Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Dự báo thời tiết sai vì... COVID-19

18/07/2020 11:08 GMT+7

TTO - Việc giảm các chuyến bay thương mại khiến quá trình thu thập thông tin để dự báo thời tiết gián đoạn và trở nên kém chính xác hơn. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao thông và sản xuất kinh tế.

Dự báo thời tiết sai vì... COVID-19 - Ảnh 1.

Việc thu thập thông tin thời tiết không chỉ dựa vào các máy móc thông thường ở trạm khí tượng mà còn nhờ phần lớn vào các máy bay - Ảnh: OPENWETHERMAP

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nghiên cứu địa vật lý cho thấy thế giới mất 50-75% các quan sát thời tiết từ máy bay từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, khi nhiều chuyến bay bị tạm ngưng do đại dịch.

Tuy nhiên dự báo lượng mưa trên khắp thế giới đã không bị ảnh hưởng, bởi vì dự báo lượng mưa có thể dựa vào các quan sát vệ tinh.

Việc thu thập thông tin thời tiết không chỉ dựa vào các máy móc thông thường ở trạm khí tượng mà còn nhờ phần lớn vào các máy bay. Thông thường, các máy bay sẽ thu thập và gửi thông báo dự báo thời tiết bằng cách ghi lại thông tin về nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, áp suất không khí và gió dọc theo đường bay.

Việc giảm các chuyến bay khiến dữ liệu thu thập về không còn đầy đủ, quá trình tổng hợp thông tin và đưa ra dự báo của các chuyên gia vì thế không còn chính xác.

"Dự báo thời tiết là một phần thiết yếu của cuộc sống hằng ngày, nhưng dự báo không chính xác cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế" - theo Ying Chen, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm môi trường Lancaster (Vương quốc Anh).

Độ chính xác của dự báo thời tiết có thể tác động đến nông nghiệp, ngành công nghiệp năng lượng và sự ổn định của lưới điện.

Tuabin gió dựa vào dự báo thời tiết chính xác về tốc độ gió và các công ty năng lượng phụ thuộc vào dự báo nhiệt độ để dự đoán mức tải năng lượng sẽ có mỗi ngày khi mọi người điều chỉnh điều hòa.

Nếu sự không chắc chắn này vượt quá ngưỡng, điện áp lưới điện không ổn định và có thể dẫn đến mất điện trên diện rộng.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thiếu chính xác dự báo thời tiết là những khu vực có lưu lượng hàng không lớn, như Mỹ, Trung Quốc, châu Á, Úc, cũng như các khu vực bị cô lập như sa mạc Sahara, Greenland và Nam Cực.

Tây Âu là một ngoại lệ đáng chú ý: dự báo thời tiết ở đây tương đối không bị ảnh hưởng mặc dù giảm 80-90% các chuyến bay. Nguyên nhân được cho là khu vực này có một mạng lưới dày đặc hơn 1.500 trạm khí tượng trên mặt đất và các bóng thám không.

Các nhà khoa học dự báo càng thiếu dữ liệu máy bay, dự báo thời tiết sẽ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Điều này cho thấy về lâu dài, các quốc gia nên tìm kiếm khai thác đa dạng hóa nguồn dữ liệu thời tiết, đặc biệt là ở các khu vực ít trạm khí tượng và các khu vực phụ thuộc nhiều vào các chuyến bay thương mại.

Ứng dụng thời tiết giúp đi chơi, trồng cây... không sợ nắng mưa Ứng dụng thời tiết giúp đi chơi, trồng cây... không sợ nắng mưa

TTO - Chỉ cần cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, người dân có thể được tư vấn tường tận chuyện nắng mưa, thủy triều, xâm mặn...

MINH HẢI (Theo Phys)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận