Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Đồng Nai trang bị flycam giám sát động vật rừng, phòng chống cháy rừng

29/01/2019 19:21 GMT+7

TTO - Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai vừa trang bị thiết bị bay (flycam) cho 4 đơn vị trực thuộc nhằm giám sát động vật hoang dã và phòng chống cháy rừng trên địa bàn.

Đồng Nai trang bị flycam giám sát động vật rừng, phòng chống cháy rừng - Ảnh 1.

Flycam vừa được trang bị cho Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán (Đồng Nai) để giám sát động vật rừng, phòng chống cháy rừng - Ảnh: N.V.C.

Ngày 29-1, ông Lê Việt Dũng – phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết vừa trang bị thiết bị bay (flycam) cho một số đơn vị trực thuộc để giám sát động vật rừng và phòng chống cháy rừng.

Cụ thể, ông Dũng cho biết đã cấp phát flycam cho 4 đơn vị gồm Phòng bảo tồn thiên nhiên, Đội kiểm lâm cơ động cùng Trạm kiểm lâm của 2 huyện Định Quán và Vĩnh Cửu. Ngoài ra, chi cục cũng cấp phát cho các đơn vị một số phương tiện khác như máy quay phim, máy chụp ảnh, ống nhòm ngày và đêm cùng các dụng cụ đi rừng…

Cũng theo ông Dũng, các thiết bị trên nằm trong dự án "khẩn cấp bảo vệ voi rừng" với kinh phí do trung ương hỗ trợ. Các flycam này bay cao tối đa 500m, bán kính 8km nên sẽ giúp ít rất nhiều cho lực lượng kiểm lâm.

"Trước mắt, mục tiêu chủ yếu là phòng chống cháy rừng và quản lý các loài động vật hoang dã, đặc biệt là voi rừng. Trong tương lai có thể trang bị thêm nhằm phòng chống chặt phá rừng, chống lâm tặc và theo dõi diễn biến rừng" – ông Dũng cho biết thêm.

Đồng Nai trang bị flycam giám sát động vật rừng, phòng chống cháy rừng - Ảnh 2.

Việc trang bị thiết bị bay sẽ giúp lực lượng chức năng phản ứng nhanh hơn, hạn chế xung đột giữa người và voi rừng. Trong ảnh: Vườn chuối của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai bị voi phá hoại - Ảnh: N.V.C.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán - cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, đàn voi rừng từ 3-8 con đã nhiều lần kéo về phá nương rẫy, hoa màu của người dân xã Thanh Sơn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm Định Quán thường xuyên phối hợp với UBND xã Thanh Sơn tổ chức xua đuổi voi rừng. Đồng thời tiến hành xác minh thiệt hại về tài sản, hoa màu báo cáo huyện có phương hướng hỗ trợ người dân. "Việc tiếp nhận các phương tiện, dụng cụ cần thiết sẽ giúp lực lượng kiểm lâm tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác bảo tồn voi rừng" – ông Chiểu chia sẻ.

Trước đó, tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

Mới đây, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang kiến nghị Tổng cục Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục triển khai xây dựng thêm 20km hàng rào điện nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng voi rừng kéo về phá nương rẫy của người dân, tránh xung đột giữa người và voi rừng, qua đó góp phần bảo toàn loài voi trên địa bàn.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận