09/07/2023 21:08 GMT+7

Dự báo điểm chuẩn vào Trường đại học Kinh tế quốc dân thế nào?

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Kinh tế quốc dân, cho biết rất ngạc nhiên khi đồ thị sinh viên trúng tuyển vào trường bằng chứng chỉ IELTS “tăng dựng đứng”. Ông Triệu cũng nói về điểm chuẩn năm nay.

Học sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Trường đại học Kinh tế quốc dân sáng 9-7 - Ảnh: ĐHKTQD

Học sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Trường đại học Kinh tế quốc dân sáng 9-7 - Ảnh: ĐHKTQD

Kết quả học tập tốt hơn sinh viên không có chứng chỉ IELTS

Ông Triệu cho biết năm 2017 là năm đầu tiên Trường đại học Kinh tế quốc dân áp dụng tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS, khi đó chỉ có khoảng 50 - 70 thí sinh. Năm 2018 có khoảng 300 - 400 thí sinh, tăng khoảng 6 lần. Năm 2019 có khoảng 2.000 thí sinh. 

Đặc biệt năm 2023, số hồ sơ có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nộp vào trường khoảng 11.000. Trong 11.000 hồ sơ này, có khoảng 70% hồ sơ có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt từ 6.5 IELTS trở lên, trong đó chủ yếu là thí sinh đạt 7.0 IELTS.

"Những sinh viên tuyển đầu vào bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đầu tiên đã ra trường, sau khi tổng kết điểm trung bình học tập của nhóm này cao hơn nhóm thí sinh không có chứng chỉ IELTS. 

Đây là tổng kết rất rõ ràng, có thể minh chứng với xã hội rằng đây là nhóm thí sinh chất lượng tốt, kết quả học tập tốt trong quá trình đào tạo", ông Triệu nhấn mạnh.

Dự báo điểm chuẩn thế nào?

Dự báo về điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, ông Triệu cho rằng đề thi năm nay được nhiều thí sinh đánh giá có độ phân hóa cao, như vậy là tín hiệu tốt, cho thấy đề thi đang từng bước được chuẩn hóa.

Theo ông Triệu, điểm chuẩn năm nay khả năng giảm hơn so với năm ngoái là không lớn, nếu có sự tăng/giảm thì thay đổi biên độ rất nhỏ (từ 0,25-0,5 điểm, tùy mã ngành).

Với các ngành "hot" như marketing, kinh doanh quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng… năm 2022 điểm chuẩn trên 28, ông Triệu cho rằng năm nay khó tăng cao hơn, tuy nhiên thí sinh phải đạt trên 28 điểm mới có cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2022 để lấy làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

"Các thí sinh nên để nguyện vọng có khả năng đỗ cao nhất làm nguyện vọng 1 và đăng ký tất cả những nguyện vọng có cơ hội đỗ theo thứ tự ưu tiên để tăng tỉ lệ trúng tuyển, tránh trường hợp trượt oan.

Ngoài ra, khi muốn thay đổi ngành học, sau khi vào trường thí sinh có cơ hội đăng ký các lớp tiên tiến chất lượng cao với khoảng 12 - 15 ngành đào tạo và học song song 2 chương trình khi hết năm thứ 1 và đạt yêu cầu theo quy định", ông Triệu gợi ý thí sinh.

Năm 2023, Trường đại học Kinh tế quốc dân tuyển 60 mã ngành/chương trình đào tạo với 6.200 chỉ tiêu.

Trong đó, xét bằng điểm thi tốt nghiệp chỉ chiếm 25% chỉ tiêu, 73% được dành cho các phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường, 2% xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của trường.

Trường đại học Kinh tế quốc dân công bố điểm chuẩn xét tuyển sớmTrường đại học Kinh tế quốc dân công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Trường đại học Kinh tế quốc dân vừa thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2023 đối với 3 nhóm đối tượng của phương thức xét tuyển kết hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên