càng đông, đường tắc", ông H. nói.

Dự kiến cấm đường quanh hồ Hoàn Kiếm, dân kinh doanh lo lắng - Ảnh 4.

Nhiều chủ cửa hàng buôn bán cạnh hồ Hoàn Kiếm cho biết nếu cấm 24/24h, việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh: Q. TH.

Hiện UBND TP Hà Nội tiếp tục giao Sở GT-VT nghiên cứu thí điểm cấm xe trong một tháng. Tuy nhiên, chỉ đạo của TP không nêu rõ việc thí điểm sẽ áp dụng 24/24h hay chỉ trong một khung giờ nhất định.

Chính quyền TP Hà Nội cho biết trước mắt giao Sở GT-VT nghiên cứu, đề xuất thí điểm chứ chưa phải là phương án thực hiện ngay. Sau khi giao sở nghiên cứu thì sẽ có phương án cụ thể, cấm xe 24/24h hay cấm một khung giờ nhất định, trong một tháng.

TP Hà Nội cho biết mục đích của chủ trương này ngoài mở rộng không gian phố đi bộ còn hướng đến việc cải thiện môi trường thủ đô, đặc biệt là môi trường khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Trước đó, từ ngày 1-9-2016, Hà Nội tổ chức không gian đi bộ trên nhiều tuyến phố quanh khu hồ Hoàn Kiếm. Thời gian tổ chức không gian đi bộ được duy trì từ 19h tối thứ 6 đến 24h chủ nhật hàng tuần.

TP.HCM sẽ cấm đường, hạn chế xe cá nhân TP.HCM sẽ cấm đường, hạn chế xe cá nhân

TTO - Lần đầu tiên, Sở GTVT TP.HCM trình UBND TP danh sách các tuyến đường, khu vực được đề xuất sẽ hạn chế và tiến tới cấm xe cá nhân theo một lộ trình từ nay đến năm 2030. Việc đi lại qua khu vực này sẽ do hệ thống giao thông công cộng đảm nhiệm.

Q.TH.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận