Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Đồng Nai thí điểm điều trị F0 tại nhà, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

11/10/2021 14:57 GMT+7

TTO - Tỉnh Đồng Nai đã đồng ý cho TP Biên Hòa thí điểm các trường hợp mắc COVID-19 được cách ly điều trị tại nhà, đồng thời sẽ giải tán dần các bệnh viện dã chiến, trả lại trường học để chuẩn bị đón học sinh.

Đồng Nai thí điểm điều trị F0 tại nhà, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang test nhanh COVID-19 cho công nhân - Ảnh: A LỘC

Trước đánh giá về số ca COVID-19 giảm, ngày 11-10, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - đã đồng ý cho TP Biên Hòa bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly các trường hợp F0, F1 tại nhà và giám sát y tế.

"Cho TP Biên Hòa thí điểm các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà. Thí điểm 15 ngày rồi đánh giá, rút kinh nghiệm và cho áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh" - ông Dũng nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đồng ý với Sở Y tế về việc giải tán dần các bệnh viện dã chiến, trả lại trường học để ngành giáo dục chuẩn bị cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 11-2021 nếu dịch tiếp tục giảm. Ngành y tế tính toán cho giãn số người ở từng khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo.

Đồng Nai thí điểm điều trị F0 tại nhà, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường - Ảnh 2.

Ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - đồng ý cho TP Biên Hòa thí điểm điều trị F0, F1 tại nhà - Ảnh: H.MI

Đối với tiêm phòng vắc xin, tỉnh Đồng Nai cho hay đến nay đã tiêm phủ đầy mũi 1 và đang chờ bổ sung gần 1,6 triệu liều vắc xin để tiêm mũi 2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai cũng lưu ý việc tỉnh cho mở lại một số hoạt động không có nghĩa là tỉnh không còn các ca F0, nên đòi hỏi mỗi người dân có ý thức trong việc phòng chống dịch, tuân thủ biện pháp 5K.

Bên cạnh đó, mỗi địa phương phải chú ý kiểm soát chợ truyền thống và chợ đầu mối.

Về việc phục hồi sản xuất, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết đến nay đã có 1.290 doanh nghiệp phục hồi sản xuất và có trên 200.000 lao động đã đi làm, trong đó có hơn 110.000 lao động đi về hằng ngày. 

Ông Lê Văn Danh - phó Ban quản lý các khu công nghiệp - nói: "Công nhân đi về hằng ngày nên doanh nghiệp yêu cầu công nhân tự test nhanh COVID-19 trước khi vào làm. Công nhân đến các phòng khám tự test và xảy ra quá tải" .

Đồng Nai thí điểm điều trị F0 tại nhà, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường - Ảnh 3.

Trường mầm non Hiệp Hòa, TP Biên Hòa được trưng dụng làm nơi cách ly tạm thời - Ảnh: A LỘC

Ông Cao Tiến Dũng cho hay tỉnh sẽ sớm có hướng dẫn cho doanh nghiệp bỏ mô hình "3 tại chỗ", cũng như xây dựng lộ trình đón công nhân trở lại Đồng Nai làm việc. Đồng thời, yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng cơ chế để người lao động tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm. Đó cũng là cách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động. 

"Không thể để công nhân đi ra các điểm xét nghiệm lấy giấy chứng nhận tự phát dẫn đến quá tải mà chính quyền bị động, không nắm được" - ông Dũng nhắc nhở.

Sẽ kỷ luật người tổ chức tiêm nếu điểm tiêm vắc xin không an toàn

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - đã phê bình huyện Trảng Bom tổ chức điểm tiêm để xảy ra quá tải, chen lấn đông người, không đảm bảo công tác phòng chống dịch khiến dân quay clip, phản ánh trên mạng xã hội.

Ông Lĩnh nói: "Đã nói bao nhiêu lần về điểm tiêm vắc xin an toàn. Từ nay về sau nếu điểm tiêm nào ở tỉnh không an toàn thì người tổ chức tiêm phải bị kỷ luật, kể cả những người liên quan. Quá trình tiêm chủng không được chạy theo số lượng mà bỏ qua khâu an toàn. Nếu nhu cầu tiêm quá đông thì chia thành nhiều điểm tiêm, nhiều khung giờ, không nhất thiết dồn về một điểm…".

Ông Lĩnh cũng cho rằng tỉnh nói hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi sản xuất nhưng lại để xảy ra chuyện doanh nghiệp cho công nhân tự phát đi test nhanh COVID-19. Vì vậy, các địa phương phải kiểm soát được dịch bệnh trong tình hình mới bằng việc nâng cao chất lượng y tế ở từng xã, phường, không để doanh nghiệp mạnh ai nấy làm và chăm sóc an sinh thật tốt cho dân.

"Tôi mong lãnh đạo các cấp, bằng trái tim của mình hãy làm tận tình những điều tốt cho dân. Làm được gì thì làm, không máy móc, cứng nhắc" - ông Lĩnh nói.

Người dân Đồng Nai được đi lại trong tỉnh, bỏ Người dân Đồng Nai được đi lại trong tỉnh, bỏ 'giấy đi đường', chốt kiểm soát

TTO - Đồng Nai vừa có chỉ thị cho phép mở lại nhiều hoạt động từ ngày 9-10. Trong đó, người dân được đi lại trong nội bộ tỉnh, bỏ giấy đi đường đã quy định trước đây, bỏ các chốt kiểm soát.

HÀ MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận