Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Cảnh báo thời tiết hiếm thấy ở Trung Quốc: mưa to liên tục 28 ngày

29/06/2020 17:16 GMT+7

TTO - Trung Quốc phát các cảnh báo mưa to liên tục từ đầu tháng 6. Mưa lớn và ngập lụt đã ảnh hưởng tới gần 14 triệu dân ở 26 tỉnh của Trung Quốc.

Đài CGTN ngày 29-6 tường thuật về tình trạng mưa lớn khiến 12 người chết và 10 người mất tích ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc - Video: CGTN

Mưa lớn và ngập lụt đang ảnh hưởng nhiều nơi ở Trung Quốc như tỉnh Hồ Bắc (nơi có đập thủy điện Tam Hiệp), Tứ Xuyên, Hồ Nam, thành phố Trùng Khánh...

Theo thống kê đăng trên trang Trung Quốc Tân Văn xã (hãng tin nhà nước lớn thứ hai Trung Quốc) hôm nay, từ ngày 2 tới 29-6, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát các cảnh báo mưa to liên tục 28 ngày - một điều hiếm thấy trong những năm gần đây.

Theo dự báo, từ 8h sáng 29-6 tới 8h sáng 30-6, khu vực trung Chiết Giang, phía nam An Huy, đông nam Hồ Bắc, phía bắc Giang Tây, phía bắc Hồ Nam, phía bắc Quý Châu, đông bắc Vân Nam, phía nam Tứ Xuyên... sẽ có mưa lớn. Trong đó, đông bắc Giang Tây và phía bắc Hồ Nam sẽ có lượng mưa 100-180mm.

Những ngày qua, "mưa" đã trở thành một trong những từ được "tìm kiếm nóng" trên mạng ở Trung Quốc. Theo trang Sohu, người dùng mạng đã tìm kiếm nhiều nội dung liên quan tới mưa như: "Mưa lớn Thượng Hải", "10 ngày tới miền nam có mưa lớn hơn nhiều"...

Cảnh báo thời tiết hiếm thấy ở Trung Quốc: mưa to liên tục 28 ngày - Ảnh 2.

Cảnh ngập lụt đã diễn ra tại nhiều nơi của Trung Quốc. Trong ảnh: cảnh ngập lụt ở Trùng Khánh hôm 28-6 - Ảnh: CHINANEWS

Trang China Daily dẫn thông tin từ Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết nhiều tuần mưa lớn và ngập lụt đã ảnh hưởng tới gần 14 triệu dân ở 26 tỉnh của Trung Quốc tính đến cuối tuần trước. Có 744.000 người đã được sơ tán.

Chẳng hạn từ hôm 27 đến 28-6, mưa lớn đã diễn ra tại nhiều đô thị của tỉnh Hồ Bắc như thành phố Nghi Xương, Tương Dương, Kinh Môn, Hiếu Cảm, Hoàng Cương... ảnh hưởng tới hơn 650.000 người, buộc phải sơ tán khẩn cấp hơn 7.000 người.

Bộ này cho biết có 78 người được ghi nhận đã thiệt mạng hoặc mất tích, trong khi thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 27,8 tỉ nhân dân tệ (3,93 tỉ USD).

Ngập lụt gần đập Tam Hiệp, xe hơi bị nhấn chìm không mở được cửa để thoát Ngập lụt gần đập Tam Hiệp, xe hơi bị nhấn chìm không mở được cửa để thoát

TTO - Tình trạng ngập lụt diễn ra tại thành phố Nghi Xương gần đập Tam Hiệp ngày 27-6. Người dùng mạng thậm chí đặt nghi vấn tình trạng này là do đập Tam Hiệp xả lũ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận