24/12/2021 11:59 GMT+7

Du khách vi phạm kỷ luật chống dịch ở Thái Lan đối mặt 2 năm tù

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Sau cuộc truy bắt 1 du khách mắc COVID-19 trốn cách ly gây náo loạn cả nước, nhiều ý kiến cho rằng sơ hở phần mềm đã khiến một số du khách đến Thái Lan né được quá trình theo dõi sức khỏe.

Du khách vi phạm kỷ luật chống dịch ở Thái Lan đối mặt 2 năm tù - Ảnh 1.

Du khách tại sân bay ở Bangkok, Thái Lan, ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Vấn đề theo dõi du khách trở thành chủ đề được quan tâm ở Thái Lan sau khi một du khách người Israel trốn khỏi khách sạn khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19. 

Trước khi có kết quả xét nghiệm cho thấy người này đã mắc bệnh, anh ta đã lên đường rong chơi khắp nơi trong 5 ngày.

"Trường hợp du khách Israel trốn khỏi khách sạn ở Bangkok nên là trường hợp điển hình để chúng ta nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa. Các cơ quan chức năng nên theo dõi du khách theo thời gian thực mà không cần gọi đến khách sạn để kiểm tra", tờ Bangkok Post dẫn lời bà Angkana Tanetvisetkul, chủ tịch Hiệp hội khách sạn Kata Karon ở Phuket, nói ngày 24-12.

Nhiều tuần sau khi Thái Lan mở cửa biên giới trở lại, bà Angkana cho biết hơn 80% du khách không thể tải được ứng dụng MorChana, công cụ chính để theo dõi hành trình, xét nghiệm và tiếp xúc của họ khi ở Thái Lan.

Du khách vi phạm kỷ luật chống dịch ở Thái Lan đối mặt 2 năm tù - Ảnh 2.

Du khách xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh ở Phuket, Thái Lan, ngày 29-12 - Ảnh: REUTERS

Các ứng dụng Thái Lan đang sử dụng, gồm ứng dụng đăng ký trước khi đến là Thai Pass, cũng không đồng bộ với hệ thống theo dõi COSTE của cơ quan quản lý dịch bệnh nếu du khách nhập sai dữ liệu. 

Điều này cũng khiến họ không tải được ứng dụng MorChana. Ngoài ra, hệ thống COSTE cũng không thể xác thực tính chính xác của các thông tin đặt phòng khách sạn.

Những lỗ hổng này góp phần dẫn đến cuộc đào thoát gây ồn ào dư luận của du khách Israel Ohad Baruch những ngày qua. Theo Bangkok Post, anh Baruch, 29 tuổi, đến Thái Lan ngày 17-12 và đã bỏ trốn cùng ngày khỏi khách sạn ở Bangkok.

Hình ảnh trên camera giám sát cho thấy du khách này sau đó bắt taxi đến thành phố Pattaya. Đến cuối tuần, anh ta trở về Bangkok rồi lại đến đảo du lịch Koh Samui và sau đó gọi điện thoại cho Đại sứ quán Israel để thú nhận sự việc.

Du khách vi phạm kỷ luật chống dịch ở Thái Lan đối mặt 2 năm tù - Ảnh 3.

Du khách Israel tới khai nhận về sự việc vi phạm của bản thân với cảnh sát ở Koh Samui, Thái Lan, ngày 22-12 - Ảnh: Asia News

Các xét nghiệm tiếp theo cho thấy vị du khách đã khỏi bệnh, một số người tiếp xúc gần hiện có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng giới chức y tế vẫn lo ngại anh ta có thể gây tình huống siêu lây nhiễm vì đã đi quá nhiều nơi. Thời gian mắc bệnh của anh ta được cho là trong khoảng thời gian từ ngày 7-12 đến 22-12.

Baruch đã được giải về Bangkok để chịu cáo buộc vì vi phạm các quy định chống dịch, với hình phạt bao gồm phạt tiền và án tù tối đa 2 năm. Anh ta cũng sẽ bị trục xuất và cấm đến Thái Lan suốt đời.

Ngày 24-12, Thái Lan thông báo có thêm 2.671 ca mắc COVID-19 mới và 27 ca tử vong. Số ca nhập khẩu tại nước này đang tăng trong vài ngày qua với 35 ca trong ngày 23-12. 

Hầu hết các ca nhiễm biến thể Omicron đều là người nhập cảnh, trong khi ca đầu tiên nhiễm biến thể mới trong cộng đồng được ghi nhận ngày 20-12.

Thái Lan tạm dừng nhập cảnh không cần cách ly Thái Lan tạm dừng nhập cảnh không cần cách ly

TTO - 25 người trong nhóm 31 du khách Thái Lan về nước sau chuyến hành hương đến thánh địa Hồi giáo Mecca (Saudi Arabia) mắc biến thể Omicron. Để đối phó với số ca Omicron ngày càng tăng, Thái Lan tạm dừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Thái Lan Omicron covid-19