Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Dù khó khăn, tiệm phở Việt ở Nga vẫn làm cơm trưa cho y bác sĩ chống dịch

31/05/2020 20:22 GMT+7

TTO - Khoảng 500 quán ăn Việt Nam ở thủ đô Matxcơva của Nga đang gặp khó khăn do quyết định phong tỏa phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt đã chung tay làm các suất ăn nóng gửi cho đội ngũ phòng chống dịch ở các bệnh viện.

Dù khó khăn, tiệm phở Việt ở Nga vẫn làm cơm trưa cho y bác sĩ chống dịch - Ảnh 1.

Nhân viên nhà hàng cho biết các phần ăn được đảm bảo vệ sinh tốt - Ảnh: TTXVN

Sau hơn 2 tháng cách ly, tình hình đại dịch COVID-19 tại LB Nga đã phần nào thuyên giảm. Tuy nhiên, thời gian giãn cách kéo dài đã gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp tại Nga. 

Những người Việt kinh doanh tại Nga cũng không thể tránh khỏi cơn bão lớn này, đặc biệt là khoảng 500 quán ăn Việt Nam ở thủ đô Matxcơva, tâm điểm của đại dịch ở xứ sở Bạch Dương. 

Không chỉ đối mặt với chi phí thuê mặt bằng cao, các nhà hàng Việt Nam còn phải nỗ lực để giữ chân nhân viên, thúc đẩy việc đặt hàng qua Internet trong bối cảnh hàng quán chưa được mở cửa hoạt động trong đợt một nới lỏng cách ly bắt đầu từ ngày 1-6.

Với chuỗi nhà hàng "Phở" của gia đình chị Phạm Hồng Anh, bất chấp khó khăn chồng chất, từ giữa tháng 5, nhà hàng của chị đã nhận cung cấp 40 suất ăn trưa miễn phí/ngày cho các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch.

Dù khó khăn, tiệm phở Việt ở Nga vẫn làm cơm trưa cho y bác sĩ chống dịch - Ảnh 2.

Mỗi suất ăn đều được định lượng theo tiêu chuẩn của nhà hàng - Ảnh: TTXVN

Gia đình chị Hồng Anh chia sẻ, ban đầu vợ chồng anh chị tự bỏ toàn bộ chi phí cho các suất ăn và ship hàng, nhưng do vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế, anh chị quyết định đăng trên trang web phoinmoscow.ru của nhà hàng lời kêu gọi cộng đồng góp tiền tặng suất ăn trưa cho các y, bác sĩ. 

Sáng kiến này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều gia đình, bà con người Việt tại Matxcơva. Từ 40 suất ăn/ngày, nay nhà hàng có ngày đã cung cấp tới 80 suất ăn/ngày cho y bác sĩ tại 8 bệnh viện và trạm xá, trong khoảng thời gian kéo dài tới ngày 15-6, tức thời hạn chót mà chính quyền thủ đô Matxcơva áp dụng chế độ cách ly nếu không gia hạn tiếp. 

Dù với mức giá bình dân 300 - 350 ruble/suất (khoảng 100.000 đồng Việt Nam), nhưng bữa ăn chứa đựng sự cảm thông và tấm lòng của gia chủ đối với những y, bác sĩ phải làm việc ở tuyến đầu nguy hiểm.

Thư phúc đáp cảm ơn của một bệnh viện tại Nga, được đăng trên Facebook, cũng rất cảm động. Bức thư có đoạn: "Cảm ơn các bạn rất nhiều vì sự ủng hộ và những lời nhân hậu - những dòng chữ này thực sự đã sưởi ấm trái tim các bác sĩ và tất cả nhân viên đang tham gia cứu chữa bệnh nhân trong tình hình hiện nay. Chúc các bạn thật khỏe và hãy giữ gìn bản thân nhé!".

Dù khó khăn, tiệm phở Việt ở Nga vẫn làm cơm trưa cho y bác sĩ chống dịch - Ảnh 4.

Các nhân viên Việt và Nga trong nhà hàng cùng chung tay làm các suất ăn trưa - Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Matxcơva về tình hình kinh doanh của thương hiệu, chị Irina - quản lý nhà hàng Phoinmoscow trong trung tâm thương mại Kashirskaya Plaza - cho biết chuỗi nhà hàng "Phở" của chị đã trở lại hoạt động được 3 tuần, tuy nhiên do các nhà hàng ở Matxcơva chưa được phép mở cửa nên "Phở" chỉ có thể duy trì hoạt động bằng cách nhận đơn đặt hàng qua Internet. 

Ngoài trang mạng phoinmoscow.ru của mình, thương hiệu này còn hợp tác với các đối tác mạng là Yandex và Delivery để cung cấp đồ ăn tới bất kỳ địa điểm nào ở Matxcơva. Mặc dù vậy, do tác động của dịch bệnh COVID-19, doanh thu của cửa hàng chỉ bằng khoảng 20% so với thời điểm trước đại dịch.

Tính đến sáng 31-5, Nga đã ghi nhận thêm 9.268 trường hợp mới nhiễm COVID-19 tại 84 chủ thể liên bang, nâng tổng số nhiễm virus corona chủng mới lên 405.843 người (tăng 2,3%). 3.784 (40,8%) ca nhiễm mới không có biểu hiện lâm sàng. 

Trong 1 ngày qua, tại LB Nga có thêm 4.414 người hồi phục, nâng tổng số người khỏi bệnh lên 171.883 người, và có thêm 138 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong lên con số 4.693 trường hợp.

Tổng thống Putin: Matxcơva đã tránh được Tổng thống Putin: Matxcơva đã tránh được 'kịch bản xấu nhất' do COVID-19

TTO - 'Matxcơva đã tránh được kịch bản xấu nhất, và tình hình tại thành phố 12,7 triệu dân đã thực sự ổn định nhờ giới chức đã thực hiện các bước đi trọng tâm kịp thời', Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận