28/01/2021 10:30 GMT+7

Dù khó cũng phải lo tết cho công nhân

A LỘC
A LỘC

TTO - Năm 2020, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động đón một cái tết tươm tất, đầm ấm và ý nghĩa.

Dù khó cũng phải lo tết cho công nhân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - thăm hỏi và tặng quà người lao động tại TP Thuận An - Ảnh: BÁ SƠN

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động đón tết vui tươi, sum vầy là nhiệm vụ trọng tâm mỗi dịp cuối năm. Ngay từ tháng 11-2020, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức tổ chức chăm lo tết với phương châm "mọi lao động đều có tết".

Nhiều doanh nghiệp tăng lương

Theo kế hoạch, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ trao tặng 4.000 phần quà và tổ chức 30 chuyến xe đưa gần 1.500 công đoàn viên, người lao động ở xa như Đà Nẵng, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội... về quê đón tết, sum vầy cùng gia đình. 

Suốt chặng đường về quê, người lao động còn được hỗ trợ ăn uống miễn phí. Bên cạnh đó, LĐLĐ các huyện, TP và công đoàn cơ sở cũng chuẩn bị hàng ngàn phần quà, vé xe miễn phí cùng nhiều hoạt động thiết thực sẵn sàng chăm lo tết cho người lao động.

"Điểm nhấn trong công tác chăm lo tết năm nay là số lượng quà tết và vé xe đều tăng hơn các năm trước. Đặc biệt, sau Tết Tân Sửu 2021, những công đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ vé khi quay trở lại làm việc đúng thời gian quy định của đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó phần nào giúp cho đoàn viên, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, bão lũ có điều kiện đón một cái tết đủ đầy, đầm ấm hơn" - đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Trong khi đó, dù năm 2021 Chính phủ không tăng lương tối thiểu vùng song nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai đã nỗ lực điều chỉnh lương cho người lao động. Điển hình như Tập đoàn Phong Thái tăng 5% lương cho hơn 60.000 lao động làm việc ở 5 doanh nghiệp trực thuộc tại Đồng Nai; Công ty TNHH Changshin Việt Nam tăng lương cho công nhân thêm 100.000 đồng/tháng...

Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa) không chỉ tăng 5% lương thường niên cho toàn bộ công nhân mà còn "cộng thêm" 100.000 đồng/tháng vào lương cơ bản cho toàn thể người lao động. Công ty cũng chuẩn bị hơn 400 tỉ đồng để thưởng tết cho hơn 35.000 lao động tại công ty với mức bình quân 1,5 tháng lương, tương đương khoảng 12 triệu đồng/người.

"Giúp được chút nào hay chút đó"

Ông Đinh Sỹ Phúc - chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial - cho biết chương trình chăm lo tết cho người lao động năm nay vẫn được duy trì và tốt hơn năm trước một ít. Ngoài lương thưởng, công ty còn chuẩn bị hơn 35.000 phần quà cho tất cả lao động và hơn 500 phần khác hỗ trợ những lao động khó khăn. 

Song song đó, doanh nghiệp cũng tổ chức các chuyến xe đưa đón công nhân về quê đón tết, sum họp cùng gia đình. Đồng thời, để mừng năm mới cũng như khích lệ lao động quay lại làm việc, ngày đầu năm công ty lì xì cho mỗi công nhân viên 200.000 đồng với tổng số tiền trên 7 tỉ đồng.

Theo ông Phúc, năm qua công ty cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng vẫn chăm lo cho người lao động trên tinh thần cố gắng tối đa. Đồng thời, công ty xác định đây là năm đầu tiên khởi đầu chu kỳ mới, với mục tiêu phát triển doanh nghiệp bền vững, muốn vậy phải nhìn xa trông rộng hơn, chăm lo cho đời sống công nhân lao động tốt hơn. 

"Lúc khó khăn người lao động càng cần hơn hết sự hỗ trợ, giúp đỡ của công đoàn và công ty. Càng khó khăn họ càng cần sự giúp đỡ này. Do đó, công đoàn sẽ cố gắng tối đa, giúp được chút nào hay chút đó" - ông Phúc nói.

Không chỉ doanh nghiệp lớn mà một số doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cố gắng cân đối tài chính và lên phương án thưởng tết, tăng lương cho người lao động. "Trong năm qua, người lao động đã làm việc trách nhiệm, chia sẻ với công ty rất nhiều. Do đó, để ghi nhận sự cố gắng của người lao động, công ty đã thống nhất thưởng tết một tháng lương để động viên tinh thần, cũng như giữ chân người lao động đã cống hiến, gắn bó cùng công ty" - lãnh đạo Công ty TNHH May Willion Win Việt Nam (huyện Trảng Bom) cho biết.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có hơn 2.000 doanh nghiệp báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán 2021 cho người lao động. Dù khó khăn nhưng đa số doanh nghiệp vẫn duy trì mức thưởng tết tương đương năm 2020.

Trong đó, mức thưởng tết cao nhất là 600 triệu đồng cho một cá nhân là lãnh đạo một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP Biên Hòa. Còn mức thưởng tết thấp nhất là 1,5 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh.

Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thưởng tết cho mỗi người lao động làm việc từ đủ một năm trở lên mức 1-1,5 tháng lương cơ bản. Cá biệt, một doanh nghiệp trong lĩnh vực bao bì tại huyện Nhơn Trạch thưởng tết cho toàn bộ người lao động từ 5-10 tháng lương cơ bản tùy vào xếp loại cuối năm và thâm niên làm việc.

Tiệc tất niên ấm áp của gia đình công nhân môi trường Tiệc tất niên ấm áp của gia đình công nhân môi trường

TTO - Những tô phở từ các đầu bếp Hoa hồi vàng - người nấu phở ngon nhất được tuyển chọn từ cuộc thi 'Đi tìm người nấu phở ngon' mang đến chút ấm lòng cho 100 gia đình công nhân quét rác, thoát nước.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên