Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đồng Nai mở dần đến ấp, khu phố và F0 được điều trị tại nhà

30/09/2021 21:03 GMT+7

TTO - Từ 0h ngày 1-10, Đồng Nai cho mở dần các vùng theo mức độ nguy cơ ở quy mô ấp, khu phố. Trong đó, F0 được điều trị tại nhà khi đảm bảo tất cả các quy định.

Đồng Nai mở dần đến ấp, khu phố và F0 được điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Người dân ở các vùng xanh quy mô ấp/khu phố tại Đồng Nai sẽ được nới lỏng dần sau ngày 1-10 - Ảnh: NGỌC DIỆU

Tối 30-9, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp để từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Theo đó, từ 0h ngày 1-10, Đồng Nai tiếp tục mở dần từng bước lộ trình bình thường mới đối với các vùng theo mức độ nguy cơ ở quy mô ấp, khu phố.

Cụ thể, yêu cầu địa phương căn cứ tình hình dịch, mức độ nguy cơ, tiêu chí kiểm soát dịch, tỉ lệ tiêm vắc xin thường xuyên được đánh giá và cập nhật để quyết định thực hiện và chuyển đổi giữa các vùng.

Việc trở lại trạng thái bình thường mới tại các huyện, thành phố do UBND cấp huyện quyết định, có trao đổi thống nhất cùng ngành y tế. Các tiêu chí (tỉ lệ tiêm vắc xin và mức nguy cơ của các vùng) được đánh giá định kỳ 1 lần/tuần ở tất cả các cấp (từ ấp, khu phố đến cấp huyện, thành phố) để áp dụng các biện pháp phù hợp theo các chỉ thị 16+, 15+, 19+ và "bình thường mới +".

Đồng Nai mở dần đến ấp, khu phố và F0 được điều trị tại nhà - Ảnh 2.

Một số hoạt động kinh doanh đã được mở lại tại các vùng xanh của huyện Tân Phú, Đồng Nai - Ảnh: NGỌC DIỆU

Ở tất cả cấp độ dịch, người dân bắt buộc thực hiện các biện pháp: tuân thủ 5K; ứng dụng công nghệ thông tin (khai báo y tế điện tử, quét mã QR, đăng ký tiêm vắc xin); liên hệ ngay trạm y tế, trung tâm y tế địa phương khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mất vị giác hoặc cần cấp cứu; tự thực hiện xét nghiệm nhanh khi có yêu cầu hoặc nghi có triệu chứng nhiễm COVID-19…

Về khám chữa bệnh, đối với người nhiễm COVID-19 sẽ điều trị tại các cơ sở thu dung hoặc điều trị tại nhà khi đảm bảo tất cả các quy định của Bộ Y tế và được sự quản lý, theo dõi, hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Đối với các bệnh khác, người cấp cứu được khám và điều trị tại các cơ sở y tế không phụ thuộc vào cấp độ dịch; các bệnh thông thường tăng cường khám tại các cơ sở y tế gần nhà, hạn chế đến bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Riêng các bệnh mãn tính và quản lý sức khỏe người cao tuổi được kê đơn điều trị tại nhà không quá 3 tháng và tái khám theo dịch không phụ thuộc cấp độ dịch.

Việc tham gia lưu thông và các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo các công văn hiện hành trước đó.

Trước đó, ngày 20-9, nhiều địa phương ở Đồng Nai bắt đầu triển khai kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội ở các vùng theo mức độ nguy cơ quy mô xã, phường.

Theo kế hoạch, người dân 3 vùng đỏ, cam, vàng vẫn thực hiện theo chỉ thị 16+, bao gồm duy trì các hoạt động phong tỏa, dừng các dịch vụ không thiết yếu, hoạt động tôn giáo, tham quan du lịch, các sự kiện ngoài trời. Còn người dân "vùng xanh" tùy vào tỉ lệ tiêm vắc xin sẽ áp dụng các chỉ thị 15+, chỉ thị 19+ và "bình thường mới +" phù hợp.

Doanh nghiệp đang thực hiện phương án "3 tại chỗ" được lựa chọn hoán đổi, bổ sung lao động hoặc phối hợp chính quyền địa phương cho người lao động đi, về hằng ngày. Còn doanh nghiệp không thực hiện "3 tại chỗ" có thể đăng ký phương án "3 tại chỗ" hoặc cho người lao động đi, về nhà hằng ngày nhưng phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận