Đột phá y học: giữ được gan người khỏe mạnh bên ngoài cơ thể trong 1 tuần

14/01/2020 16:33 GMT+7

TTO - Phát minh mới giúp gan người có thể tồn tại khỏe mạnh trong 1 tuần thay vì chỉ vài giờ như hiện nay, không chỉ vậy còn tăng cường chức năng của gan. Điều này sẽ tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân cần ghép gan.

Đột phá y học: giữ được gan người khỏe mạnh bên ngoài cơ thể trong 1 tuần - Ảnh 1.

Gan là một cơ quan lớn màu nâu đỏ nằm ở phía bên phải của bụng ngay bên dưới lồng xương sườn. Gan có chức năng lọc máu đến từ đường tiêu hóa, thải độc hóa chất, chuyển hóa thuốc và sản xuất các protein quan trọng - Ảnh: THOUGHTCO

Ghép gan hay ghép tạng nói chung không phải là điều mới mẻ trong y học, nhưng luôn gặp trở ngại lớn là thời gian bảo quản tạng rất ngắn. Các phương pháp bảo quản lạnh hiện có chỉ giữ gan tốt trong vài giờ đồng hồ.

Quá thời gian này, các tế bào gan bắt đầu mất đi khả năng sinh học và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân được hiến tạng. Biến chứng lớn nhất có thể gặp là "suy nội tạng" dẫn tới tử vong.

Nhưng với công nghệ mới được công bố trên tạp chí Nature Biotech hôm 13-1, các nhà nghiên cứu Bệnh viện Đại học Zurich và Viện Công nghệ liên bang ETH Zurich (Thụy Sĩ) đã có thể kéo dài đáng kể giai đoạn bảo quản gan.

Đột phá y học: giữ được gan người khỏe mạnh bên ngoài cơ thể trong 1 tuần - Ảnh 2.

Hình ảnh thiết bị mới giữ được gan người khỏe mạnh bên ngoài cơ thể trong 1 tuần - Ảnh: USZ

Điều đặc biệt hơn là thiết bị này có thể phục hồi chức năng sinh học của các gan có chất lượng kém. Các nhà khoa học đã cài đặt vào thiết bị một số chức năng quan trọng của gan như loại bỏ các chất thải, lưu thông oxy và ổn định nồng độ glucose. Do đó, khi đặt lá gan vào trong máy, sau vài ngày có thể phục hồi như một lá gan khỏe mạnh.

Phương pháp này đã được thử nghiệm trên mười gan người bị thương không đủ điều kiện để cấy ghép. Sau 7 ngày trong máy, sáu trong số những gan này đã phục hồi đầy đủ chức năng.

Pierre-Alain Clavien - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật và Cấy ghép tại Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Sĩ) - cho biết thành công của thiết bị này sẽ mở đường cho nhiều ứng dụng mới trong cấy ghép tạng và điều trị các bệnh ung thư, tăng thêm hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân cần ghép tạng.

Ngoài ra, việc điều trị gan bị tổn thương sau này cũng trở nên dễ dàng hơn. Các bác sĩ có thể phục hồi các tổn thương ở gan, làm sạch các chất béo tích tụ trong gan hoặc tái tạo các bộ phận của gan.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ sử dụng gan đã phục hồi đầy đủ chức năng cho cấy ghép trên cơ thể người.

Lần đầu tiên ghép gan thành công ở miền Trung Lần đầu tiên ghép gan thành công ở miền Trung

TTO - Lần đầu tiên tại miền Trung, một ca ghép gan thành công. Chỉ trong 1 tháng, Bệnh viện Trung ương Huế đã ghép tạng thành công 21 trường hợp (1 ghép gan, 2 ghép tim, 18 ghép thận).

MINH HẢI (Theo Nature Biotech)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận