Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Du khách Trung Quốc lại hành xử kém văn hóa

22/02/2018 19:37 GMT+7

TTO - Hình ảnh này được ghi nhận ngay tại một trong những ngôi chùa cổ nhất của Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán và bị cư dân mạng Trung Quốc phản ứng mạnh.

Du khách Trung Quốc lại hành xử kém văn hóa - Ảnh 1.

Hình ảnh kém văn hóa của du khách Trung Quốc khi vãn cảnh chùa Bạch Mã - Ảnh chụp màn hình

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 22-2, khi viếng thăm Chùa Bạch Mã, ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc, các du khách đã bất kể khuyến cáo của người xung quanh, leo trèo lên hai con ngựa đá cổ ngàn năm tuổi rồi chụp ảnh lưu niệm.

Hằng năm, dịp Tết Nguyên đán, rất đông người Trung Quốc tìm đến ngôi chùa cổ nằm cách không xa thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền đông Trung Quốc. 

Đây là nơi được các đệ tử Phật gia công nhận là nơi ở của các tổ sư Phật giáo và là nơi Phật Pháp được truyền dạy.

Họ đến đây thắp nhang, khấn vái cầu mong điều tốt lành cho năm mới.

Nhưng ở chốn tôn nghiêm như thế họ lại hành xử rất kém văn minh: leo trèo lên tượng hai ngựa đá cổ trưng bày trong chùa và đã được dựng rào chắn bảo vệ.

Theo hình ảnh ghi lại được, không ít người Trung Quốc đã bồng bế con ngồi lên lưng ngựa, có khi một lúc bốn đứa trẻ và thậm chí có cả người lớn leo lên rồi bồng con lên cùng và toe toét miệng cười chụp ảnh lưu niệm.

Hình ảnh về cách ứng xử kém văn minh của du khách Trung Quốc ở chùa Bạch Mã - Nguồn: Youtube

Hai ngựa đá này được cho có tuổi đời ngàn năm tuổi, từ thời nhà Tống (960-1279). Hai tượng ngựa này được chôn trong mộ của một tướng tài vốn là phò mã đời nhà Tống và sau đó được đưa ra trưng bày trên sân chùa.

Chùa Bạch Mã hiện nay rộng 47.840 mét vuông và có hơn 100 gian điện đường thờ phượng.

Báo của Hong Kong cho biết có những người bán hàng rong tại chùa đã cảnh báo nhưng những người vi phạm cứ bất chấp, đến khi sư trong chùa ra ngăn chặn. Người ta nghe thấy nhà sư phải quát lên với một nữ du khách: "Xuống ngay! Cô nghĩ sao khi ở tuổi này rồi mà còn trèo lên lưng ngựa?".

Cách đây ba năm, chính quyền Bắc Kinh từng xấu hổ vì cách hành xử vô văn hóa, kém văn minh của dân mình đến mức phải ra danh sách những điều cấm làm khi đi du lịch nhưng hiệu quả dường như cũng chưa đến đâu.

Du khách Trung Quốc được chỉ dạy về văn minh khi tới Singapore Du khách Trung Quốc được chỉ dạy về văn minh khi tới Singapore Du khách Trung Quốc bị bắt vì chào kiểu phát xít ở Đức Du khách Trung Quốc bị bắt vì chào kiểu phát xít ở Đức ​Du khách Trung Quốc bị phạt 1.000 USD tại công viên Mỹ ​Du khách Trung Quốc bị phạt 1.000 USD tại công viên Mỹ
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận