Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Du học sinh Việt Nam ở Mỹ có thể sẽ bị áp giới hạn thị thực 2 năm

25/09/2020 16:26 GMT+7

TTO - Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa có đề xuất giới hạn thời gian thị thực 2 năm với du học sinh đến từ 59 nước, trong đó có Việt Nam.

Du học sinh Việt Nam ở Mỹ có thể sẽ bị áp giới hạn thị thực 2 năm - Ảnh 1.

Đề xuất mới của Bộ An ninh Nội địa Mỹ bị chỉ trích là đặt ra các cản trở đối không cần thiết đối với sinh viên quốc tế - Ảnh: Reuters

Theo đề xuất được đăng trên Thông cáo Liên bang vào hôm thứ năm ngay 24-9 (giờ Mỹ), phần lớn thị thực cho du học sinh sẽ hết hạn sau 4 năm, bất kể chương trình học có thể kéo dài hơn, buộc du học sinh phải đăng ký thị thực mới nếu muốn ở lại Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng chính sách này là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia và hạn chế tình trạng ở lại Mỹ sau khi thị thực đã quá hạn.

Việt Nam nằm trong nhóm 59 nước bị đề xuất áp hạn chế thị thực 2 năm. Theo thống kê của Tổ chức Giáo dục Quốc tế (IIE), năm học 2018-2019, có hơn 24.000 du học sinh Việt Nam học tập tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ.

Đề xuất này sẽ phải trải qua quá trình lấy ý kiến dài 30 ngày và khả năng được thông qua vẫn đang còn bỏ ngỏ, nhất là trong bối cảnh bầu cử tổng thống Mỹ đang đến hồi nước rút.

Nhật báo phố Wall dẫn lời các trường đại học nói rằng đề xuất này "đặt ra những cản trở không cần thiết đối với du học sinh quốc tế và sẽ trở thành lý do để họ tìm kiếm cơ hội học hành khác ngoài nước Mỹ".

Nghiên cứu sinh tiến sĩ sẽ là những đối tượng chịu thiệt thòi nhất nếu dự thảo này được thông qua, do chương trình học của họ thường kéo dài hơn 4 năm.

Hơn 88.000 du học sinh quốc tế theo học các chương trình sau đại học ở Mỹ vào học kỳ mùa thu năm 2019. Một phần tư trong số đó theo đuổi các chương trình nghiên cứu tiến sĩ.

Trước đó, vào tháng 7, Tổng thống Trump đã có kế hoạch cắt thị thực của sinh viên quốc tế phải chuyển sang học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Kế hoạch này sau đó bị bãi bỏ do sự phản đối của các trường đại học.

Tuy vậy, động thái này đã ảnh hưởng rất lớn đến dự định lựa chọn Mỹ làm nơi học tập của hàng ngàn du học sinh bên ngoài nước Mỹ.

Mỹ hủy bỏ quy định gây tranh cãi đối với du học sinh Mỹ hủy bỏ quy định gây tranh cãi đối với du học sinh

TTO - Thẩm phán liên bang Allison Burroughs ngày 14-7 thông báo Mỹ đã hủy quy định gây tranh cãi về việc cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận