07/11/2017 15:16 GMT+7

Dự án triệu đô chậm tiến độ, lỗi một phần do địa phương

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Dự án điện phân nhôm Đắk Nông tại Khu công nghiệp Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, Đắk R’Lấp, Đắk Nông) dự kiến có sản phẩm nhôm vào quý I-2018, nhưng mới đây UBND tỉnh Đắk Nông cho biết dời sang năm 2019 mới có sản phẩm đầu tiên.

Dự án triệu đô chậm tiến độ, lỗi một phần do địa phương - Ảnh 1.

Xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ đang chậm tiến độ, dẫn tới dự án luyện nhôm chậm tiến độ theo - Ảnh: TT

Dự án điện phân nhôm Đắk Nông do Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư khoảng 690 triệu USD.

Dự án dự kiến sẽ có sản phẩm nhôm vào quý I-2018, nhưng mới đây UBND tỉnh Đắk Nông cho biết dời sang năm 2019 mới bắt đầu có sản phẩm đầu tiên.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, dự án có tổng diện tích khoảng 180ha, trong đó sử dụng đất của toàn bộ nhà máy là 128 ha, công suất thiết kế (đến giữa năm 2020) là 450.000 tấn nhôm/năm. 

Theo tính toán, dự án sẽ đóng góp cho GDP của tỉnh Đắk Nông khoảng 700 triệu USD/năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước bình quân khoảng 120 triệu USD/năm…

Thế nhưng, hiện nay dự án đang ngổn ngang, các hạng mục đang dang dở, đặc biệt  việc sản xuất nhôm cần nhu cầu điện rất lớn thì hiện nay… chưa có gì. 

Trong văn bản trả lời Tập đoàn điện lực Việt Nam, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết Khu công nghiệp Nhân Cơ, phục vụ cơ sở hạ tầng cho vận hành nhà máy điện phân nhôm phê duyệt lần đầu ngày 21-9-2015. Tuy nhiên do nguồn vốn cấp chậm và thiếu, việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thời tiết Tây nguyên  khắc nghiệt, mưa nhiều nên dự án khu công nghiệp chậm tiến độ.

Vì vậy, hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ không thể hoàn thành và bàn giao vào cuối năm 2016 như đã cam kết để vận hành nhà máy luyện nhôm vào quý I-2018. 

Hiện UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ. 

Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị Tập đoàn điện lực điều chỉnh tiến độ cấp điện cho dự án luyện nhôm sang năm 2019 để đảm bảo tiến độ bàn giao cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bốn - chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định việc chậm tiến độ của dự án ngoài nguyên nhân khách quan như thiếu vốn, bố trí vốn chậm, mưa nhiều thì có lỗi do địa phương. Lỗi chính là ở địa phương bởi mặt bằng giao không kịp để chủ đầu tư thi công…

"Mới đây, sau khi soát xét các nguyên nhân, tỉnh ủy, UBND tỉnh quyết tâm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào tháng 6-2018. Cùng với hành động quyết liệt của tỉnh, chúng tôi yêu cầu từ bây giờ chủ đầu tư cũng phải triển khai thực hiện các công việc, hạng mục, chứ không phải chờ có mặt bằng mới thực hiện các bước tiếp theo. Tỉnh và chủ đầu tư đã cam kết quý IV-2018 sẽ có mẻ nhôm đầu tiên" - ông Bốn nói.

Đề nghị cho xây khu công nghiệp Nhân Cơ 2

Trong khi đang chậm tiến độ khu công nghiệp Nhân Cơ, UBND tỉnh Đắk Nông mới đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện xây dựng Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 (xã Nhân Cơ, Đắk R’Lấp).

Theo đó, dự án sẽ xây dựng trên diện tích 400ha (ban đầu là 900ha) đã được đa số các bộ ngành đồng ý về chủ trương.

Hình thức đầu tư là xã hội hóa, nhà nước bàn giao mặt bằng, doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng rồi kêu gọi các doanh nghiệp khác vào sản xuất. Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng đưa Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 và quy hoạch các khu công nghiệp quốc gia…


TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên